Nếu bạn là người hay ăn chay, bạn muốn thay đổi món ăn cho đa dạng và đủ dinh dưỡng, hãy cùng chúng tôi tham khảo thực đơn chay trong bài viết này nhé.
Ăn chay là dùng các thực phẩm nguồn gốc thực vật để chế biến món ăn, ăn chay cũng có nhiều hình thức. Tuy nhiên chủ yếu vẫn là rau củ quả như đậu phộng, các loại hạt, ngũ cốc, cà rốt, rau xanh...Và ăn chay thì không dùng các thực phẩm ( nguồn gốc động vật) như thịt, hải sản.
5 kiểu ăn chay phổ biến hiện nay:
Thuần chay: Dùng toàn bộ là thực phẩm chay
Ăn chay có trứng: Ăn thực phẩm từ nguồn gốc thực vật, được ăn trứng và không được dùng sữa
Ăn chay có trứng và sữa: Là chế độ ăn rau củ và được ăn trứng, uống sữa tuy nhiên không ăn đồ ăn có nguồn gốc động vật
Ăn chay có sữa: Không dùng thịt, cá, hải sản, được ăn những món ăn từ sữa
Bán chay: Ăn cá, sữa trứng tuy nhiên không ăn các món ăn chế biến từ thịt.
Gợi ý món ăn chay ngon và bổ dưỡng nhất
Dưới đây là thực đơn chay vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe.
Nấm xào sả ớt
Nấm là một món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng, món ăn chay này rất được nhiều người yêu thích.
Nấm tươi mang ngâm 5 phút với nước pha muối loãng, sau đó mang đi rửa sạch, và cắt vừa ăn
Cho chảo lên, bật bếp cho 1-2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành tím, tiếp tục cho sả và hành lá vào xào
Tiếp đó cho nấm vào xào cùng, nêm nước tương, muối, đường vào, nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp
Cho nấm ra đĩa, rắc 1 ít rau thơm lên trên, thưởng thức.
Canh nấm củ sen
Nguyên liệu:
2 củ sen
1 củ cà rốt
200g nấm rơm
100g nấm bào ngư
2 miếng đậu hũ
10g ngò
15g hành lá và hành tím
Hạt nêm chay
Muối
Đường
Dầu ăn
Tiêu
Các bước thực hiện:
Nấm rơm và nấm bào ngư cắt rễ, mang đi ngâm với nước có pha muỗi loãng, ngâm ăn phút, rửa lại với nước, cắt khúc vừa ăn
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn, hành lá cắt rẽ rửa sạch và cắt nhỏ
Củ sen gọt vỏ, rửa sạch cắt khoanh vừa ăn, sau khi cắt nên ngâm với nước pha muối loãng để tránh củ sen bị thâm đen
Đậu hũ rửa qua nước, để ráo, cắt khúc vừa ăn
Cho nồi lên thêm 1-2 thìa dầu ăn phi thơm hành. Cho củ sen vào xào qua, sau đó cho 1,4 lít nước vào đun sôi
Cho cà rốt vào hầm 5-7 phút thì cho nấm vào cùng, nêm nếm muối, đường vào cho vừa ăn thì tắt bếp
Cho canh nấm ra tô, rắc một ít hành lá, ngò và tiêu, thưởng thức
Cách chọn nấm ngon:
Nấm bào ngư: Chọn những cây nấm dai cứng, thân mập lúc chế biến ăn sẽ giòn và ngon
Nấm rơm: Chọn nấm còn búp, bóp nhẹ thấy còn cứng, nấm rơm màu đen có hương vị ngon hơn loại màu trắng.
Đậu hũ xào ớt chuông
Nguyên liệu:
2 miếng đậu hũ
300g ớt chuông
50g nấm mộc nhĩ
3 thìa nước tương
Rau mùi rửa sạch cắt nhỏ
Cách làm:
Ớt chuông mang rửa sạch, cắt bỏ hạt, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn
Nấm mộc nhĩ ngâm với nước ấm 5 phút, rửa sạch và cắt nhỏ
Đậu phụ rửa sạch, cắt khúc quân cờ
Cho dầu ăn vào chảo chiên vàng đậu hũ
Giữ lại 1- 2 thìa dầu cho hành tím phi thơm rồi cho ớt và nấm mộc nhĩ vào xào, nêm nêm nước tương cho vừa ăn
Cho đậu hũ vào cùng xào 2 phút thì tắt bếp
Cho đậu hũ ra đĩa, thêm rau mùi và thưởng thức.
