Hạt điều là một loại hạt giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hạt điều, hay còn gọi là hạt đào lộn hột, là sản phẩm của cây điều (Anacardium occidentale), một loại cây có xuất xứ từ Đông Bắc Brazil và sau đó được trồng rộng rãi tại các vùng có khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây điều thường được trồng nhiều ở các vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Đất nước Việt Nam cũng là một trong những quốc gia hàng đầu trong việc xuất khẩu hạt điều trên thế giới.
Cây điều là loại cây công nghiệp lâu năm, có tuổi thọ lên đến 50 năm và cây có thể cao tới 10m. Tán cây phát triển theo hình dạng của một chiếc dù, với lá khá lớn, có thể rộng đến 10cm và dài đến 20cm. Hoa điều mọc thành các chùm, có cả hoa đơn tính và hoa lưỡng tính. Quả điều được hình thành như một quả giả hoặc lộn hột, với phần lớn là phần cuống và trái thật chỉ chiếm một phần nhỏ bên trong quả.
Hạt điều có hình dạng lớn giống hạt đậu, với lớp vỏ bọc cứng và có màu xám xanh khi tươi và màu nâu khi khô. Mỗi hạt điều thường có khối lượng từ 3 - 5g và để lấy nhân điều, người ta thường phải tách lớp vỏ có thể dày đến 3mm.
Nhân hạt điều có hương vị bùi, béo, thơm ngon và cung cấp đa dạng các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Chúng được sử dụng để làm sữa hạt điều, hạt dinh dưỡng, món ăn vặt, làm bánh, hay các món ăn ngon...
Hạt điều có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, cụ thể trong 100g hạt điều có những dưỡng chất như:
Mặc dù ít carbohydrate và chất xơ hơn, nhưng hạt điều vẫn cung cấp một nguồn dồi dào các khoáng chất và vitamin cần thiết, cùng với đó là lượng đạm thực vật và axit béo tự nhiên, tất cả đều rất tốt cho sức khỏe.
Hạt điều không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ như:
Hàm lượng chất xơ cao giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Hạt điều giúp cung cấp oxy cho não, cải thiện chức năng của hệ thần kinh, não bộ và trí nhớ.
Hàm lượng axit oleic trong hạt điều cao, giúp ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong máu và giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ.
Magie và đồng là hai khoáng chất có trong hạt điều, chất này có thể giúp thư giãn hệ thần kinh và cơ bắp, ngoài ra còn giúp giảm mệt mỏi và căng cơ.
Hàm lượng magie trong hạt điều có tác dụng ổn định huyết áp, giúp kiểm soát tình trạng cao huyết áp.
Trong hạt điều chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Nhờ vậy mà cũng giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường...
Sử dụng hạt điều thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ tích tụ cholesterol trong túi mật, từ đó giảm tình trạng sỏi mật hình thành. Bên cạnh đó, hạt điều còn có các dưỡng chất như magie, vitamin K, phốt pho, canxi đều là các chất có lợi cho xương và răng, giúp ngừa nguy cơ bị loãng xương.
Kẽm trong hạt điều giúp tăng cường miễn dịch và chống nhiễm khuẩn, nó còn giúp vết thương nhanh lành.
Hạt điều giàu chất béo không bão hòa rất có lợi cho sức khỏe, đồng thời không làm tăng lượng cholesterol xấu, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch. Theo nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hạt điều còn giúp ngừa các cơn đau tim và bệnh mạch vành.
Với hàm lượng chất xơ cao và không chứa cholesterol xấu, hạt điều là sự lựa chọn an toàn cho người bị tiểu đường. Bổ sung hạt điều đúng cách và đúng liều lượng còn giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.
Zeaxanthin và lutein trong hạt điều giống như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi tổn thương nhẹ và giảm nguy cơ bị tình trạng đục thủy tinh thể.
Để tận dụng hết các công dụng tốt nhất của hạt điều cho sức khỏe, dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng hạt điều:
Bằng cách tuân thủ những quy tắc trên, bạn có thể tận dụng hạt điều một cách an toàn và hiệu quả cho sức khỏe của mình.