Rong biển bạn chỉ nên ăn khi còn hạn sử dụng và có chất lượng tốt, khi rong biển bị mốc thì bạn không nên ăn để đảm bảo an toàn.
Rong biển là một thực phẩm bổ dưỡng, nhưng nếu bạn để quá lâu hay quản quản sai các thì rong biển có thể bị hư hỏng, bị mốc. Khi rong biển bị hỏng không chỉ làm nó không còn ngon, giảm dưỡng chất mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 5 dấu hiệu phổ biến để nhận biết rong biển khô bị hư mà bạn nên lưu ý:
Nấm mốc là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy rong biển đã bị hư. Chúng thường xuất hiện dưới dạng các đốm trắng, xám, hoặc xanh lá trên bề mặt rong biển hoặc bên trong rong biển. Khi bị nấm mốc như vậy nghĩa là rong biển đã hỏng nặng và có nhiều vi khuẩn có hại, nên bạn không được ăn rong biển này.
Rong biển khô đã trải qua quá trình sơ chế và sấy khô hoàn toàn, nên nó khá giòn, dễ bẻ gãy nếu bạn tác động vào rong biển. Nếu nhận thấy rong biển bị mềm, sờ vào thấy dính tay, chảy nước chẳng hạn thì đây là rong biển bị ẩm. Có thể do để lâu hay do bị không khí tràn vào nên làm rong biển bị biến đổi, bạn nên loại bỏ ngay.
Khi chế biến hoặc ăn rong biển, nếu bạn nhận thấy mùi vị khác lạ, không còn tươi ngon như trước, thì nó có thể bị hư rồi. Vị rong biển khá thanh mát, và khi nấu chín không hề có vị khó ăn.
Hãy kiểm tra kỹ trước khi sử dụng rong biển để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Rong biển khô chất lượng thường có màu xanh đậm hoặc màu xanh đen, tuy nhiên cũng tùy loại rong biển mà màu sắc nó có thể khác. Khi bị hư, rong biển có thể chuyển sang các màu lạ như tím, vàng, nâu hoặc đặc biệt dấu hiệu nhận biết dễ thấy nhất đó chính là xuất hiện các đốm trắng. Nếu có những điều này thì bạn không nên tiêu thụ rong biển này nữa.
Rong biển thường sẽ có mùi tanh đặc trưng, nhưng không hề khó chịu. Để kiểm tra rong biển bạn cũng có thể ngửi và phân biệt nó, nếu rong biển có mùi của biển cả, thì đó chính là rong biển ngon, trong khi đó, nếu rong biển khô có mùi mốc, mùi hôi, mùi chua hay mùi khác lạ thì khả năng cao là rong biển đã bị hư, bạn không nên ăn.
Rong biển khô tuy là sản phẩm đã được sơ chế và sấy khô hoàn toàn, nhưng nó vẫn có thể bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:
Rong biển nếu không được bảo quản trong túi hoặc hộp kín thì không khí và độ ẩm sẽ dễ dàng xâm nhập vào. Ngoài ra, nếu để rong biển tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời có thể bị oxy hóa, làm thay đổi màu sắc và hương vị.
Rong biển hư hỏng còn có thể là do từ ban đầu nguyên liệu không đạt chuẩn. Nếu rong biển kém chất lượng hoặc đã bị nhiễm nấm mốc trong quá trình sơ chế, thì khả năng bị hư hỏng sẽ cao hơn.
Nếu bạn để rong biển trong môi trường ẩm ướt, thì nó sẽ tiếp xúc với độ ẩm cao, từ đó trở nên mềm và dính, dẫn đến mất độ giòn và có nguy cơ phát triển nấm mốc. Vì vậy khi bảo quản bạn cần để rong biển ở nơi khô ráo thoáng mát, cũng có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Rong biển bạn nên lưu trữ ở nhiệt độ thường hoặc cho vào túi hút chân không vào cho vào tủ lạnh. Tránh bảo quản rong biển ở nhiệt độ cao hay nguồn nhiệt cao như bếp, lò vi sóng, hoặc lò nướng.
Rong biển khô chỉ thời gian sử dụng nhất định, nếu bạn để quá lâu cũng có thể bị mất chất lượng, trở nên cứng, hoặc phát triển nấm mốc. Do đó, bạn nên mua một ít rong biển, sử dụng hết rồi hãy mua thêm, không nên mua quá nhiều rồi để lâu gây lãng phí, hư hỏng.
Rong biển có thể được sử dụng ở dạng tươi hoặc sấy khô. Với rong biển tươi, bạn nên nên sử dụng ngay sau khi thu hoạch để đảm bảo chất lượng tốt nhất và hương vị tươi ngon nhất. Trong khi đó rong biển sấy khô có thể bảo quản được lâu hơn, nhưng nếu bảo quản không đúng cách dễ bị mốc hoặc như hỏng.
Theo các chuyên gia, rong biển đã bị mốc thì nên bỏ và không nên sử dụng. Bởi vì khi nấm mốc có nghĩa là rong biển đó đã bị biến chất, nên không có cách nào để loại bỏ chất độc hại ra hoàn toàn.
Để bảo vệ sức khỏe, không nên tiêu thụ rong biển đã bị mốc. Hãy luôn kiểm tra kỹ trước khi sử dụng và bảo quản rong biển đúng cách để tránh tình trạng mốc.
Rong biển là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể bảo quản được trong nhiều ngày, đặc biệt là rong biển sấy khô nếu được xử lý và lưu trữ đúng cách. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn bảo quản rong biển tốt nhất:
Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, hãy sử dụng rong biển tươi ngay sau khi mua về, chế biến các món ăn như canh, soup đều được. Hoặc chưa sử dụng ngay, hãy rửa sạch rong biển, để ráo, cho rong biển tươi vào túi sạch, kín và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh 1 - 4 độ C. Không nên cho vào ngăn đá.
Sau khi mở gói rong biển khô, hãy đóng kín bao bì lại mỗi khi sử dụng, bạn có thể dùng túi zip hay hộp đựng kín hay hộp đựng thực phẩm, điều này giúp không khí không xâm nhập, giữ rong biển được lâu hơn. Đặt rong biển khô ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
Đối với các sản phẩm rong biển đã được chế biến sẵn như rong biển cháy tỏi, rong biển sấy khô, gia vị rắc cơm rong biển... thì bạn chỉ cần đóng kín bao bì và bảo quản ở nơi khô ráo là được.
Bạn hãy có thói quen kiểm tra rong biển trước khi ăn hay chế biến, đặc biệt là xem hạn sử dụng để tránh dùng sản phẩm đã để lâu nhé.