Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng lại chế biến được rất nhiều món ăn ngon từ chiên, hấp, làm sốt, làm bánh...
Trứng gà là một loại trứng được sản xuất bởi các loài gà, gà mái được nuôi trang trại hay chăn nuôi gia đình để đẻ trứng. Trứng gà là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho con người, chúng chứa nhiều protein, chất béo và các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.
Trứng gà có vỏ bên ngoài, có màu hồng, màu trắng, màu cam sẵm hay màu nâu tùy thuộc vào loài gà sản xuất. Bên trong, trứng gà chứa lòng đỏ và lòng trắng, và có thể được sử dụng để nấu ăn hoặc làm thành các sản phẩm thực phẩm khác như bánh, kem và mayonnaise.
Trứng gà không chỉ là nguồn thực phẩm , mà nó còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và làm đẹp. Một số công dụng nổi bật của trứng gà gồm:
Trứng gà có công dụng đối với việc làm đẹp:
Trứng gà có công dụng đối với sức khỏe:
Trứng gà tuy có nhiều dinh dưỡng cũng như có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cần ăn đúng cách và đúng số lượng, nếu ăn nhiều sẽ không tốt.
Sau đây là cách ăn trứng gà tốt nhât cho từng đối tượng:
Khi bạn chế biến trứng gà cần tránh kết hợp với các thực phẩm sau:
Trứng gà thì không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam, tuy nhiên bạn đã biết cách sử dụng trứng gà đúng và mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe chưa? Cùng tìm hiểu nhé!
Cà chua được biết có nhiều vitamin A rất có lợi cho mắt, còn trong trứng gà lại có nhiều loại axit amin như Lysin, khi nấu cà chua cùng trứng gà sẽ tạo nên món ăn vừa ngon, vừa thơm, vừa dễ tiêu hóa, lại vừa bổ.
Các % hấp thu trứng:
Vì vậy món trứng luộc là lựa chọn tốt nhất.
Trứng luộc là món không xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên cách luộc chuẩn thì không phải ai cũng nắm được cách luộc đúng.
Khi luộc trứng nên cho trứng vào cùng nước lọc, khi nước đã sôi nên đun nhỏ khoảng 2 phút, tắt bếp, sau đó ngâm ngay vào nước lạnh 2 phút để cho dễ bóc vỏ. Tránh luộc quá lâu hay luộc chưa chín. Khi luộc cũng có thể thêm 1 ít muối.
Trứng gà sống hoặc chưa chín kỹ có thể chứa vi khuẩn gây bệnh ( cả bên trong lẫn bên ngoài vỏ) như Salmonella. Do đó, bạn nên chế biến trứng gà đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.
Trứng gà chiên thường được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên bạn cần tránh để trứng cháy, không riêng gì trứng mà các thực phẩm khác nếu cháy cũng không được sử dụng.
Riêng trứng gà, là thực phẩm rất nhanh chín, khi chế biến các bạn không nên để lửa lớn, hay khi ốp la nếu làm lửa quá lớn thì sẽ gây cháy lòng trắng còn lòng đỏ lại chưa chín, vì vậy khi chiên hay ốp la trứng nếu bị cháy bạn nên bỏ đi, vì ăn chúng sẽ không tốt lại còn gây tiêu hủy các vitamin khác.
Trứng gà có rất nhiều chất dinh dưỡng, có nguồn lecithin quý, lượng protein của trứng gà cung cấp các acid amin như: arginin, methionin, tryptophan, cystein, là dạng protein ở dạng hòa tan và đơn giản. Trứng gà có chất khoáng, glucid, protein, lipid, các loại men, vitamin và hormon. Ngoài ra lòng đỏ trúng gà có loại phospho protein được xem là có acid amin toàn diện và tốt nhất.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g trứng gà bao gồm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Trứng gà là món ăn ngon và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, bạn hãy sử dụng và chế biến đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất cho sức khỏe nhé.