Chuối già là một loại chuối quen thuộc nhờ nó có nhiều dưỡng chất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chuối già là một loại trái cây thân thảo phổ biến ở các nước Đông Nam Á, còn được gọi là chuối tiêu. Chuối già có hình dáng nhỏ và thon dài, khi trái chuối chưa chín có màu xanh và khi chín nó chuyển thành màu vàng. Chuối già nổi tiếng với hương vị ngọt ngào và mùi thơm đặc trưng.
Về mặt dinh dưỡng, chuối già cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng có giá trị cho sức khỏe. Trong 100g chuối già, bạn có thể tìm thấy:
Những thành phần này làm cho chuối già trở thành một nguồn cung cấp năng lượng tốt, đồng thời hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa và cung cấp các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể.
Chuối già không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:
Chất xơ trong chuối già, đặc biệt là khi chúng còn xanh, có thể giúp làm đặc phân và hạn chế vi khuẩn gây tiêu chảy sinh sôi trong ruột. Cũng theo một nghiên cứu cho biết, chuối già xanh có thể là một phương pháp tự nhiên điều trị tiêu chảy hiệu quả, nó có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ em.
Chuối tiêu xanh là nguồn cung cấp tinh bột khô dồi dào, trong đó pectin đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết với cholesterol, giúp giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol. Điều này góp phần vào việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não.
Kali trong chuối cũng giúp điều chỉnh huyết áp. Do đó, chuối là một loại thực phẩm có thể tăng cường sức khỏe tim mạch nếu bạn sử dụng đúng cách và ăn đúng liều lượng.
Chuối già chứa pectin, đây là một loại chất xơ hòa tan, giúp duy trì cảm giác no lâu hơn và kiểm soát cơn đói. Pectin biến thành một dạng gel trong dạ dày, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate và giảm tốc độ hấp thụ đường, hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng.
Do đó, nếu bạn đang muốn duy trì cân nặng hay giảm cân hiệu quả có thể thêm chuối già vào thực đơn của mình để hỗ trợ giảm cân nhanh chóng và an toàn.
Các nghiên cứu đã cho biết, vỏ chuối tiêu xanh, sau khi được nấu chín bằng cách luộc, chứa các thành phần có lợi giúp đẩy lùi quá trình oxy hóa tế bào. Điều này giúp bảo vệ làn da và hệ miễn dịch.
Chuối tiêu xanh cũng giàu các chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C, và vitamin E, giúp chống lại các gốc tự do có hại. Vậy nên để làm châm quá trình oxy hóa bạn nên bổ sung các chất chống oxy hóa cho cơ thể, và chuối già luộc ăn cả vỏ là một cách mà bạn có thể thử.
Chuối tiêu giúp kiểm soát đường huyết, nhờ nó có hàm lượng cao pectin cũng như tinh bột. Chúng giúp đường huyết không tăng đột ngột sau khi ăn. Chuối già xanh cũng được biết đến với chỉ số đường huyết thấp chỉ khoảng 30 GI, giúp carbohydrate phân hủy thành glucose và hấp thụ vào máu một cách từ từ. Nhờ vậy mà nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu - là một yếu tố cần thiết cho bệnh tiểu đường.
Chuối xanh luộc là nguồn chất chống oxy hóa, hỗ trợ sản xuất oxy và acid nitric, từ đó giúp giãn mạch và phòng ngừa tình trạng tắc mạch. Kali trong chuối cũng đóng vai trò trong việc cân bằng điện giải và điều hòa huyết áp cho cơ thể, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.
Chuối được biết đến là nguồn sắt dồi dào, giúp tăng cường sản xuất hồng cầu và cải thiện quá trình vận chuyển oxy trong cơ thể. Ăn chuối đều đặn có thể góp phần cung cấp sắt cần thiết, đặc biệt quan trọng cho những người có nhu cầu sắt cao hoặc đang trong tình trạng thiếu sắt.
Do đó, ăn chuối là một cách bổ sung sắt tự nhiên mà bạn có thể tham khảo và sử dụng.
Các nghiên cứu trên động vật lẫn trên người đều cho rằng, bột chuối già xanh có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và giảm nguy cơ viêm loét, ngoài ra nó cũng hỗ trợ những người viêm loét dạ dày tá tràng.
Ăn bột chuối già xanh sấy hàng ngày có thể thúc đẩy quá trình lớp màng nhầy phát triển, từ đó giúp bảo vệ dạ dày, giúp ngăn chặn và làm lành các vết loét.
Tuy nhiên, quá trình sấy chuối cần được thực hiện ở nhiệt độ thấp ( mức nhiệt tốt nhất là dưới 50 độ C) để giữ được hiệu quả này.
Khi sử dụng chuối già xanh, bạn cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa lợi ích từ loại trái cây này:
Hãy chọn những quả chuối già xanh tươi, vỏ không có mùi hóa chất, màu sắc tươi, không bị dập hay thâm đen. Còn nếu ăn chuối già chín thì bạn nên chọn những quả chín tự nhiên, còn nguyên vẹn, không quá chín và không bị dập.
Bạn nên ăn chuối sau khi ăn bữa chính khoảng 1 tiếng, không nên ăn chuối khi đói cũng như không nên ăn chuối trước khi đi ngủ.
Không nên ăn quá nhiều chuối để tránh dư thừa kali. Bạn chỉ nên ăn 1- 2 trái chuối/ ngày, ngoài ra không nên ăn mỗi chuối, thay vào đó bạn nên bổ sung nhiều loại trái cây khác để vừa thay đổi khẩu vị vừa bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể.
Những người có những vấn để sau nên tránh tiêu thụ chuối tiêu như:
Một số tác dụng phụ có thể gây ra khi sử dụng chuối già xanh, nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi ăn chuối, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào hoặc lo lắng nào về việc sử dụng chuối trong chế độ ăn của mình.
Những lưu ý này giúp bạn sử dụng chuối già một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời tránh được các vấn đề sức khỏe không mong muốn.