Gạo lứt đỏ có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao và được rất nhiều người ưu chuộng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về gạo lứt đỏ qua bài viết này nhé.
Gạo lứt đỏ là gạo qua quá trình xay xát chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ lại được trọn vẹn các chất dinh dưỡng lớp ngoài cùng, thường có màu đỏ, hạt nhỏ và vị thơm đặc trưng. Nó được coi là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, vì nó giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với gạo trắng thông thường.
Gạo lứt đỏ được trồng nhiều và là đặc sản ở tỉnh Sóc Trăng, kỹ sư Hô Quang Cua là người đã lai giống và nghiên cứu loại gạo này.
Gạo lứt thông thường có 3 phần chính:
Có nhiều loại gạo lứt và đây là 4 loại gạo lứt phổ biến:
Tuy nhiên, gạo lứt đỏ và gạo lứt đen nổi bật về thành phần dinh dưỡng cao hơn gạo lứt thông thường.
Gạo lứt đỏ có nhiều nguyên tố vi lượng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong 100g gạo lứt đỏ có chứa những chất dinh dưỡng nổi bật như:
Dưới đây là những công dụng chính của gạo lứt đỏ:
Gạo lứt đỏ chứa nhiều chất xơ và nước lại cung cấp năng lượng khá thấp, khi ăn nó lượng calo nạp vào cơ thể. Ngoài ra, gạo lứt đỏ còn có carbs giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể để bạn hạn chế cảm giác đói. Nó còn có calo thấp, hỗ trợ ngừa tích tụ chất béo và đốt cháy calo. Ăn gạo lứt đỏ giúp bạn giảm cân hiệu quả, vì vậy bạn có như cầu duy trì cân nặng hay giảm cân thì có thể chọn gạo lứt đỏ trong thực đơn và kết hợp chế độ ăn uống khoa học, thể thao thường xuyên để việc giảm cân nhanh chóng và hiệu quả.
Gạo lứt có hàm lượng chất xơ dồi dào và chỉ số đường huyết thấp, khi ăn gạo lứt không làm tăng đột biến đường huyết, ngoài ra, ăn gạo lứt giúp làm chậm việc hấp thu đường vào máu, đó cũng là lý do gạo lứt an toàn và phòng ngừa tiểu đường.
Gạo lứt giúp giảm các cholesterol xấu, giảm tắc nghẽn động mạch nhờ hàm lượng chất xơ cao, hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch. Phòng ngừa các vấn đề về tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim...
Gạo lứt đỏ chứa những chất có được tính chống viêm, chống oxy hóa như flavonoids, axit phenolic, giúp chống lại gốc tự do và bảo vệ các tế bào. Nhờ đó nên nó làm chậm quá trình lão hóa, giúp da mịn màng và khỏe khoắn hơn.
Cũng nhờ gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao, khi ăn gạo lứt sẽ giúp ngừa táo bón, tiêu chảy và cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, gạo lứt còn nâng cao sức khỏe của đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Ngoài những công dụng kể trên thì gạo lứt đỏ còn giúp thanh nhiệt, chống cholesterol LDL ( xấu), ngừa gây ra hiện tượng đông máu, giải khát...
Nguyên liệu:
Cách làm:
Gạo lứt đỏ khi được sử dụng là đã được phơi hoặc sấy khô rồi, nên bạn chỉ cần cho vào thùng gạo chuyên dụng hoặc thùng có nắp đậy kín và bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Về màu sắc thì gạo lứt đỏ và gạo huyết rồng tương tự nhau, nên không ít người không phân biệt được 2 loại gạo này. Gạo lứt đỏ là giống gạo được lại từ gạo thơm ST1 hay ST13 và gạo huyết rồng, cho nên màu sắc nó khá giống nhau.
Điểm khác nhau giữa 2 loại gạo này là:
Để phân biệt được gạo lứt đỏ thì khi sử dụng, bạn nấu lên nếu gạo có độ dẻo, vỏ cám ngoài màu đỏ và ruột có màu trắng thì đó là gạo lứt đỏ thật. Tuy nhiên, để đảm bảo bạn nên mua gạo ở nơi uy tín hay thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng.
Trên đây là những thông tin tổng hợp về gạo lứt đỏ, hy vọng hữu ích đối với bạn đọc.