Nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn nước mắm ngon, sạch và an toàn.
Nước mắm hàng ngày chúng ta sử dụng thường có những loại sau:
Nước mắm truyền thống là loại nước mắm được sản xuất theo phương pháp thủ công, phương pháp này đã được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Nước mắm thường được làm từ cá và muối biển, sau khi sơ chế cá biển sạch, người ta ướp cả với muối theo công thức riêng, rồi hỗn hợp này được ủ trong các dụng cụ như lu sành, thùng gỗ... trong thời gian từ 12 đến 15 tháng. Nước mắm truyền thống có độ đạm cao, hương vị thơm nồng.
Nước mắm truyền thống là một loại gia vị quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của người Việt Nam. Phần thịt cá được phân giải thành các axit amin và protein, lại không chứa các chất phụ gia hay chất bảo quản, nên nước mắm truyền thống cũng có lợi cho sức khỏe.
Nước mắm công nghiệp là sản phẩm nước mắm được sản xuất và chế biến hàng loạt trong quy trình công nghiệp, thường dưới dạng sản phẩm đóng chai tiện lợi. Nước mắm công nghiệp thường được sản xuất từ cá tươi và muối biển. Ngoài ra, nước mắm công nghiệp còn có một số chất phụ gia hay hương liệu nhằm tạo hương vị cho nước mắm cũng như giúp nước mắm có thời hạn sử dụng lâu hơn. Là sự kết hợp ứng dụng công nghệ hiện đại theo dây chuyền và phương pháp ủ chượp truyền thống.
Nước mắm công nghiệp được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, cùng công nghệ pha chế đạt chuẩn, có thể cung cấp số lượng lớn cho người tiêu dùng, với hương vị thơm ngon, độ mặn vừa phải.
Nước mắm hóa chất là một loại nước mắm được làm giả hoặc pha nhiều chất có hại cho sức khỏe. Nước mắm hóa chất có thể được làm từ các chất tạo màu, muối, nước, chất phụ gia, hay các chất hóa học như chất tạo mùi, đường hóa học, chất tẩy rửa...và có giá thành rẻ.
Nước mắm công nghiệp là loại nước mắm bạn có thể sử dụng, các chất phụ gia được thêm trong nước mắm đều là những danh mục được Bộ Y Tế cho phép, là loại nước mắm có hàm lượng như quy định, vẫn đảm bảo độ tươi ngon cũng như an toàn cho sức khỏe người dùng.
Bên cạnh đó, nước mắm công nghiệp muốn sản xuất và kinh doanh cần được kiểm định và kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt từ Bộ Y tế.
Do đo, nước mắm có chứa các chất phụ gia khác, ngoài cá và muối thì không phải loại nào cũng là nước mắm hóa chất.
Tuy nhiên, bạn cần chọn mua nước mắm ở những thương hiệu uy tín, tránh mua nước mắm có thêm phụ gia mà không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua nước mắm không có tem nhãn hay các chứng nhận an toàn thực phẩm.
Nước mắm là gia vị quen thuộc trong bữa ăn của mọi nhà, để chọn nước mắm ngon và chất lượng bạn cần lưu ý:
Nước mắm ngon, đậm đà và chất lượng thường có những đặc điểm như:
Nước mắm hóa chất cũng có những đặc điểm bạn có thể xem xét và tránh chọn mua nó như:
Nước mắm hóa chất là một loại nước mắm kém chất lượng, khi sử dụng có thể làm ngộ độc thực phẩm, đau bụng, tiêu chảy...
Do đó, tuyệt đối không nên dùng nước mắm hóa chất, bạn nên mua các loại nước mắm chất lượng ở những nhà sản xuất có uy tín lâu năm để đảm bảo an toàn và chất lượng.