Mặc dù trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có những thời điểm nữ giới nên hạn chế hoặc tránh uống trà.
Trà xanh hay còn gọi là lục trà, là loại trà không oxy hóa như trà đen. Khi pha trà, lá trà xanh cho ra màu nước xanh tươi hoặc vàng xanh, với hương vị mát và chát chẹ. Trà xanh là một thực phẩm giàu EGCG, một chất chống oxy hóa có lợi cho tim mạch.
Trà xanh cũng có tác dụng thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, tăng cường trao đổi chất và miễn dịch. Điểm khác biệt là trà xanh có độ axit thấp hơn trà đen.
Trà xanh không chỉ là một thức uống hấp dẫn, hương vị tinh tế, chứa nhiều dưỡng chất mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số công dụng nổi bật của trà xanh như:
Mặc dù trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có những thời điểm nữ giới nên hạn chế hoặc tránh uống trà. Dưới đây là một số thời điểm nữ giới không nên uống trà:
Trong giai đoạn thai kỳ, bà bầu cũng không nên sử dụng trà. Lúc đó, caffein trong trà lên đến 10%, điều này sẽ làm bà bầy đi tiểu nhiều hơn, nhịp tim đập nhanh hơn và gây ảnh hưởng cho thận và tim. Thậm chí, bà bầu uống trà còn có thể gây nhiễm độc thai nghén của thai kỳ.
Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh uống trà để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi
Vấn đề như dễ nóng nảy, ngủ không ngon, mệt mỏi, tim đập nhanh...là một trong những triệu chứng mà phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh có thể sẽ gặp phải. Do đó, để tránh làm những triệu chứng này nghiêm trọng hơn thì không nên uống nhiều trà trong thời điểm này.
Trong thời kỳ kinh nguyệt hay " đèn đỏ" phụ nữ thường khá nhạy cảm, thời kỳ này cơ thể cũng bị hao hụt một lượng sắt tương đối. Do đó, nữ giới cần ăn uống nhiều rau, củ, quả có hàm lượng sắt cao để cung cấp cho cơ thể.
Khi uống trà trong giai đoạn này có thể làm cho acid amin trong trà cản trở hấp thu sắt bởi đường ruột, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt của cơ thể.
Không chỉ trong thời gian mang thai mà thời kỳ chuẩn bị sinh thì các chị em cũng không nên sử dụng trà, do trà có caffein nếu uống quá nhiều sẽ kích thích sự tỉnh táo, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Việc bà bầu không ngủ ngon, đủ giấc trước khi sinh con cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, làm mẹ bầu mệt mỏi, kiệt sức, thậm chí có thể gây ra khó đẻ.
Ở giai đoạn cho con bú, người mẹ thường phải có chế độ ăn uống hợp lý và thường không nên hay uống các thực phẩm có nhiều caffeine, bao gồm trà. Trà có chứa lượng caffeine nên nếu mẹ bỉm uống thì nó sẽ ảnh hưởng tới bé, do bé bú sữa mẹ. Điều này không tốt cho bé và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.
Không những vậy, trà còn có axit tannic cao sẽ được màng niêm mạc hấp thu, điều này có thể tác động tới tuần hoàn máu ở tuyến vú và ảnh hưởng đến việc tiết sữa.