Bơ là trái cây ngon và rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên bạn đã biết cách làm bơ chín đều, nhanh và ngon chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Như chúng ta đã biết, bơ có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong 100g quả bơ ( phần thịt) có những chất dinh dưỡng nổi bật như:
Thời gian để quả bơ chín phụ thuộc vào mức độ già, chắc của quả bơ và cách làm cho bơ nhanh chín mà bạn áp dụng. Thồng thường muốn bơ chín ở nhiệt độ phòng bạn sẽ phải chờ từ 3-12 ngày.
Tuy nhiên, với cách bảo quản bơ chín nguyên quả, bạn cũng có thể để bơ chín nhanh hơn bằng nhiều cách mà không ảnh hưởng đến hương vị.
Còn nếu bơ còn xanh, bóp nhẹ không có độ đàn hồi thì loại đó sẽ lâu chín hơn, bơ non vẫn có thể để nó tự chín tuy nhiên nó có thể dùng được nhưng sẽ không còn ngon và bảo toàn được những giá trị dưỡng chất vốn có của nó hoặc quá trình đó nó đã bị hư hỏng rồi.
Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để cho quả bơ chín nhanh hơn mà vẫn đảm bảo độ ngon và chất dinh dưỡng.
Với cách này bạn chỉ cần vùi quả bơ vào bột mì hoặc bột gạo, đảm bảo quả bơ được che phủ hết bằng bột. Cách này sẽ giữ lại khí ethylene của quả bơ tự mình tiết ra, sẽ giúp bơ chín nhanh hơn.
Bạn chỉ cần 1 tấm vải sạch lớn đủ để ủ số bơ bạn cần làm chín và một thùng giấy.
Cách làm:
Phương pháp này còn được gọi là phương pháp buddy, nó áp dụng với một số loại trái cây khác như chuối, táo, cà chua...
Dùng túi giấy làm bơ chín tự nhiên vì trái cây ủ bằng phương pháp này sẽ tiết ra ethylene có vai trò cho quá trình làm chín và nó giúp trái cây chín tụ nhiên.
Cách làm:
Lưu ý:
Là một cách làm bơ chín đơn giản, ta chỉ cần để bơ ở nơi nhiệt độ và lượng nhiệt ổn định, nhờ bỏ vào nước đã tạo ra môi trường có độ ẩm cao, từ đó giúp bơ chín tự nhiên, với cách này bạn có thể rút ngắn khoảng 3-4 ngày là bơ chín.
Ưu điểm của cách làm này là bơ chín vẫn tươi, màu sắc chuẩn, ngoài ra cách này giúp làm sạch các bụi bẩn, tạp chất dính trên quả bơ, hạn chế các vi sinh vật phát triển.
Cách làm:
Với cách làm này khá nhanh và đơn giản, bạn có thể dùng nó để làm chín bơ trong khoảng 10 phút, nếu không có lò nướng có thể dùng nồi chiên không dầu cũng được.
Cách làm:
Phương pháp này tuy làm bơ chín nhanh nhưng có những nhược điểm:
Những cách sau đây giúp bạn phân biệt bơ chín chuẩn nhất:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cách làm bơ chín bằng lò vi sóng sẽ hạn chế hương vị, và làm bơ bị chín vì nhiệt cao cao, còn làm những cách bằng nước, vải hay ủ cùng các loại trái cây khác sẽ giúp bơ ngon và chín đều hơn.