Xoài có chứa một lượng nhất định đường tự nhiên và calo, nhưng nó không phải là thực phẩm gây tăng cân nếu bạn ăn một cách có kiểm soát. Xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin C, vitamin A, kali và chất chống oxy hóa.
Xoài là một trong những loại trái cây vùng nhiệt đới, quả xoài phổ biến và được yêu thích trên nhiều quốc gia trên thế giới. Xoài không chỉ có hương vị ngon ngọt mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe. Quả chín có màu vàng, thịt mềm, ngọt ngon. Quả xanh có vị chua, giòn sần sật ăn rất kích thích vị giác. Xoài có nhiều giống, mỗi giống có đặc điểm riêng. Ví dụ như xoài xiêm, xoài Thái có vị thanh ngọt, xoài tượng có quả to, xoài cát có mùi thơm, vị ngọt đậm, xoài úc có màu tím nổi bật,…
Xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ. Khu vực có nhiều xoài nhất là phía tây Malesia, Myanmar và Ấn Độ và sau đó lan rộng sang nhiều nơi trên thế giới. Xoài Việt Nam không khác nhiều so với xoài Ấn Độ, hiện nay nước là có nhiều loài xoài ngon và nổi tiếng như xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, xoài tượng, xoài voi...
Xoài là cây gỗ cao từ 10 đến 15 mét. Có những cây xoài cổ thụ cao hơn chục mét. Rễ xoài sâu giúp cây chịu được gió bão, sống lâu năm. Hoa xoài mọc thành chùm, có thể tự thụ phấn hoặc thụ phấn chéo. Sau khi hoa rụng, quả xoài bắt đầu hình thành.
Xoài xanh có màu xanh, chuyển sang màu vàng khi chín. Cũng có một số giống xoài có màu khác như màu tím, màu tím ánh đỏ. Xoài có vị chua chua ngọt ngọt, hương thơm đặc biệt, có thể ăn khi xanh hoặc chín tùy sở thích và khẩu vị mỗi người. Xoài còn được dùng để làm nhiều món ăn hấp dẫn như mứt xoài, xoài lắc, xoài sấy dẻo...
Cách làm mặt nạ làm đẹp da từ quả xoài
Quả xoài chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe da. Do đó, có thể sử dụng quả xoài trong một số phương pháp làm đẹp da tự nhiên. Dưới đây là một cách làm mặt nạ đơn giản từ quả xoài: