Ăn Thịt Gà Có Tốt Không? Cách Nấu Cháo Gà Nấm Rơm

Ăn Thịt Gà Có Tốt Không? Cách Nấu Cháo Gà Nấm Rơm

Thịt gà và nấm rơm đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, khi kết hợp chúng cùng nhau sẽ tạo nên một món cháo thơm ngon, bổ dưỡng.

Ăn thịt gà có tốt không?

Gà là loại thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp, ít calo nhưng lại giàu chất đạm, đây cũng là lý do những người muốn giảm cân thường thêm thịt gà vào thực đơn của mình. Thịt gà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là những công dụng của thịt gà:

Giúp bảo vệ xương khớp

Giúp bảo vệ xương khớp

Khi con người ngày càng lớn tuổi, các chức năng trong cơ thể sẽ ngày càng bị suy yếu đi, nhất là hệ xương. Xương sẽ yếu hơn theo thời gian, do đó, việc bổ sung thịt gà là đều cần thiết. Lý do là thịt gà chứa nhiều chất đạm, dưỡng chất này giúp bạn có thể giảm nguy cơ bị mất xương từ đó giúp bạn ngừa tình trạng tiêu xương.

Ngoài ra, thịt gà còn chứa photpho, canxi, vitamin B6 và vitamin B12... đâu đều là các chất có lợi cho xương.

Giúp bảo vệ xương khớp

Kích thích hoạt động trao đổi chất

Nhờ thịt gà chứa nhiều vitamin B6, mà chất này lại có khả năng kích thích các enzyme và hoạt động trao đổi chất trong tế bào, giúp bảo vệ mạch máu khỏe mạnh. Trong 100g thịt ức gà chứa khoảng 0,81mg vitamin B6 ( đáp ứng nhu cầu vitamin B6 hàng ngày khoảng 40%)

Giảm nguy cơ trầm cảm

Giảm nguy cơ trầm cảm

Thịt gà chứa nhiều tryptophan, đây là một thành phần có khả năng thúc đẩy hình thành serotonin trong não, giúp bạn có cảm giác thư giãn và cải thiện tâm trạng một cách đáng kể. Khi ăn các món ăn được chế biến từ thịt gà, bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn.

Giảm nguy cơ trầm cảm

Bổ sung selen cho cơ thể

Selen là một chất dinh dưỡng có khả năng làm chậm quá trình lão hóa da sớm và hỗ trợ hệ miễn dịch. Mà selen trong thịt gà lại cao, nên bạn bổ sung lượng thịt gà trong thực đơn sẽ giúp thúc đẩy hoạt động trao đổi chất và hỗ trợ hệ miễn dịch. Đặc biệt, lượng selen này không có nhiều trong thực phẩm, nên thịt gà là một nguồn lý tưởng để bổ sung selen.

Giàu chất đạm

Giàu chất đạm

Thịt gà là một thực phẩm lý tưởng cho những ai đang muốn giảm cân hay duy trì cân nặng. Nhờ có hàm lượng protein dồi dào, cùng lượng chất béo ít, lại có thể chế biến nhiều món ăn, nên thịt gà được nhiều người trên thế giới yêu thích.

Protein trong thị gà có thể giúp xây dựng và phát triển cơ bắp, giúp bạn có được cân nặng phù hợp và giảm cân hiệu quả.

Giàu chất đạm

Chứa nhiều phốt pho

Thịt gà chứa hàm lượng phốt pho cao, đây là một khoáng chất quan trọng hỗ trợ sức khỏe của xương và răng. Bên cạnh đó, khoáng chất này còn hỗ trợ nhiều cơ quan trong cơ thể như duy trì thận, gan và hệ thần kinh trung ương hoạt động ổn định.

Cải thiện thị lực

Thịt gà cung cấp retinol, alpha và beta carotene, lycopene, cùng các dẫn xuất của vitamin A, những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với mắt. Nó giúp cải thiện thị giác và giữ cho đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh.

Nhờ vào những lợi ích nói trên mà thịt gà là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn cho gia đình.

