Trứng gà hay trứng vịt đều rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều người phân vân 2 loại này cái nào bổ dưỡng hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Trứng gà có rất nhiều chất dinh dưỡng, có nguồn lecithin quý, lượng protein của trứng gà cung cấp các acid amin như: arginin, methionin, tryptophan, cystein, là dạng protein ở dạng hòa tan và đơn giản. Trứng gà có chất khoáng, glucid, protein, lipid, các loại men, vitamin và hormon. Ngoài ra lòng đỏ trúng gà có loại phospho protein được xem là có acid amin toàn diện và tốt nhất.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g trứng gà bao gồm:
Trong 1 quả trứng vịt chứa:
Với% đáp ứng nhu cầu hàng ngày thì trứng vịt chiếm:
Cả trứng gà và trứng vịt đều rất tốt cho sức khỏe và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, các yếu tố như sở thích, khẩu vị, mục đích sử dụng, giá cả và chê biến món ăn, có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn của mỗi người.
Trứng gà và trứng vịt đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vậy trứng gà và trứng vịt cái loại nào tốt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nên chọn loại nào nhé
Cả trứng gà và trứng vịt đều cung cấp các axit amin quan trọng cho cơ thể. Vì trứng vịt lớn hơn cũng có nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn trứng gà, nên các axit amin trong trứng vịt nhiều hơn trứng gà cũng là điều dễ hiểu.
Một số axit amin nổi bật như: Phenylalanine, Isoleucine, Methionine, Lysine, Threonine, Tyrosine, Trytophan, Cystine, Leucine...
Hàm lượng axit béo omega-3 là một loại chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của cơ thể và tim mạch. Trong đó, lòng đỏ trứng vịt có chứa axit béo omega-3 và axit linoleic nhiều hơn so với trứng gà.
Cả trứng gà và trứng vịt đều cung cấp năng lượng cho cơ thể. Một trứng gà 100g trung bình chứa khoảng 166 calo, trong khi một trứng vịt chứa khoảng 484 calo ( theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2006). Vì vậy, trứng vịt có thể cung cấp năng lượng lớn hơn cho cơ thể.
Vitamin B6 là một loại vitamin có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, giúp chức năng gan và hệ thần kinh hoạt động tốt và hỗ trợ tóc, da, móng khỏe mạnh. Cả trứng gà và trứng vịt đều cung cấp vitamin B6, tuy nhiên, trứng vịt có chứa hàm lượng vitamin B6 cao hơn so với trứng gà, trứng gà chiếm 0.139mcg, còn trứng vịt chiếm 0.25mcg.
Kích cỡ trứng cũng là một yếu tố để chọn trứng nào phù hợp. Trứng vịt thường có kích thước lớn hơn trứng gà, phải ăn 1,5 quả trứng gà = 1 quả trứng vịt (trứng vịt lớn hơn trứng gà khoảng 30% - 50%), do đó, nếu bạn cần một lượng lớn trứng cho công thức nấu ăn hoặc thực đơn, thì việc sử dụng trứng vịt có thể tiết kiệm chi phí hơn.
Ngoài ra, nhưng chúng ta đã biết hàm lượng chất dinh dưỡng của trứng gà hay trứng vịt thì nằm ở lòng đỏ trứng là chính, mà trứng vịt lại có tỷ lệ lòng đỏ lớn hơn, nên trứng vịt nhiều dinh dưỡng hơn trứng gà.
Thêm nữa trứng vịt cũng bảo quản tốt hơn trứng gà nhờ vỏ ngoài dày hơn.
Trứng gà và trứng vịt đều là nguồn cung cấp protein tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trứng vịt có chứa hàm lượng protein cao hơn so với trứng gà, cụ thể trứng được nấu chín trong 100g trứng gà chiếm: 10g protein, trong khi trứng vịt chiếm: 12g protein, nên nếu bạn cần cung cấp nhiều protein cho cơ thể thì trứng vịt là lựa chọn tốt hơn.
Đặc biệt protein ở trứng giúp bạn no lâu hơn giúp giảm cân hiệu quả, protein còn chống oxy hóa và có tính kháng khuẩn.
Vitamin B12 là một loại vitamin quan trọng với mô thần kinh, chức năng não bộ, cũng như quá trình sản xuất tế bào máu, tốt cho sức khỏe tim mạch, tốt cho tiêu hóa.
Hàm lượng vitamin B12 của trứng vịt (5.4mcg) cao gấp 5 lần so với trứng gà ( 1mcg) .
Tính kháng khuẩn của trứng vịt cao hơn trứng gà, nhất là vi khuẩn Salmonella.
Trứng gà hay trứng vịt đều rất tốt, quan trọng bạn phải biết cách chế biến và sử dụng đúng cách thì sẽ rất tốt cho cơ thể nhé.