Nếu bạn yêu thích các món ốc, bạn chắc chắn không thể bỏ qua ốc lác, một loại ốc ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn có biết ốc lác là gì và ăn ốc lác có tác dụng gì cho sức khỏe không? Hãy cùng khám phá về ốc lác nhé!
Nếu bạn yêu thích các món ốc, bạn chắc chắn không thể bỏ qua ốc lác, một loại ốc ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn có biết ốc lác là gì và ăn ốc lác có tác dụng gì cho sức khỏe không? Hãy cùng khám phá về ốc lác nhé!
Ốc lác là một loài ốc thân mềm, có hình dạng tương tự ốc bươu nhưng nhỏ hơn nhiều, chỉ bằng ⅓ kích thước của ốc bươu. Ốc lác có vỏ ốc tròn, đuôi nhọn, không có khe hở ở mép miệng. Thịt ốc lác khi chế biến sẽ có độ dai và mùi thơm hơn so với ốc bươu.
Ốc lác chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như magie, vitamin E, photpho, selen,… Những chất này giúp ốc lác không những hấp dẫn về mặt hương vị mà còn có lợi cho sức khoẻ. Ốc lác có tác dụng thanh nhiệt, phòng ngừa táo bón, rối loạn tiểu tiện, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, tốt cho người bị viêm gan và xơ gan mãn tính,…
Cách chọn ốc lác ngon và chất lượng
Một số tips để bạn chọn mua ốc lác ngon và chất lượng mà bạn có thể tham khảo như:
Đầu tiền và bạn nên chọn thời điểm mua, nhất là vào tháng 10, đây là thời gian trong năm ốc được đánh giá ngon nhất, cũng là mùa ốc lác cho nên thịt ốc sẽ béo, đầy, tươi, giòn và dai hơn so với những thời điểm khác
Chọn mua những con ốc lác còn tươi, bạn chỉ cần chạm nhẹ xem phản ứng của ốc hoặc quan sát con nào còn bò thì mua
Chọn những con ốc lác nguyên ven, không bị nát, chảy chất nhầy...
Không chọn ốc có mùi hôi, chảy nhớt đen... vì có thể ốc đã bị chết
Nếu phần thịt ốc tràn lên miệng ốc nhẹ thì đây là những con ốc béo, đầy thịt. Còn nếu thấy ốc bị tụt sâu vào bên trong thì con ốc này hoặc là còn nhỏ, hoặc là gầy ăn sẽ kém ngon hơn
Để kiểm tra chất lượng ốc trước khi chế biến, bạn hãy thả ốc trong chậu nước, nếu ốc nổi lên mặt nước mà miệng hướng xuống dưới là ốc sống, còn ngửa lên trên thì là ốc chết, mà ốc chết thì bạn cần loại bỏ hết không được chế biến nhé.
Cách chế biến ốc lác ngon và bổ dưỡng nhất
Ốc lác có thể đa dạng chế biến nhiều món ăn khác nhau như ốc lác xào sả ớt, ốc lác nấu chuối, ốc lác xào sa tế...bạn có thể áp dụng những công thức chế biến ốc lác sau:
Ốc lác xào tiêu xanh
Nguyên liệu:
400g ốc lác tươi
1/2 củ hành tât
1 củ nghệ nhỏ
30g tiêu xanh
3 trái ớt
Tỏi băm
Nước tương
Đường
Dầu ăn
Dầu hào
Giấm gạo
Rau nêm
Cách làm:
Ốc lác rửa qua 2-3 lần nước, sau đó cho ốc lác vào ngâm chậu nước cùng 1 thìa ớt bột, 1 cây sả đập dập cắt nhỏ, ớt hiểm cắt lát, hoặc ngâm cùng nước gạo ít nhất 3 giờ. Khi ốc đã nhả sạch tạp chất thì bạn mang đi rửa lại nhiều lần với nước sạch
Nghệ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng
Ớt rửa sạch, để nguyên trái đập dập
Hành tây gọt lớp vỏ ngoài, rửa sạch và cắt múi cau
Rửa sạch lá rau nêm, để ráo, cắt nhỏ
Tiêu rửa sạch, đập dập
Cho ốc vào nồi, đổ nước cho thêm một ít sả và luộc trong khoảng 8- 10 phút
Chờ ốc chín thìn bạn tắt bếp, dùng nĩa tách lấy phần thịt ốc, cho thịt ốc vào tô ướp 10 phút cùng các gia vị như dầu hào, nước tương, tiêu xanh, bột ngọt trộn đều hỗn hợp
Cho 1-2 thìa dầu ăn vào chảo, thêm tỏi băm, nghệ, ớt và một ít tiêu vào phi cho thơm
Sau đó cho ốc vào xào, cho hành tây và một ít sa tế vào đảo 5- 10 phút
Sau cùng bạn cho rau nêm vào, xào chín toàn bộ nguyên liệu thì nêm nếm lại một lần nữa rồi tắt bếp
Cho ốc ra đĩa và thưởng thức.
