Nhộng đông trùng hạ thảo là đông trùng hạ thảo ký sinh, phát triển trên con ấu trùng nhộng tằm.
Nhộng đông trùng hạ thảo là đông trùng hạ thảo được ký sinh trên ấu trùng nhộng tằm. Khi nấm Cordyceps sinensi ký sinh bên trong ấu trùng. Nấm này xâm nhập vào cơ thể của ấu trùng, tiêu diệt nó từ từ, và sau đó nảy mầm ra từ cơ thể ẩu trùng để hoàn thiện giai đoạn sinh trưởng của mình. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm cách thay ấu trùng sâu non bằng nhộng tằm, giúp tạo nên một loại đông trùng hạ thảo mới có giá trị dinh dưỡng và công dụng cho sức khỏe không thua kém nhiều so với loại tự nhiên.
Quá trình nấm Cordyceps sinensis trên con nhộng tằm được thực hiện ở trong môi trường nhân tạo với độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ cần được kiểm tra nghiêm ngặt. Nhộng đông trùng hạ thảo phát triển khoảng 60- 70 ngày sẽ được thu hoạch.
Nhờ công nghệ nuôi trồng này, mọi người có thể dễ dàng mua và sử dụng, thay vì như trước đây chỉ được tìm thấy ở Tây Tạng, Vân Nam, Tứ Xuyên... - loại đông trùng hạ thảo mọc tự nhiên vừa ít lại giá thành rất cao.
Nhộng đông trùng hạ thảo được nhiều người yêu thích nhờ vẫn có nhiều đặc tính tương tự đông trùng hạ thảo Tây Tạng, đặc biệt là các dưỡng chất và các lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng dược liệu của nhộng đông trùng hạ thảo:
Nhộng đông trùng hạ thảo có chứa nhiều dưỡng chất và đặc biệt giàu hoạt chất chất chống oxy hóa. Các chất này giúp làm chậm quá trình oxy hóa, chống lão hóa, thúc đẩy sản sinh nội tiết tố, nó còn giúp làm đẹp da...
Nhộng đông trùng hạ thảo ngoài làm đẹp da, cải thiện giấc ngủ nó còn giúp ức chế vi khuẩn và virus gây hại cho cơ thể. Không những vậy, theo nghiên cứu lâm sàng thì nó còn là dược liệu hỗ trợ cho người bị COVID, hạn chế các biến chứng corona.
Nhộng đông trùng hạ thảo theo Đông y có thể hỗ trợ giấc ngủ, trị mất ngủ. Ngoài ra, nhộng đông trùng hạ thảo còn có tính bình, vị ngọt, có tác dụng tích cực cho việc thúc đẩy lưu thông khí huyết, do đó, khi sử dụng nó hợp lý có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và cải thiện giấc ngủ.
Bạn có thể sử dụng nhộng đông trùng hạ thảo theo các cách sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Có thể uống 1- 2 chén nhỏ/ ngày cùng bữa ăn
Lưu ý:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bạn có thể pha 2-3 lần nước tùy khẩu vị, sau đó bạn hãy ăn luôn đông trùng hạ thảo để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngoài ra, bạn nên dùng vào buổi sáng để có hiệu quả tốt nhất.
Nguyên liệu:
Các bước tiến hành:
Cách chế biến này cũng tương đối đơn giản, bạn có thể nấu cháo, hầm gà, yến, ... cùng đông trùng hạ thảo. Món ăn đã bổ dưỡng, nay còn bổ hơn nữa. Đối với những món ăn có sự kết hợp của đông trùng hạ thảo, luôn luôn toát lên vẻ sang trọng và chất lượng của món ăn đó. Bạn có thể chế biến các món ăn này để đãi khách, người thân, bạn bè thân thiết, đối tác,... khi đến nhà.
Sau khi bạn đã chế biến xong các món ăn. Tuỳ vào lượng thức ăn bạn nấu, bạn hãy cho trực tiếp đông trùng hạ thảo vào trong nồi thức ăn bạn nấu gần chín tới, cho vào đun nhỏ lửa 5 phút rồi tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thành món ăn cùng đông trùng hạ thảo rồi. Tuy nhiên, để thưởng thức những món ăn kết hợp này ngon nhất, bạn nên sử dụng ngay khi còn nóng!
Bạn cho 3- 5 sợi nhộng trùng hạ thảo sấy lạnh vào ly nước ấm khoảng 60- 70 độ, trong 3-5 phút, sau đó ăn các sợi nấm.
Tùy theo số lượng, cách chế biến mà liều lượng sử dụng cũng khác nhau, bên cạnh đó thời điểm cũng là yếu tố quan trọng để phát huy tối đa tác dụng của đông trùng hạ thảo. Bạn có thể tham khảo:
Nhộng đông trùng hạ thảo khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Ngoài ra, tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà liệu lượng cũng như hiệu quả khác nhau, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Nhộng đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên bạn cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng để có kết quả tốt nhất nhé!