Cách làm cháo gà nấm rơm bổ dưỡng

Món cháo gà nấm rơm không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Bạn có thể bổ sung nó vào thực đơn ăn uống với những bước thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cháo gà nấm rơm cần những nguyên liệu chính như:

  • 1 con gà vừa
  • 1/2 chén gạo
  • 200g nấm rơm
  • 1 quả chanh
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Tiêu xay
  • Bột ngọt

Mẹo mua thịt gà:

  • Nên ưu tiên chọn gà thả vườn vì loại gà này thịt chắc và ngon, chọn những con gà chạy khỏe mạnh, lông mượt, mắt sáng
  • Nếu mua gà đã được làm lông, sơ chế sẵn thì bạn cần mua ở cửa hàng hay siêu thị có uy tín, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, thịt gà có màu sắc tự nhiên, lớp da gà và thịt dính chặt nhau, gà có màu da vàng, thịt hồng tươi. Có thể mua gà có khối lượng khoảng 1.5kg đến 2kg
  • Không chọn gà có dấu hiệu cù rũ ( không linh hoạt), mắt có ghèn, đuôi cụp. Cũng tránh thịt gà được chế biến sẵn mà có những vết bầm tím, có nhiều vết thương, thịt và da tách nhau, gà có dấu hiệu chảy nhớt, mềm nhũn, hay có mùi khó chịu

Mẹo chọn nấm rơm:

  • Chọn nấm rơm còn búp chưa nỏ, hình dáng hơn tròn hay hình trụ
  • Nấm có màu đen và xám là loại nấm rơm ngon, ngoài ra cũng có thể chọn nấm rơm màu trắng, nhưng loại này không ngon như loại có màu đen hay xám
  • Nấm rơm khô ráo, có độ đàn hồi, không bị mềm hay chảy nước.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt gà bạn cần nhặt lại cho sạch hết lông, dùng muối hạt trộn nước cốt chanh, chà nhẹ lên gà, cách làm này giúp khử mùi tanh hiệu quả, chà khoảng 5 phút là được, rồi rửa lại sạch với nước
  • Nấm rơm dùng dao cắt phần chân nấm, ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 5- 10 phút, rửa lại sạch, để ráo
  • Hành lá và ngò rí bạn nhặt bỏ lá già và hư hỏng, rồi mang đi rửa sạch, cắt nhỏ

Cách khử mùi thịt gà hiệu quả:

  • Dùng nước giấm pha cùng nước để khử mùi thịt gà
  • Hoặc chần qua gà với nước sôi cũng là cách giúp đánh bay mùi tanh
  • Loại bỏ phần phao câu gà, khu vực đuôi gà này có tuyến dầu, nên bạn cần cắt bỏ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Nấu cháo và gà

  • Gạo bạn vo với nước cho sạch bụi bẩn nếu có, để ráo, cho gạo vào nòi rang sơ. Cách làm này giúp cháo ngon và nhanh chín hơn
  • Lấy gạo rang cho vào nồi áp suất, cho gà vào cùng, thêm nước lọc vào
  • Đậy nắp và nấu ninh cháo gà 25 phút, tắt bếp
  • Xả hơi áp suất và bạn ủ nguyên khoảng 10 phút
  • Lúc này mở nắp ra, cho gà ra và xé nhỏ
  • Cho cháo ra nồi thường, thêm nấm rơm vào cùng
  • Nêm 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1.5 thìa hạt nêm, 1 ít tiêu xay và 1/2 thìa bột ngọt, khuấy nhẹ để cháo không bị dính nồi
  • Nấu 10 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp

Mẹo khi nấu cháo bằng nồi áp suất:

  • Không mở nắp nồi áp suất khi đang nấu
  • Sau khi nấu đủ thời gian cần thiết, bạn cần xả van và ủ ít nhất 5 phút trước khi mở nắp nồi áp suất.

Bước 4: Thưởng thức

Múc cháo ra tô, hãy thưởng thức cháo khi còn nóng, cháo có vị ngọt từ thịt gà và nấm, món ăn này phù hợp cho cả nhà.

Mua sản phẩm ngay