Trà Shan Tuyết phát triển mạnh nhất ở những nơi như Hà Giang, Sơn La, Điện Biên,…
Trà Shan Tuyết hay là chè Shen Tuyết (Snowshan) có tên gọi như vậy vì trên búp trà có một lớp lông mao trắng như tuyết. Những cây trà này mọc ở độ cao từ 1500 – hơn 2500 mét so với mực nước biển, nên búp trà hay lá trà được bao phủ bởi một lớp lông mao mỏng, trắng, gọi là Trà Shan Tuyết. Trà Shan Tuyết phát triển mạnh nhất ở những nơi như Hà Giang, Sơn La, Điện Biên,…
Thiên nhiên đã ưu ái cho người dân vùng núi cao Tây Bắc một loại chè quý, giàu dinh dưỡng. Do sống ở cao Tây Bắc, nơi có sự thay đổi nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm, cùng với điều kiện nôi trường, đất đai nơi đây đã tạo điều kiện cho cây trà Shan Tuyết trưởng thành tốt. Cho đến nay, những gốc trà Shan Tuyết cổ thụ vẫn là điều vừa quen thuộc, vừa thiêng liêng đối với người dân nơi đây.
Trà Shan Tuyết sống ở những vùng núi cao, nơi đây cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ mà không cần sự chăm sóc của con người. Nhờ hút mọi tinh hoa của đất trời cùng nguồn nước, nguồn nước suối giàu khoáng chất giúp trà Shan Tuyết có hương vị độc đáo và đặc trưng.
Ở Việt Nam, trà Shan Tuyết có nhiều ở các vùng núi cao Tây Bắc.
Trà Shan Tuyết có đặc điểm dễ thấy nhất là màu trắng của sợi trà, giống như tuyết phủ. Nhìn kỹ sẽ thấy màu trắng đó do có những sợi lông tơ mảnh mai quấn quanh búp trà. Búp trà tươi trên cây cũng có lớp lông trắng này. Đó là cách mà cây trà tự bảo vệ mình trước sự khắc nghiệt của thời tiết.
Cây trà Shan Tuyết cổ thụ sống hàng trăm năm tuổi phải đâm rễ sâu vào đất để hút dinh dưỡng, phải chịu đựng cái lạnh và sương mù quanh năm. Sự khác biệt về nhiệt độ giữa ngày và đêm cùng với điều kiện thổ nhưỡng đã làm cho trà có chất lượng cao.
Trà Shan Tuyết thường được thu hái mỗi năm từ 3- 4 lần.
Lá trà Shan Tuyết tươi được thu hoạch vào những buổi sáng sớm, lúc trên lá trà vẫn còn đọng các giọt sương. Những người nông dân địa phương tận dụng những búp trà non, rồi đặt chúng vào chảo gang để tiến hành quá trình sao. Trong khi sao trà Shan Tuyết, họ cần duy trì nhiệt độ phù hợp, họ thường sử dụng củi phơi khô cháy đượm thì nước trà mới đạt được màu xanh tinh tế.
Sau đó, trà được vò thủ công bằng tay, và quá trình này đòi hỏi sự khéo léo để tránh làm nát trà, đồng thời vẫn giữ được hương vị của trà và bảo toàn lớp tuyết trắng tinh khôi trên búp trà.
Để phân loại trà Shan Tuyết thì người ta thường dựa vào cách chế biến hay cách thu hái trà.
Theo phương pháp chế biền thì trà Shan Tuyết có 4 loại chính như:
Những búp trà Shan Tuyết tươi non, được người dân thu hái, sau đó trà được oxy hóa toàn bộ 100%, nên hương vị của trà có nét đặc trưng riêng. Hồng trà Shan Tuyết như tên gọi của nó, khi pha trà trà cho màu nước nâu đỏ hay màu hổ phách rất nổi bật, vị chát ít, có vị ngọt nhẹ, màu nước bền.
Trà vàng Shan Tuyết hay còn gọi là hoàng trà Shan Tuyết là một loại trà được chế biến với nhiều công đoạn phức tạp. Trà khi pha có màu vàng như mật ong, mùi hương thoang thoảng, thơm mùi gỗ thông tinh tế.
Trà xanh Shan Tuyết hay còn gọi là lục trà Shan Tuyết, đây là một loại trà được người Việt sử dụng khá nhiều. Trà không bị oxy hóa nên khi pha trà có hương thơm lúa mới tinh tế, màu nước vàng óng.
Trà trắng Shan Tuyết hay bạch trà Shan Tuyết có nhiều dưỡng chất, do đó, nó cũng là loại trà rất tốt cho sức khỏe. Những búp trà được bảo phủ bởi một lớp lông mao trắng được mang đi chế biến, quá quá trình chọn lựa cẩn thận cùng phương pháp chế biến nghiêm ngặt, giúp tạo ra bạch trà Shan Tuyết có giá trị.
Bạch trà Shan Tuyết khi pha có vị chát nhẹ, thanh mát, hậu vị ngọt sâu, màu nước trà trắng, trong veo.
Trà Shan Tuyết có 3 loại:
Do cây chè sống lâu năm và trải qua quá trình sinh trưởng dưới môi trường khắc nghiệt, đồng thời cùng với quá trình canh tác và chế biến cẩn thận, kỹ lưỡng mà không sử dụng chất hóa học. Cũng nhờ vậy mà, trà Shan Tuyết cổ thụ không chỉ mang đến tinh túy của trà tươi trọn vẹn mà còn vượt trội cả về hương vị lẫn công dụng so với những loại trà mạn bình thường.
Được biết đến với hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin E có trong catechin, đặc biệt, trà Shan Tuyết cổ thụ còn chứa chất EGCG, giúp duy trì sự trẻ trung và duy trì vóc dáng mơ ước.
Không những vậy, các polyphenol trong trà không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thông qua việc làm giảm tổng lượng cholesterol và cả cholesterol xấu và nhiều lợi ích khác.
Để pha một ấm trà Shan Tuyết cổ thụ ngon bạn có thể tham khảo cách sau:
Nguyên liệu:
Cách pha bạch trà: