Dị ứng cà phê là tình trạng cơ thể phản ứng lại với các chất có trong loại đồ uống này.
Dị ứng cà phê là tình trạng cơ thể phản ứng lại với các chất có trong loại đồ uống này. Mặc dù không diễn ra phổ biến, song tình trạng này có thể dẫn đến những biến chứng nếu không phát hiện kịp thời và xử lý triệt để. Chính vì thế người bị dị ứng cũng không thể chủ quan.
Nguyên nhân dị ứng cà phê xuất phát từ phản ứng của hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch nhận diện các hợp chất trong cà phê là mối đe dọa và phản ứng lại bằng cách giải phóng histamin. Kết quả của quá trình này là triệu chứng dị ứng cà phê.
Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác dẫn đến dị ứng:
Các chất như thuốc trừ sâu và hóa chất có thể tồn tại trong hạt cà phê từ quá trình trồng trọt, canh tác hay vận chuyển. Những đối tượng tiêu thụ cà phê thêm kem hay sữa cũng có thể bị dị ứng do thành phần sữa bạn cho vào, không dung nạp lactose.
Theo trang Journal of Toxicology and Environmental Health có công bố một nghiên cứu, cho biết hạt cà có khả năng bị nấm mốc, mà nấm mốc này có thể gây nên mycotoxin. Đặc biệt, hạt cà phê nếu nhiễm độc tố này thì nó vẫn tồn tại mặc dù đã trải qua quá trình chế biến như rang, xay, nên khi bạn uống cà phê có thể gây ra phản ứng dị ứng.
Dị ứng cà phê có thể xuất hiện ngay sau khi bạn uống hoặc vài giờ sau khi uống. Triệu chứng của vấn đề này có thể tùy vào mỗi người mà mức độ nó có thể khác nhau, nó có thể tác động đến một hoặc nhiều khu vực của cơ thể, đặc biệt nó có thể nặng hơn theo thời gian.
Triệu chứng dị ứng cà phê có thể bao gồm:
Triệu chứng nặng nhất của dị ứng cà phê có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời, nó khiến người sử dụng bị sốc phản vệ. Sốc phản vệ còn có thể gây ra nhiều vấn đề khác như sung miệng, ảnh hưởng đến đường hô hấp, nhịp tim và huyết áp.
Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng dị ứng sau khi uống cà phê, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Họ có thể thực hiện các xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp. Tránh tiếp xúc với cà phê và các sản phẩm có chứa cà phê là biện pháp an toàn nhất nếu đã xác định được dị ứng.
Triệu chứng dị ứng cà phê dễ bị chúng ta nhận định sai lầm, cho rằng đó là do bị say cà phê ( thường gặp ở những người không có thói quen uống cà phê) hay do bạn uống quá nhiều caffein. Tuy nhiên, về cơ chế, dị ứng là do hệ miễn dịch phản ứng lại với các thành phần có trong sản phẩm bạn tiêu thụ vào cơ thể.
Do đó, khi bạn có cảm giác không thoải mái do nhạy cảm hay tiêu thụ quá mức caffein, thì nó không phải là bạn dị ứng cà phê, đây là hai trường hợp khác nhau.
Khi bạn nhạy cảm với cà phê, dù bạn chỉ dung nạp một chút cà phê nhưng cơ thể lại phản ứng mạnh mẽ với caffeine. Điều này gây ra một số triệu chứng như:
Nhưng bạn có thể yên tâm, nếu bạn ngưng nạp caffein hay dừng uống cà phê thì những vấn đề này sẽ hết.
Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp có thể nặng hơn, có thể gây ợ nóng, trào ngược dạ dày khi uống cà phê.
Dị ứng cà phê cũng có thể nhầm là do tiêu thụ cà phê quá mức. Đối với người trưởng thành, mức caffein khuyến nghị không được tiêu thụ quá 400mg caffein, tương đương với khoảng bốn tách cà phê. Tuy nhiên, việc uống cà phê quá liều lượng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như:
Trong những trường hợp cực kỳ hiếm gặp, uống quá nhiều cà phê có thể gây ra phản ứng sốc phản vệ, một tình trạng cần được đưa đến bệnh viện ngay.
Dù bạn có phản ứng dị ứng với cà phê, nhạy cảm với caffeine, hay chỉ đơn giản là uống quá nhiều cà phê, điều quan trọng là phải lắng nghe cơ thể và thông báo ngay lập tức cho bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào xuất hiện để nhận được sự can thiệp kịp thời.
Dị ứng cà phê có thể khó khăn trong việc nhân biết, lý do đây là tình trạng hiếm gặp. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên môn có thể thực hiện kiểm tra và xác định được vấn đề này.
Để khắc phục các triệu chứng dị ứng cà phê, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Dưới đây là một số cách điều trị và lối sống hợp lý:
Bước quan trọng nhất là ngừng uống cà phê để tránh kích thích phản ứng dị ứng. Nếu bạn ít uống cà phê hay lần đầu uông cà phê bạn nên uống một lượng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể, còn nếu thấy có vấn đề bất thường thì cần ngừng uống.
Ngoài cà phê thì trà, socola, nước tăng lực... cũng chứa caffein nên bạn cần lưu ý.
Thuốc antihistamine này có thể giúp giảm các triệu chứng như ngứa, phát ban và nổi mề đay. Nhưng khi sử dụng thuốc thì bạn cần được bác sĩ kê đơn, tránh tự ý mua sử dụng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét một số biện pháp khác như:
Đặc biệt, nếu có vấn đề về sức khỏe bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, không nên tự ý sử dụng.
Dị ứng với cà phê có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Dưới đây là cách xử lý dị ứng cà phê:
Điều quan trọng là ngừng sử dụng cà phê và các thức uống hoặc thực phẩm khác chứa caffeine. Điều này bao gồm cả cà phê không có caffeine (decaf), vì decaf vẫn chứa một lượng nhỏ caffeine.
Nếu bạn có triệu chứng dị ứng sau khi tiêu thụ cà phê, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Họ có thể tiến hành kiểm tra da để xác định dị ứng cà phê từ đó có biện pháp xử lý phù hợp.
Tránh các sản phẩm chứa caffeine, bao gồm cà phê, trà, nước ngọt có caffeine, sô-cô-la, nước uống năng lượng...
Nhớ rằng dị ứng cà phê là hiếm gặp, và việc xác định chính xác dị ứng này có thể khó khăn. Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ y tế từ bác sĩ để đảm bảo bạn được chăm sóc đúng cách.