Ốc lác hấp sả
Nguyên liệu:
1/2 kg ốc lác
5 cây sả
3 tép tỏi
3 trái ớt
1/2 quả chanh
Nước mắm
Đường
Bột ngọt
Muối
Cách làm:
Ốc lác rửa qua 2-3 lần nước, sau đó cho ốc lác vào ngâm chậu nước cùng 1 thìa ớt bột, 1 cây sả đập dập cắt nhỏ, ớt hiểm cắt lát, hoặc ngâm cùng nước gạo ít nhất 3 giờ. Khi ốc đã nhả sạch tạp chất thì bạn mang đi rửa lại nhiều lần với nước sạch
Sả rửa sạch, đập dập, băm nhỏ 1 phần, còn 1 phần cắt khúc
Tỏi ớt băm nhuyễn
Cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1/2 nước cốt chanh, 1/2 thìa bột ngọt, khuấy đều, nêm nếm cho vừa miệng rồi cho tỏi, ớt và sả băm vào, khuấy đều
Cho ốc vào nồi, cho 4 nhánh sả vào cùng, đổ nước ngập ốc, đun sôi, để lửa lớn đun khoảng 15- 20 phút
Chờ cho ốc chín hoàn toàn thì bạn cho ốc ra đĩa, chấm cùng nước mắm vừa pha
Thưởng thức.
Ôc xào sa tế
Nguyên liệu:
1.5 kg ốc lác tươi
1 quả chanh
10 lá chanh tươi
1-2 hộp sa tế tùy khẩu vị
1 quả dừa xiêm
Lá quế
Gừng
Hành tím
Ớt
Sả
Tỏi
Hạt nêm
Dầu ăn
Nước mắm
Đường
Cách làm:
Ốc lác sau khi mua về bạn cho ốc vào chậu nước, rửa sạch 2-3 lần nước, sau đó cho ốc lác vào chậu đổ ngập nước cho ớt hiểm cắt nhỏ, 1 cây sả đập dập cắt khúc và 1 thìa ớt bột vào hay bạn có thể dùng nước vo gạo ngâm ít nhất 3 tiếng. Sau khi ngâm ốc xong, ốc đã nhả sạch tạp chất thì bạn chỉ cần mang ốc đi xả lại nhiều lần với nước cho ốc sạch hoàn toàn
Lá chanh và ớt rửa sạch
Gừng cạo vỏ, rửa sạch cắt lát
Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
Cho ốc lác vào nồi đổ nước ngập ốc, cho thêm vài lát gừng tươi, 1 ít sả đập dập và lá chanh vào luộc 5 phút, tắt bếp cho ốc ra đĩa
Cho dầu ăn vào chảo, thêm ớt, hành tím, tỏi, gừng, lá chanh vào phi thơm
Cho ốc vào xào đều, cho sa tế, đường, hạt nêm, nước mắm, sả đập dập cắt khúc vào, đảo đều
Cuối cùng cho nước dừa vào nồi, đậy nắp đun sôi khoảng 7 -10 phút, chờ cho nước dừa cạn bớt thì nêm nếm lại gia vị một lần nữa rồi tắt bếp
Cho ốc ra đĩa và thưởng thức.
