Nghệ là một thực phẩm quen thuộc, nó vừa là một gia vị nấu ăn, vừa mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe.
Nghệ vàng là một loại gia vị quen thuộc đối với mỗi gia đình, khi nấu ăn nó giúp tạo màu sắc và tăng hương vị cho món ăn được rất nhiều người yêu thích. Ngoài làm gia vị nấu ăn, nghệ còn có mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là làm đẹp da. Nghệ có một số tác dụng nổi bật như:
Hiện nay, có rất nhiều loại nghệ cũng như cách chế biến phong phú, mỗi loại mang lại những ưu điểm nổi bật riêng.
Nghệ đen còn được gọi là tam nại, nghệ xanh, nga truật, bồng nga truật, ngải xanh,... cũng là một loại cây thân thảo. Về hình dáng bên ngoài thì nghệ đen cũng giống như các loại cây nghệ khác, chỉ có một điều nổi bật là củ nghệ đen có màu tím đậm.
Nghệ đen có giá trị tương đương nhau, tuy nhiên trong Đông y, nghệ đen có khả năng điều kinh, thông huyết, phá ứ tốt hơn nghệ vàng.
Nghệ đen có vị cay, đắng, nhiều tinh dầu, mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe như: hỗ trợ làm đẹp, điều hòa kinh nguyệt, chống viêm, giảm đau...
Tinh bột nghệ được làm từ những củ nghệ vàng tươi. Sau khi thu hoạch nghệ tươi, người ta sẽ chọn những củ ngon và tươi mang đi làm sạch, sau đó gọt phần vỏ ngoài và cắt lát mỏng rồi sấy khô. Công đoạn tiếp theo là nghiền nhỏ rồi lọc, bỏ tạp chất, cuối cùng thì tách bỏ dầu nghệ rồi thu tinh bột nghệ.
Tinh bột nghệ có hàm lượng hoạt chất curcumin dồi dào, nhờ vậy nên tinh bột nghệ được rất nhiều người tin dùng trong việc làm đẹp và bảo vệ sức khỏe. Một số công dụng nổi bật của tinh bột nghệ như: giảm căng thẳng, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da, thải độc cho gan...
Nghệ vàng thuộc họ gừng, nó còn được gọi là Khương Hoàng, nghệ nhà... Củ nghệ vàng có vị cay, đắng, có màu vàng nhạt hoặc màu vàng cam, tính bình.
Nghệ vàng chính là nguyên liệu thường được dùng để làm tinh bột nghệ.
Nghệ vàng có nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhờ giàu hoạt chất curcumin nên nghệ vàng hỗ trợ chữa bệnh như: Các vấn đề về dạ dày, viêm khớp, tá tràng....
Còn trong làm đẹp, nghệ vàng hỗ trợ làm mờ thâm nám, mờ sẹo, trị mụn, ngừa lão hóa và làm làm đẹp da, giúp da mịn màng.
Nghệ trắng còn được gọi là nghệ rừng, nghệ Meo...là loại cây thân thảo. Điểm đặc biệt của nghệ trắng là nó chứa tới 6.1% tinh dầu và curcumin. Củ nghệ trắng bên ngoài và trong ruột đều có màu vàng nhạt, củ có nhiều vảy bên ngoài, có mùi thơm đặc trưng.
Nghệ trắng có nhiều công dụng đối với sức khỏe như: Hỗ trợ trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, kháng khuẩn, kháng viêm, trị mụn, chướng bụng, giảm đau nhức...
Nghệ trắng cũng như nghệ đen, nghệ vàng đều có những lợi ích riêng, nên tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể chọn loại nghệ phù hợp với mình.
Nghệ tươi là loại nghệ có nhiều chất dinh dưỡng, hoạt chất curcumin và các vitamin rất tốt cho sức khỏe. Nghệ tươi có mùi đặc trưng, củ được mọc ở dưới đất, củ nghệ có màu vàng cam hoặc màu cam đậm, có vị đắng.
Nghệ tươi là loại cây sống lâu năm, thân thảo. Trong nghệ có chất chống oxy hóa mạnh là curcumin có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, làm đẹp da, giảm sưng, kháng viêm, làm mờ sẹo....
Snack nghệ sấy là loại snack đặc biệt được làm hoàn toàn từ thiên nhiên, với hương vị nghệ đặc trưng, khi ăn vào sẽ cảm nhận được sự giòn rụm của nghệ sấy, vị ngòn ngọt ban đầu và hậu đắng nhẹ về sau. Không chỉ ăn ngon, snack nghệ còn là một loại snack có tác dụng rất tốt cho sức khỏe người dùng.
Snack nghệ sấy mật ong đường phèn là sự kết hợp tuyệt vời giữa mật ong và củ nghệ, vốn là loại củ quen thuộc của người Việt ta. Tạo nên loại snack thơm ngon, bổ dưỡng, thân thiện với người dân Việt.
Bột nghệ được làm từ củ nghệ vàng tự nhiên, sau đó được phơi khô và xay thành bột nghệ. Bột nghệ có màu vàng ( giống màu củ nghệ dùng để xay lấy bột), mùi hương nồng, bột khá mịn.
Bột nghệ cũng chứa nhiều curcumin, axit nhựa...nó có lợi ích làm đẹp da, làm mờ sẹo, nâng cao hệ miễn dịch....
Nghệ được dùng làm gia vị chế biến món ăn ngon, nó còn tạo màu tự nhiên và bắt mắt. Giúp món ăn trả nên hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Ngoài ra bạn cũng có thể ép nước ép nghệ với chanh và mật ong.
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Những đối tượng sau đây không nên dùng nghệ:
Ngoài ra, nếu bổ sung 2 000 - 2 500mg nghệ thì nó cung cấp khoảng 60 - 100mg curcumin mỗi ngày, nói chung là không gây hại. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hay đang muốn bổ sung curcumin thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn trước khi sử dụng nghệ.
Nghệ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà liều lượng cũng khác nhau.
Nghiên cứu đưa ra, khi dùng 500 đến 2 000mg/ ngày, thường ở dạng chiết xuất với curcumin cao hơn nhiều so với lượng curcumin có trong thực phẩm tự nhiên.
Mặc dù hiện nay chưa có liều lượng cụ thể cho việc sử dụng nghệ, tuy nhiên bạn có thể tham khảo:
Chưa có nghiên cứu xác định tính an toàn khi dùng lâu dài liều cao của nghệ và curcumin, không khuyến khích sử dụng lâu.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng mức tiêu thụ cơ thể có thể chấp nhận được: 1,4 mg mỗi pound (0–3 mg/kg) trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, bổ sung các chất có nguồn gốc thảo dược cần được bác sĩ tư vấn cụ thể trước khi dùng.
Nghệ nếu biết cách sử dụng và có liều lượng phù hợp thì nó mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.