Cà phê không chỉ là đồ uống thơm ngon mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe dựa trên khoa học.
Cà phê là một đặc sản của Việt Nam. Hạt cà phê có nhiều dưỡng chất như chất đạm, chất béo, sắt, magie, phốt pho, kali, nito... đặc biệt nhất khi nói tới cà phê là nó có chứa caffein.
Ưu điểm:
Nhược điểm:
Ưu điểm:
Nhược điểm:
Kết luận:
Cà phê là một thức uống được pha chế bằng hạt cà phê rang và được xay mịn. Lợi ích của cà phê đối với cơ thể con người đã được nhiều nghiên cứu chứng minh. Dưới đây là 13 lợi ích sức khỏe của cà phê:
Caffeine là thành phần có thể kích thích quá trình đốt cháy chất béo. Nghiên cứu cho thấy caffeine có thể tăng cường trao đổi chất từ 3% - 11%. Ngoài ra, caffeine còn giúp đốt cháy chất béo hiệu quả hơn, cụ thể nó có thể giúp tăng 10% ở người béo phì và 29% ở người gầy.
Tuy nhiên, hiệu quả này có thể giảm dần ở những người sử dụng caffeine thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng không nên lạm dụng caffein vì nó có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, cùng một số tác hại khác.
Cà phê được xem là đồ uống có thể bảo vệ sức khỏe của gan.
Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những người mỗi ngày tiêu thụ 4 tách cà phê có thể giảm nguy cơ xơ gan lên đến 80% so với người không sử dụng. Do đó, có thể uống từ 1- 4 tách cà phê tùy vào sức khỏe và sở thích của bạn để bảo vệ gan.
Cà phê chứa hàm lượng caffeine dồi dào, đây là một chất kích thích tự nhiên, nó có có thể giúp giảm mệt mỏi và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Sau khi uống, caffeine được hấp thụ vào máu và di chuyển lên não, nơi nó ngăn chặn adenosine*. Khi adenosine bị ức chế, nồng độ norepinephrine và dopamine tăng lên, giúp các tế bào thần kinh hoạt động mạnh hơn, từ đó cải thiện khả năng tư duy.
Ngoài ra, cà phê còn giúp cải thiện tâm trạng, giúp bạn tập trung tốt hơn,.
* Adenosine: Là một chất ức chế dẫn truyền thần kinh,
Cà phê có thể giúp ngừa tình trạng trầm cảm và xoa dịu tâm trạng. Theo một nghiên cứu vào năm 2011 của đại học Harvard đã cho biết, đối tượng nữ tiêu thụ mỗi ngày 4 tác cà phê có thể giảm 20% nguy cơ bị trầm cảm so với những người không uống.
Hạt cà phê chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, và khi pha thành cà phê nguyên chất, những dưỡng chất này vẫn được bảo toàn. Một ly cà phê trung bình cung cấp:
Mặc dù không phải là nguồn cung cấp chính, cà phê vẫn đóng góp một phần không nhỏ vào việc cung cấp các dưỡng chất này cho cơ thể.
Uống cà phê đúng cách và đúng liều lượng có nhiều lợi ích cho cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh tật, từ đó góp phần vào việc giúp bạn sống lâu hơn.
Alzheimer và parkinson là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, nó làm suy giảm nhận thức và trí tuệ của người bệnh. Hiện chưa có cách chữa trị hoàn toàn cho bệnh Alzheimer, nhưng có các biện pháp phòng ngừa như điều chỉnh ăn uống, nghỉ ngơi và rèn luyện thể lực...
Uống cà phê cũng được xem là một phương pháp phòng ngừa hiệu quả. Các nghiên cứu cho rằng, tiêu thụ nhiều cà phê co nguy cơ mắc bệnh Alzheimer giảm tới 65% so với những người không uống và có thể giảm nguy cơ mắc parkinson từ 32% đến 60%.
Hormone adrenaline là một thành phần có thể tăng hiệu suất hoạt động của việc chuyển hóa và các bộ phân trong cơ thể. Mà caffein còn có thể khiến enzyme thủy phân chất béo và tăng adrenaline. Chất béo được thủy phân thành các acid béo tự do, cung cấp nhiên liệu cho cơ thể. Do đó, caffeine có thể nâng cao hiệu suất thể chất lên đến 12%.
Vì vậy, nếu bạn uống cà phê trước khi tập thể thao có thể đốt cháy chất béo hiệu quả hơn.
Cà phê có thể tăng huyết áp tạm thời và ở mức độ nhỏ, nên không ảnh hưởng nhiều đối với những ai có thói quen uống cà phê. Cà phê theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà phê không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn có thể giảm nguy cơ này, đặc biệt là về đột quỵ. Những người thường xuyên tiêu thụ có nguy cơ mắc đột quỵ thấp hơn đến 20%.
Bệnh tiểu đường loại 2 thường là do lượng đường trong máu tăng do cơ thể không sản sinh đủ lượng insulin hay kháng insulin.
Thói quen uống cà phê đều đặn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này. Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng người uống cà phê có tỷ lệ mắc tiểu đường tuýp 2 thấp hơn từ 23% đến 50% so với người không tiêu thụ, và trong một số trường hợp, con số này có thể lên tới 67%.
Việc uống cà phê mỗi ngày 3- 4 tách có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nếu bạn đnag bị tiểu đường thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống cà phê, ngoài ra tùy vào tình trạng sức khỏe từng người mà bạn cần uống cà phê một cách thông minh.
Cà phê giàu chất chống oxy hóa, mà một số người sử dụng nó còn có thể hấp thu lượng chất này nhiều hơn từ rau củ quả. Đây là một đồ uống lành mạnh và được phổ biến trên các quốc gia trên thế giới.
Uống cà phê không chỉ giúp tăng năng lượng, thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ và nâng cao hiệu suất tập luyện, mà còn giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như tiểu đường type 2, bệnh alzheimer, parkinson....
Khi thưởng thức cà phê, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo bạn có thể tận hưởng những lợi ích của nó mà không gặp phải tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số điểm cần nhớ:
Caffeine có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, vì vậy hãy tránh uống cà phê vào buổi chiều muộn và tối. Hãy uống cà phê sau 2 tiếng khi thức dậy vào buổi sáng, uống vào 9 - 11h sáng là thời điểm tốt nhất.
Uống quá nhiều có thể dẫn đến lo lắng, nhịp tim nhanh và các vấn đề khác cho sức khỏe. Mỗi ngày người trưởng thành không được uống quá 400mg caffein, do đó bạn có thể uống 1- 2 tách là phù hợp.
Thêm quá nhiều đường, sữa, kem... có thể làm tăng lượng calo và giảm lợi ích sức khỏe của cà phê. Do đó, bạn có thể dùng cà phê đen không đường và hạn chế thêm đồ ngọt nhân tạo vào.
Điều này có thể kích thích tiết axit dạ dày và gây khó chịu, điều này sẽ không tốt cho dạ dày.
Cà phê chất lượng cao thường chứa nhiều chất chống oxy hóa và đảm bảo chất lượng, nên mua ở những nhà cung cấp uy tín có nguồn gốc rõ ràng, ngoài ra cũng không nên mua quá nhiều cà phê, để tránh bảo quản lâu sẽ giảm hương vị và dưỡng chất của cà phê.
Những người mắc chứng ruột kích thích, bệnh Glaucoma, thận yếu, bệnh tim, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, và những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ nên tránh uống cà phê.
Nhớ rằng, mỗi người có cơ địa khác nhau, vì vậy hãy lắng nghe cơ thể và điều chỉnh lượng cà phê phù hợp với bạn. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.