Rong biển cháy tỏi là món ăn vặt tuyệt vời, kết hợp giữa rong biển, tỏi cùng một số nguyên liệu khác. Món ăn này cũng có hàm lượng calo vừa phải, mà bạn có thể thực hiện tại nhà.
Rong biển là một loại thực vật sống ở dưới đáy biển, còn được gọi là tảo bẹ, thuộc nhóm tảo đa bào, nhưng không có cùng nguồn gốc với tảo nâu, tảo đỏ hay tảo lục. Xuất hiện từ hơn 10 nghìn năm trước, rong biển đã trở thành một phần quan trọng trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, rong biển mà còn được ưa chuộng ở các vùng khác như quần đảo Thái Bình Dương và các nước Nam Mỹ ven biển...
Rong biển có nhiều màu sắc từ đỏ, nâu đen đến xanh lá cây. Nó sinh trưởng được cả ở nước mặn và nước lợ, ở trên các vách đá, rạn san hô hoặc ở những tầng nước sâu nhưng ánh sáng mặt trời vẫn chiếu tới được là những khu vực rong biển thường mọc và sinh trưởng. Từ rong biển khô còn chế biến nhiều món ăn ngon như snack rong biển sấy, rong biển cuộn cơm và rong biển cháy tỏi...
Rong biển cháy tỏi là món ăn vặt thơm ngon, được chế biến từ rong biển khô, được sấy hoặc chiên giòn với dầu. Rồi tiếp đó dùng thêm gia vị để tẩm ướp như tỏi, ớt, và vừng mè, tăng hương vị, tạo nên món ăn đậm đà và hấp dẫn. Đây là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng, nhờ nó có nhiều dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe, nhưng bạn phải ăn vừa phải không nên lạm dụng.
Rong biển cháy tỏi không chỉ ngon mà còn có lợi cho sức khỏe, nếu được tiêu thụ đúng cách. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của rong biển cháy tỏi:
Rong biển cháy tỏi là một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Tuy nhiên, để tối đa hóa lợi ích sức khỏe, hãy tiêu thụ với mức độ vừa phải và đúng cách.
Theo tính toán, nếu muốn thu được 100g rong biển khô thì bạn cần 400g rong biển tươi. Trong đó, 100g rong biển tươi cung cấp khoảng 45 calo, tương đương 100g rong biển khô sẽ chứa khoảng 180 calo. Khi chế biến rong biển khô thành rong biển cháy tỏi, các nguyên liệu phụ như dầu, tỏi, và ớt được thêm vào, làm tăng lượng calo lên khoảng 210 calo cho mỗi 100g rong biển cháy tỏi. Ngoài ra, tùy vào cách chế biến và nguyên liệu trong món ăn này mà lượng calo có thể thay đổi đôi chút.
Hàm lượng calo trong rong biển tươi khá thấp nên bạn có thể dùng nó chế biến món ăn mà không lo lắng nó ảnh hưởng đến cân nặng, tuy nhiên rong biển cháy tỏi thì lượng calo nhiều hơn, nên bạn ăn vừa phải để tránh tăng cân.
Tuy rằng rong biển cháy tỏi có lượng calo tương đối thấp, nhưng việc ăn quá nhiều rong biển cháy tỏi có thể dẫn đến dư thừa calo, từ đó gây tăng cân. Đối với một người trưởng thành cần khoảng 667 calo/ bữa - khoảng 2 000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng. Vậy nên, nếu bạn kiểm soát và điều chỉnh ăn uống trong mức calo này thì không gây tăng cân.
Ăn rong biển cháy tỏi mà không lo tăng cân thì bạn có thể tham khảo các cách sau:
Tóm lại, rong biển cháy tỏi không gây tăng cân nếu bạn biết cách cân đối khẩu phần ăn và duy trì lối sống lành mạnh. Ngược lại, nếu bạn ăn quá nhiều và không vận động thì nó có thể khiến bạn tăng cân.
Mặc dù rong biển cháy tỏi là món ăn được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên nếu bạn tiêu thụ quá mức thì nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như:
Bà bầu hoặc phụ nữ đang cho con bú là đối tượng không nên tiêu thụ rong biển cháy tỏi quá nhiều, vì lượng i-ốt mẹ hấp thụ sẽ truyền sang thai nhi hoặc khi em bé bú sữa mẹ. Trẻ em bị dư i-ốt cũng có tỷ lệ cao mắc bệnh cường giáp.
Lượng dầu sử dụng khi chế biến rong biển cháy tỏi cũng có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nếu tiêu thụ thường xuyên và không kiểm soát. Do đó, việc ăn món ăn này một cách thông minh sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề này.
Rong biển là thực phẩm chứa nhiều i-ốt rất, và việc tiêu thụ lượng lớn rong biển cháy tỏi sẽ dễ dẫn đến dư thừa i-ốt. Điều này có thể ảnh hưởng xấu tới tuyến giáp, đặc biệt người bị bệnh cường giáp không nên sử dụng rong biển, vì nó có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Rong biển cháy tỏi được tạo ra bằng cách phải chiên dầu, nên món ăn này nếu bạn ăn quá nhiều thì đồng nghĩa bạn nạp quá nhiều năng lượng, gây dư thừa calo, từ đó gây tình trạng mỡ tích tụ, dẫn đến tăng cân hoặc béo phì.
Vì vậy, bạn chỉ nên ăn rong biển cháy tỏi vừa phải, không nên ăn quá nhiều để nhận được nhiều lợi ích tối đa và ngừa những tác dụng phụ.
Rong biển là một thực phẩm dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Dưới đây là một số món ăn từ rong biển tốt cho sức khỏe:
Sushi bạn có thể tự làm tại nhà, chỉ cần cho lá rong biển lên mành tre, trải đều cơm lên lá rong biển, thêm hải sản và rau củ theo ý thích có thể cà rốt cắt sợi, xúc xích, dưa leo, tôm, cá hồi.... Cuộn tròn cho chặt tay và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó bạn ăn sushi chấm cùng nước tương pha cùng một ít mù tạt, kết hợp gừng ngâm.
Canh rong biển là món ăn lành mạnh và hấp dẫn, canh này có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau. Đầu tiên bạn cần ngâm rong biển khô cho nở, sau đó rửa sạch. Phi tỏi cho thơm, cho rong biển vào xào cùng một ít thịt. Đổ nước dùng vào nấu sôi, thêm đậu hũ và hành lá, nêm nếm gia vị vừa ăn. Hoặc bạn có thể nấu canh rong biển với trứng gà, hay hải sản, đều được.
Món ăn này cần những nguyên liệu như rong biển khô, rau xà lách, cà rốt, dưa chuột, mè rang, nước sốt mè. Bạn sơ chế sạch các nguyên liệu sau đó trộn đều với nhau, cuối cùng rắc mè rang cùng nước sốt mè, nêm nếm cho vừa ăn là có thể thưởng thức ngay.