Gỏi đu đủ ngũ sắc chay
Đu đủ chứa nhiều chất xơ, vitamin A, hợp chất thực vật có lợi, vitamin C dồi dào, vì vậy món ăn này vừa ngon miệng vừa có lợi cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
Cà rốt 1 củ
Đu đủ xanh 1 trái
Dưa deo 1-2 trái
Hạt hướng dương nướng 4 thìa
Đậu đũa 100g
1/2 chén đậu phộng rang, giã nhỏ
Rau thơm
1 thìa muối
1-2 quả ớt sừng
1 thìa xì dầu
1/3 chén giấm gạo
2 tép tỏi băm
3 thìa đường nâu
2 củ hành tím băm
Cách làm:
Đu đủ lấy dao khứa nhẹ ở lớp vỏ cho ngâm vào nước 5 phút, cho đu đủ chảy mủ ra sau mang gọt vỏ, rửa sạch, sau đó bào thành sợi
Cà rốt và dưa leo mang đi gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi, dưa leo nhớ bỏ ruột
Đậu đũa rửa sạch và cắt khúc
Làm nước sốt: 1 quả ớt sừng băm nhuyễn, 1 thìa xì dầu, 1/3 chén giấm gạo, 2 tép tỏi băm, 3 thìa đường nâu, 2 củ hành tím băm khuấy đều
Cho đu đủ bào sợi vào tô lớn, cho nước sốt vào trộn đều, cho đậu đũa vào đảo đều
Nêm nếm sao cho vừa ăn sau đó cho tiếp cà rốt và dưa leo vào trộn cùng
Cho nộm ra đĩa, sau đó cho đậu phộng rang và hạt hướng dương
Thưởng thức.
Chả trứng chay
Nguyên liệu:
Miến tàu 30g
Đậu hũ non 400g
Nấm mộc nhĩ 50g
Bột sắn 7g
Cà rốt 1 củ
2 củ hành tím, băm nhuyễn
1 khối chao
Mật ong 5ml
Dầu hạt điều 2 thìa
Tiêu đen xay 1 thìa
Muối ¾ thìa
Hành lá 1 nhánh, cắt nhỏ
Cách làm:
Miến mang rửa qua, sau đó luộc chín và cắt khúc
Nấm mộc nhĩ ngâm nước ấm 5 phút, làm sạch bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ
Cà rốt mang gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu
Xay nhuyễn đậu phụng, để riêng 2 thìa
Cho mật ong, mộc nhĩ, đậu hũ lên men, muối, cà rốt, chao, tiêu xay, hành lá, hành tim vào một tô lớn, trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn
Cho tinh bột săn vào chung trộn đều
Toàn bộ nguyên liệu cho vào xửng hấp chín
Khi chả gần chín thì lấy 2 thìa đậu hũ xay mịn quét lên trên chả và hấp 3 phút nữa
Cho chả ra đĩa và thưởng thức.
Cách ăn chay đảm bảo dinh dưỡng
Nhiều người vẫn sợ nếu ăn chay lâu dài sẽ không đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn chay lành mạnh và đa dạng vẫn đủ cung cấp năng lượng để làm việc hay học tập, ngoài ra ăn chay cũng rất tốt cho sức khỏe.
Cách ăn chay đảm bảo dinh dưỡng:
Luôn thay đổi thực đơn, đa dạng thực phẩm chay
Hạn chế thực phẩm chứa nhiều muối, chất béo và đường
Ăn đầy đủ các loại như hạt, ngũ cốc, sữa, trứng, trái cây, bánh mì...
Nên tham khảo chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ phù hợp với cơ thể.
Lời kết
Chế độ ăn chay đa dạng và có lợi cho sức khỏe, vì vậy bạn cần thay đổi món để đảm bảo dinh dưỡng nhé.