Trà là một thức uống quen thuộc, tuy nhiên bạn đã biết cách bảo quản trà đúng chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vật dụng bảo quản trà tốt nhất.
Ở Việt Nam, trà là thức uống được nhiều người yêu thích, từ các dòng trà bình dân đến dòng trà thượng hạng, một số loại trà được sử dụng như trà vàng, trà xanh, trà đen, trà ô long...
Trà là loại nước uống thứ 2 được ưa thích nhất thế giới, nước là thức uống phổ biến số 1. Tất cả các loại trà được sản xuẩt từ một loại cây trà (Cemellia Senensis), sống trên các cao nguyên vùng nhiệt đới. Trà có thể được tạo ra từ búp trà, lá trà... tùy vào phương pháp sản xuất khác nhau, các mức độ oxy hóa khác nhau mà có thể tạo được ra nhiều hương vị khác nhau. Trà thường trồng trà thành luống và liên tục chặt để cây chỉ cao ngang bụng, thuận tiện cho việc hái búp và tăng năng suất.
Trà sẽ bị mất chất lượng nếu để dưới ánh sáng. Khi bị ánh sáng, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp cũng như nhiệt độ chiếu vào, trà sẽ bị biến đổi các chất có lợi trong lá trà. Ngoài ra, chất diệp lục trong trà cũng bị nhạt đi, làm cho nước trà không còn màu sắc đẹp.
Do đó, bạn nên bảo quản trà ở nơi mát mẻ, khô ráo, không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Đây là cách bảo quản trà đúng nhất.
Trà xanh sẽ mất hương vị nếu bảo quản ở nhiệt độ cao. Nếu bảo quản trà xanh ở nhiệt độ 20 độ C, 10 độ C và 4 độ C, thì trà xanh sẽ giữ được hương vị trong 8 tháng, 16 tháng và 24 tháng. Nghĩa là nhiệt độ càng thấp, trà xanh sẽ bảo quản được càng lâu.
Nhiệt độ cũng là yếu tố làm cho trà bị giảm bớt hương vị vốn có. Do đó, để tránh trà bị ẩm và mất hương vị, bạn nên gói trà vào túi kín và để vào tủ lạnh. Bạn cũng nên cho thêm túi chống ẩm vào cùng túi trà để bảo quản tốt hơn.
Một điều bạn cần lưu ý khi bảo quản trà đó chính là không cho trà tiếp xúc với không khí, kể cả trà đã được sấy khô, vì khi trà được làm khô, đóng gói thành thành phẩm thì nó vẫn có thể bị oxy hóa nếu bạn bảo quản sai cách. Khi trà tiếp xúc với không khí sẽ làm trà bị sẫm màu, mùi hương và chất lượng cũng bị ảnh hưởng.
Khi bạn sử dụng, nên lấy một lượng nhỏ cho lần bạn cần pha, sau đó đóng kín túi hoặc nắp trà để tránh trà tiếp xúc không khí.
Trà khô sẽ bị mất chất lượng nếu bảo quản trà ở nơi ẩm ướt và có mùi lạ. Độ ẩm và mùi vị xung quanh nơi bảo quản sẽ làm cho trà bị oxy hóa nhanh hơn, làm thay đổi hương vị và chất lượng vốn có của trà. Nếu để trà ẩm trong một thời gian dài thì sẽ làm trà bị nấm mốc, hư hỏng.
Do đó, bạn không bảo quản trà ở khu vực bếp, khu vực có nhiệt độ cao, độ ẩm cao. Bạn cũng nên dùng một hộp kín khí để đựng trà, tránh trà tiếp xúc với không khí bên ngoài.
Những vật dụng bảo quản trà tốt nhất mà bạn có thể tham khảo gồm:
Dùng giấy trắng sạch, không mùi để gói trà là bước đầu tiên bạn cần làm. Tiếp đó, sử dụng giấy kraft để bọc bên ngoài, sau đó cho vào trong túi thực phẩm kín, sau đó bạn nên dùng tay đẩy hết không khí ở trong túi nilon thực phẩm ra ngoài hết, cuối cùng dùng dây buộc chặt, tiếp tục dùng một túi nilon khác chồng bên ngoài, loai bỏ không khí và buộc chặt.
Bạn mua túi nhôm chuyên dùng để đựng thực phẩm để bảo quản trà. Khi cho trà vào trong túi nhôm xong, thì bạn cũng ép cho không khi ra ngoài sau đó gói kín và để trong tủ lạnh bảo quản. Khi bảo quản trà bạn nên chia nhỏ ra mà bảo quản, để tránh việc mở ra nhiêu lần sẽ làm trà giảm đi hương vị và chất lượng của trà.
Cách làm này có thể khá mới lạ đối với một số người, tuy nhiên nó lại rất hiệu quả.
Bạn có thể dùng bình thủy, phích nước có thể giữ nhiệt tốt để lưu trữ trà. Chỉ cần cho trà vào bình, nên cho đầy để hạn chế lượng không khí có trong bình đựng trà, sau khi đổ đầy thì bạn chỉ cần vặn chặt nắp bình thủy là được, ngoài ra, nếu kỹ hơn thì có thể tráng một lớp sáp quan nắp, sau đó dán băng keo lại để bịp thật kín.
Bạn có thể chọn hũ bằng inox, sắt hay thiếc... loại có kết cấu đặc để bảo quản trà. Nếu hũ đã đụng các thực phẩm khác, hay bạn mới mua về thì nên làm sạch hũ, sau đó cho vun trà vào hũ lắc đều, tiếp đó lau sạch và đổ bỏ.
Bạn cho thể cho trà vào hũ sau đó lót thêm một lớp nilon sạch, rồi đặt nắp lên và vặn chặt, còn kỹ lường hơn thì có thể dán chặt bằng băng keo. Sau đó cho hũ vào nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản.
Hộp thiếc là vật dụng bảo quản trà rất tốt, bạn chỉ cần kiểm tra xem hộp thiếc đủ kín, đủ chặt không, sau đó cho trà vào trong hũ và đậy kín nắp. Đây là cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng để bảo quản trà được lâu hơn.
Túi zip là cách bảo quản trà rất tiện lợi và đơn giản, bạn chỉ cần cho trà vào đầy túi zip, rồi ép hết không khi ra ngoài, gắn miệng túi zip lại và cho vào một túi nilong sạch và dùng dây buộc chặt. Cuối cùng cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Bạn có thể bảo quản trà bằng cách cho trà vào tủ lạnh. Ban chỉ cần cho trà vào hũ kín, sạch, đậy kín sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh. Còn nếu trà bạn cần bảo quản ít và trà khô thì cũng có thể dùng túi màng 2 lớp để đựng, sau đó cho vào tủ lạnh.
Để tận dụng trà và bảo quản nó đúng cách, có một số cách và lời khuyên mà bạn có thể thực hiện:
Rang trà bằng nồi cơm điện:
Sử dụng lò vi sóng cẩn thận:
Nhận biết hạn sử dụng:
Kiểm tra bao bì và hạn sử dụng: