Cá tra là giống cá thịt ngon và hấp dẫn, là một trong các loại thủy sản góp phần phát triển nền kinh tế Việt Nam.
Cổng thông tin Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (NN&PTNT) cho biết, những thay đổi mang tính đột phá trong quá trình tổ chức sản xuất phải kể đến như Mỹ đã công nhận sản xuất cá tra của Việt Nam trình độ tương đương Mỹ.... đây là một tin vui, khẳn định vị thế và chất lượng của thủy sản Việt Nam. Chúc mừng bà con. Bà con đã làm quá tốt.
Việt Nam là nước đang phát triển với tốc độ vượt bậc mà các nước khác đã và đang tìm tới để đầu tư vào rất nhiều vào các như Hàn Quốc, Mỹ, Trung, Nhật...
Cá tra là một loài cá thuộc họ Pangasiidae, được sử dụng rộng rãi trong chế biến thức ăn tại châu Á. Cá tra thường sống ở dòng nước ngọt hoặc nước lợ, chúng thường sống ở vùng sông Chao Phraya và sông Mê Kong.
Ở Việt Nam, cá tra là một loại hải sản được đẩy mạnh sản xuất và đầu tư quy mô lớn, từ những năm 2000 cá tra Việt Nam đã có chỗ đứng trên các thị trường khó tính ở Châu Âu, cùng với cá ba sa nữa.
Cá tra ở Việt Nam thường được trồng trong các ao nuôi và thường được nuôi từ 6-7 tháng là đánh bắt.
Cá tra có nhiều ưu điểm như sau:
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, việc sử dụng cá tra quá nhiều có thể không đủ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn cần thay đổi món và cung cấp những thực phẩm khác, vì vậy cần cân bằng việc sử dụng cá tra trong thực đơn hàng ngày.
Cá tra là một nguồn dinh dưỡng rất lớn, có thể kể đến như: DHA, Omega 3, EPA, Omega 6, phốt pho, kali, kẽm, protein,...cá tra có nhiều công dụng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch, trí não, cơ bắp, xương...Đặc biệt, cá tra còn an toàn và cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú.
Chi tiết, trong 100g sẽ cung cấp một số chất dinh dưỡng nổi bật như:
Cá tra ở Việt Nam là mặt hàng xuất khẩu lớn, và được đánh giá ngang hàng với Mỹ ( Mỹ nhận định), Trong cá tra có rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như Omega, vitamin E, DHA và EPA,...
Trong cá tra có lượng acid béo không no tới trên 70%, tỷ lệ này khá cao có trong mỡ của cá, và nó còn không có cholesterol nên rất tốt cho người lớn tuổi hay phụ nữ muốn giảm cân,...
Lượng Omega 3 trong 100g chứa 237 mg, vì vậy nếu ăn thường xuyên ăn cá tra thì những người lớn tuổi tăng cường trí nhớ tốt hơn, có thể tránh nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, mỡ cá tra cũng lành tính với người lớn tuổi. Ngoài ra, omega 3 còn giúp ngừa quá trình xơ cứng động mạch, giúp trí não hoạt động tốt hơn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyên để cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất hãy ăn 2-3 bữa/ tuần.
Axit Eicosapentaenoic (EPA) và Axit Docosahexaenoic (DHA) là những chất được hình thành từ Omega 3. Đại học Oxford đã có nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho rằng một lượng omega 3 hỗ trợ bạn ngủ ngon, cải thiện sức khỏe tổng thể.
Vitamin E là một chất dinh dưỡng quan trọng có trong cá tra, rất cần thiết cho mỗi người đặc biệt là phụ nữ, nếu thiếu chất chống oxy hoa vitamin E này có thể làm tóc yếu, dễ gãy rụng, làn do khô, bị lão hóa.
Vitamin E có tác dụng bảo vệ da và giúp chống lại quá trình lão hoá, giữ cho da mịn màng và sáng hồng.
Vitamin B12 trong cá tra dồi dào, nó giúp cho hoạt động não được duy trì bình thường, hệ thần kinh khỏe mạnh, tạo ra DNA và sản xuất máu - phòng và trị bệnh thiếu máu.
Omega 6 ở trong cá tra có lợi ích rất lớn đối với sức khỏe con người như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bảo vệ sức khỏe tim mạch - giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và giảm lượng cholesterol...
Omega 6 là loại chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp và tạo thành được, chất này cần chúng ta tự bổ sung bằng các thực phẩm hàng ngày, và cá tra là lựa chọn ưa tiên nhất.
Để chọn cá tra tươi ngon, các bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:
Lưu ý rằng, cá tra tươi ngon có thể giá cao hơn so với các loại cá khác, nhưng nó sẽ đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe hơn. Hãy chọn cá tra tươi ngon để đẩm bảo sức khỏe tốt hơn.
Cá tra là món ăn vô cùng dinh dưỡng và là nguồn xuất khẩu lớn mang lại kinh tế cao cho đất nước.