Nấm linh chi là loài nấm có giá trị dinh dưỡng và y tế cao được sử dụng từ hàng ngàn năm trước ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...
Nấm linh chi còn được gọi là nấm trường thọ, vạn niên chung, tiên thảo, với tên khoa học là Ganoderma Lucidum. Nấm linh chi thường sống ở rừng, có nhiều cây lá rộng, thuộc họ nấm lim thường hoại sinh trên gỗ mục. Ở mặt trên mũ của nấm có những vân đồng tâm, mũ nấm cũng có hình thận.
Là một loại thảo dược quý, trong Đông y, nấm linh chi còn được xem là thượng dược và được nhiều người ưa chuộng.
Nấm linh chi có 6 loại phổ biến nhất ở tự nhiên như:
Trong 6 loại thì loại nấm linh chỉ đỏ là được biết đến nhiều nhất, được sử dụng phổ biến nhất vì dược tính cao nhất.
Nấm linh chi là dược liệu quý hiếm và có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của nấm linh chi chính xác thì phải tùy thuộc vào nó là mọc tự nhiên hay nuôi trồng cũng như nó là loại nấm màu nào, nhưng nấm linh chi thường chứa các giá trị dinh dưỡng như sau:
Nấm linh chi có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, nhờ có chứa hàm lượng Superoxide dismutase dồi dào, là một enzyme giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da mịn màng, hạn chế hình thành nếp nhăn, chảy xệ da.
Bên cạnh đó, các thành phần polypeptide và polysaccharides có thể hỗ trợ tăng sự tổng hợp DNA ở nhân tế bào, tăng lượng tế bào phân chia và giúp hạn chế những ảnh hưởng do quá trình lão hóa của cơ thể.
Trong nấm linh chi cũng giúp độ đàn hồi của da được duy trì nhờ chứa acid nucleic, ngoài ra, nấm linh chi còn chứa axit ganoderic giúp loại bỏ sắc tố gây nám, trẻ hóa các mô, đào thải độc tố hiệu quả, giúp da tràn đầy sức sống.
Nấm linh chi có chứa chất sterois nó giúp bảo vệ sức khỏe của gan, hỗ trợ gan giải độc, ức chế vi khuẩn và trung hòa vi rút gây hại cho cơ thể. Do đó, nấm linh chi cũng có tác dụng tích cực với những tình trạng về gan như xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ...
Nấm linh chi có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu và các thành mạch nhờ nó có chứa hoạt chất quan trọng Adenosine. Nhờ vậy, có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, hỗ trợ kiểm soát huyết áp.
Ngoài ra, hoạt chất Adenosine còn giúp hạn chế, phòng ngừa nguy cơ bị xơ vữa động mạch, cũng như các biến chứng có thể gây ra. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn giúp phòng ngừa sự phân mảnh của tiểu cầu, mà nó có thể làm tắc nghẽn hệ thống tuần hoàn.
Không những vậy, nấm linh chi còn giúp duy trị nhịp tim ổn định, giúp lưu thông máu dễ dàng hơn, lọc sạch máu và tăng cường tuần hoàn máu cho cơ thể, nhờ những tác dụng này mà cũng giảm nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ giảm căng thẳng, suy nhược thần kinh, mất ngủ.
Trong nấm linh chi có nhiều dưỡng chất có khả năng hạn chế các gốc oxy tự do, nâng cao hệ miễn dịch, chống lại và loại bỏ các tế bào gốc, cải thiện hoạt động của tế bào, ức chế vi khuẩn có hại, trung hòa virus và các chất độc.
Nhờ các tác dụng tích cực kể trên, nấm linh chi cũng được dùng để cải thiện hệ miễn dịch hoặc dùng như một thực phẩm chức năng để nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
Nấm linh chi cũng có lợi cho tim mạch, nó hỗ trợ người bệnh ngừa sự gây hại của bệnh huyết áp, bệnh mạch vành hay bệnh tim mạch.
Nấm linh chi hỗ trợ tim mạch ổn định, tăng lượng máu tim và động mạch vành, giúp nâng cao oxy hóa axit béo, tăng cường tuần hoàn mao mạch tim giúp tổng hợp glycogen.
Nấm linh chi theo các chuyên gia cho biết, nó có thể giúp làm sạch ruột và hệ tiêu hóa, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp người dùng có cảm giác ăn ngon miệng hơn. Nhờ vậy, cơ thể sẽ hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn và phòng một số vấn đề về hệ tiêu hóa.
Nấm linh chi có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như:
Tuy nhiên, trước khi sử dụng nấm linh chi, bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại nấm linh chi và cách sử dụng của từng loại, đồng thời tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để có những lời khuyên hữu ích.
Nấm linh chi tuy là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng theo Giáo sư. Tiến sĩ. BSCKII Dương Trọng Hiếu - Bệnh Y học cổ truyền Trung ương ( chuyên khoa Nội Y học cổ truyền) cho rằng: Nếu chỉ nấu 10g nấm linh chi cho cả nà uống thì chẳng có tác dụng gì. Nhưng nếu đun khoảng 20g nấm linh chi cô đặc lại 1-2 chén lại rất tốt. Ngoài ra, cần kết hợp với các dược liệu khác mới phát huy được tác dụng.
Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe của mỗi người mà liều lượng sử dụng nấm linh chi cũng khác nhau, ngoài ra, đối với những ai mới bắt đầu sử dụng nấm linh chi nên sử dụng liều lượng nhỏ, để xem cơ thể có thích hợp không, rồi hãy tăng cho phù hợp.
Lưu ý:
Nấm linh chi được cho là nên uống vào buổi sáng, lúc dạ dày rỗng sẽ tăng sự hấp thu dưỡng chất tốt hơn, uống nhiều nước cũng làm việc thải độc của nấm linh chi hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng vào bữa ăn hoặc chiều tối đều được.
Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm những công dụng của nấm linh chi.