Ốc xào sả ớt
Nguyên liệu:
2kg ốc lác tươi
4- 5 trái ớt hiểm - tuỳ khẩu vị
2 trái ớt sừng
4 cây sả
1- 2 thìa ớt bột
5 tép tỏi
Bột ngọt
Dầu ăn
Đường
Nước mắm
Cách làm:
Ốc lác sau khi mua về bạn cho ốc vào chậu nước, rửa sạch 2-3 lần nước, sau đó cho ốc lác vào chậu đổ ngập nước cho ớt hiểm cắt nhỏ, 1 cây sả đập dập cắt khúc và 1 thìa ớt bột vào
Ngâm ốc khoảng 1- 2 giờ, chờ ốc nhả hết chất nhầy và tạp chất thì mang ốc đi rửa lại nhiều lần với nước sạch
Cho 1-2 thìa dầu ăn vào chảo, thêm tỏi băm vào xào thơm, sau đó cho sả, ớt vào xào đều cho ngả vàng
Sau đó cho ốc đã sơ chế sạch vào xào cùng, nêm 1 thìa hạt nêm, nước mắm, bột ớt, đường, bột ngọt vào, xào 10 phút
Nêm nếm lại cho vừa ăn, khi ốc chín kỹ thì tắt bếp
Cho ốc ra đĩa và thưởng thức.
Ốc lác nấu chuối đậu
Nguyên liệu:
300g ốc lác tươi
2 quả chuối xanh
Lá lốt
Lá tía tô
1 miếng đậu hũ chiên vàng
Hành tím
Mẻ
Nghệ
Giấm
Dầu ăn
Đường
Hạt nêm
Ớt
Nước mắm
Tiêu xay
Sả
Cách làm:
Ốc lác rửa qua 2-3 lần nước, sau đó cho ốc lác vào ngâm chậu nước cùng 1 thìa ớt bột, 1 cây sả đập dập cắt nhỏ, ớt hiểm cắt lát, hoặc ngâm cùng nước gạo ít nhất 3 giờ. Khi ốc đã nhả sạch tạp chất thì bạn mang đi rửa lại nhiều lần với nước sạch
Đập phần vỏ tách lấy phần thịt ốc để riêng, có thể luộc cùng nước sôi khoảng 2 phút
Chuối xnah lột phần vỏ ngoài, cắt lát khoảng 1/2 lóng tay, cho chuói vào chậu nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước
Nghệ gọt vỏ, rửa sạch, đập dập
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
Lá tía tô và lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ
Cho chuối vào nồi đổ nước, thêm 1/2 phần nghệ đập dập vào, luộc chín thì vớt chuối ra
Phần thịt ốc cho vào tô, ướp cùng 1/2 nghệ băm còn lại, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay, hành tím, trộn đều và ướp 15 phút
Cho 1- 2 thìa dầu ăn vào phi thơm với hành tím, sau đó cho ốc vào xào, thêm 3 thìa mẻ vào trộn đều
Cho 500ml nước lọc vào nồi, đun lửa nhỏ hầm 15 phút, sau đó cho chuối luộc và đậu hũ vào, nấu thêm khoảng 5 phút
Khi nguyên liệu đã chín hết, nêm nếm gia vị một lần nữa cho lá lốt và tía tô vào 1 phút, đảo đều và tắt bếp
Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Khi ăn và chế biến ốc lác cần lưu ý
Ốc lác chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, tuy nhiên, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
Không nên nấu quá cay, bạn nên nêm nếm cho vừa khẩu vị
Nên ngâm ốc, chế biến thật sạch trước khi chế biến
Chọn mua ốc lác tươi chất lượng
Cần nấu kỹ, nấu chín ốc
Nên ăn với liều lượng vừa phải
Bà bầu, người bị dị ứng, người bị ho, bị gout, bị huyết áp cao, người bị hen suyễn, người bị ho, viêm khớp... không nên ăn ốc.