Uống nước chanh có giúp giảm mỡ máu không là một thắc mắc của nhiều người. Bài viết này 1shop.vn sẽ giúp bạn làm rõ thắc mắc này.
Nước chanh không chỉ là một thức uống giải khát mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Chanh là một loại quả có những dưỡng chất có lợi.
Trong 200g nước chanh tươi đã được loại bỏ vỏ có những dưỡng chất như
Nước chanh thực sự là một nguồn dinh dưỡng lý tưởng, giúp bạn duy trì sức khỏe và làn da tươi trẻ.
Theo bài viết trên nhà thuốc Long Châu thì:
Còn theo bài viết trên hellobacsi thì nước chanh có thể hỗ trợ giảm mõ máu là nhờ:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Khi uống nước chanh để giảm mỡ máu, bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất:
Chanh nên chọn những quả tươi, chất lượng, ưu tiên chanh vườn sạch không có chứa hóa chất hay thuốc trừ sâu. Không chọn những quả chanh héo, úng dập hay hư hỏng. Bên cạnh đó các nguyên liệu bạn kết hợp cũng cần mua cẩn thận, cần tươi sạch. Cần rửa sạch sẽ trước khi chế biến.
Mặc dù nước chanh có nhiều lợi ích, nhưng uống quá nhiều có thể gây hại. Bạn chỉ nên uống một lượng vừa phải. Tránh uống quá nhiều để không gây ra các vấn đề về dạ dày hoặc ảnh hưởng đến men răng do tính axit của chanh.
Uống nước chanh không thể thay thế hoàn toàn cho một chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống năng động. Hãy kết hợp việc uống nước chanh với chế độ ăn ít chất béo bão hòa, giàu chất xơ, ít cholesterol và tập thể dục đều đặn. Việc ăn uống và tập luyện là yếu tố quan trọng quyết định việc giảm mỡ máu hiệu quả.
Đối với người bị đau dạ dày hay có vấn đề về tiêu hóa để tránh gây kích ứng dạ dày, hãy uống nước chanh sau khi đã ăn no hoặc kèm theo thức ăn. Nếu uống nước chanh khi bụng đói, axit trong chanh có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.
Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị mỡ máu hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung nước chanh vào chế độ ăn uống. Đây là một phương pháp hỗ trợ, không phải là thuốc chữa bệnh nên tốt nhất trước khi áp dụng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.
Để đạt được hiệu quả giảm mỡ máu, bạn nên không nên thêm đường háy các chất tạo ngọt vào nước chanh. Đường có thể làm tăng lượng calo và làm giảm hiệu quả của việc giảm mỡ.
Mỗi người có thể phản ứng khác nhau với việc uống nước chanh. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào như đau bụng, ợ nóng, hoặc kích ứng, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Bằng cách tuân thủ những lưu ý trên, bạn có thể tận dụng lợi ích của nước chanh trong việc giảm mỡ máu một cách an toàn và hiệu quả.
Có nhiều loại thực phẩm có thể hỗ trợ giảm mỡ máu cao khi được tiêu thụ thường xuyên. Dưới đây là một số loại thực phẩm nổi bật:
Cá hồi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể. Cá hồi là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời, ăn cá hồi đúng cách cũng giúp giảm cholesterol LDL và chất béo trung tính.
Ăn cá hồi còn giúp tăng độ bền mạch máu. Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị ăn cá hồi ít nhất 2 lần/tuần để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, và thay thế cá hồi cho các loại thực phẩm như bò, dê, heo...
Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất béo không bão hòa, cùng nhiều khoáng chất và vitamin, giúp giảm cholesterol LDL và hỗ trợ điều hòa rối loạn lipid máu. Đặc biệt, hạnh nhân còn chứa flavonoid, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mảng xơ vữa động mạch xuất hiện.
Theo nghiên cứu từ đại học Australia, tiêu thụ 30 hạt hạnh nhân (khoảng 30g) mỗi ngày, có thể hỗ trợ quá trình giảm cân cho người bị béo phì.
Táo chứa nhiều pectin, giúp hấp thụ cholesterol dư thừa và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Pectin kết hợp với vitamin C và đường để giảm cholesterol, từ đó giảm mỡ máu.
Ăn 2 quả táo mỗi ngày trong 2 tháng liên tục có thể giảm đáng kể lượng cholesterol LDL, ở người lớn.
Hạt yến mạch chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là beta glucan, giúp kéo dài quá trình hấp thụ cholesterol và carbs, từ đó giúp cải thiện lưu thông máu. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều dưỡng chất mà lại không chứa cholesterol. Tuy nhiên, nó có lượng calo cao nên người bệnh không nên ăn nhiều yến mạch để tránh ảnh hưởng tới bệnh lý.
Hạt đậu phộng chứa hàm lượng sterol thực vật, giúp giảm hấp thu cholesterol. Mặc dù đậu phộng chứa tới 48% chất béo, nhưng chủ yếu là axit béo không bão hòa, đậu phộng có thể giúp giảm cholesterol và đào thải ra ngoài cơ thể.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn đậu phộng quá nhiều, và cần tránh các món lạc chứa nhiều muối, đường... . Bạn có thể ăn đậu phộng luộc kèm vỏ và tối đa 250g/tuần.
Và nhiều thực phẩm khác như rau xanh, trái cây tươi ít đường, trà xanh, thịt trắng...