100g khoai tây cung cấp khoảng 76 calo, do đó, nếu bạn ăn đúng cách và đúng liều lượng thì nó không làm bạn tăng cân.
Hàm lượng calo trong khoai tây khá thấp, tương đương khoảng 1/6 lượng calo chứa trong gạo. Nhất là khoai tây không chứa chất béo, do đó đây là một trong những thực phẩm lý tưởng dành cho những ai có nhu cầu ăn kiêng hay muốn giảm cân.
Trong 100g khoai tây cung cấp khoảng 76 calo, ngoài ra nó còn chứa 6mg natri, 2.2g chất xơ, 2g protein và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Bên cạnh đó, lượng calo của khoai tây có thể thay đổi do nhiều yếu tố như loại khoai tây, cách chế biến khoai tây...
Khoai tây thật sự là một loại củ cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi giữ nguyên vỏ và nấu chín, khoai cung cấp những dưỡng chất nổi bật như chất đạm, chất xơ, kali, carbs, vitamin C...
Trong đó, nước là thành phần chính có trong khoai tây. Chất xơ và chất đạm giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, kiểm chế sự thèm ăn và từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân.
So với các thực phẩm chứa tinh bột ( gạo, khoai lang, khoai mì...), thì khoai lang lại có hàm lượng calo thấp hơn, do đó, nếu bạn ăn khoai tây đúng cách và đúng liều lượng thì nó không làm bạn bị tăng cân. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên những món khoai tây lành mạnh như khoai tây luộc, khoai tây hấp, ...tránh ăn các món nhiều dầu mỡ. Bạn cần kiểm soát lượng calo mỗi ngày và thường xuyên tập thể thao để đốt cháy lượng calo dư thừa.
Việc tích trữ và bảo quản khoai tây trong thời gian dài không phải là lựa chọn tốt, đặc biệt là khoai tây tươi. Khi khoai tây bạn mua về không sử dụng hết bạn có thể bảo quản nhưng chỉ trong thời gian ngắn, việc để khoai tây lâu có thể sinh ra các chấ độc hại, nếu ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe/
Solanine là loại chất độc tố có thể sản xuất trong thời gian lưu trữ khoai tây lâu, chất độc này vị đắng, có thể có ở mầm khoai tây, lá khoai tây, củ khoai tây.
Khi khoai tây bị nảy mầm do để lâu, thì mầm khoai tây hàm lượng của hai chất độc solanine và haconinec sẽ tăng lên. Nếu bạn ăn nó thì có thể gây ra các triệu chứng như chuột rút, tiêu chảy, đau đầu và buồn nôn. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong nếu không được xử lý kịp thời.
Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng khoai tây trong thời gian ngắn sau khi mua, tốt nhất nên mua lượng cần nấu và tránh để chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để ngăn chặn sự phát triển của mầm và sản xuất solanine.
Khoai tây có vị ngọt nhẹ, bùi béo, nó là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giúp giảm cân. Mặc dù vậy, nếu bạn lạm dụng ăn quá nhiều hay chế biến khoai tây không đúng cách cũng có thể làm bạn bị tăng cân hay có tác dụng xấu cho sức khỏe.
Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bạn có thể tham khảo một số món ăn từ khoai tây dưới đây:
Khoai tây nghiền là một món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Bạn có thể nấu theo cách sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Khoai tây luộc là một món ăn đơn giản và dễ thực hiện, đây cũng là một trong những món ăn lành mạnh từ khoai tây. Món ăn này không những hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả mà nó còn giảm cholesterol xấu.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Một món ăn giảm cân từ khoai tây bạn có thể thực hiện là salad khoai tây.
Nguyên liệu:
Cách làm: