Khoai tây chiên tùy cách chế biến mà nó có lượng calo khác nhau.
Khoai tây chiên là một món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Món ăn này được chế biến từ khoai tây tươi, món ăn này xuất xứ từ Bỉ, Pháp và hiện nay đã phổ biến trên toàn thế giới. Khoai tây chiên có nhiều dưỡng chất như:
Cách chế biến cũng ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng và lượng calo mà khoai tây chiên cung cấp. Theo USDA thì trong 117g khoai tây chiên có khoảng 365 calo. Còn 1 phần khoai tây chíp chiên lát mỏng, cái này không phải là snack khoai tây, với 28g chứa khoảng 152 calo.
Một điều quan trọng nữa là không nên tiêu thụ khoai tây chiên quá nhiều, vì lượng calo và chất béo có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức. Sự cân nhắc và cân bằng trong chế độ ăn uống là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Khoai tây chiên nếu ăn quá nhiều không chỉ làm bạn tăng cân mà còn mang tới một số tác hại như:
Lượng tinh bột cao trong khoai tây chiên đòi hỏi thời gian tiêu hóa lâu hơn, gây áp lực lên hệ tiêu hóa nếu bạn ăn quá nhiều và có thể dẫn đến các vấn đề như rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, và táo bón.
Ăn quá nhiều khoai tây chiên có thể phá hủy hệ vi sinh tốt trong cơ thể, làm suy yếu hệ miễn dịch và khiến bạn dễ mắc các bệnh thông thường như cảm, đau đầu và ốm vặt.
Một nghiên cứu vào năm 2015 trên 4500 người thường xuyên ăn khoai tây chiên khoảng 2 tuần/ lần, đã chỉ ra rằng, chỉ sau một tháng, nguy cơ mắc bệnh tăng x2 lần, các bệnh mãn tính đó bao gồm tim mạch, huyết áp, và các vấn đề về gan, thận. Nguyên nhân được cho là do sự biến đổi của chất dinh dưỡng trong dầu mỡ khi chiên khoai ở nhiệt độ cao.
Chất béo không lành mạnh trong khoai tây chiên làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt, từ đó làm tăng 75% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nếu chất béo có hại có nhiều trong máu, đặc biệt ở những người có vấn đề về tim mạch, người già, và những người có hệ thần kinh yếu thì tỷ lệ này cao hơn.
Để thưởng thức khoai tây chiên mà không lo lắng về việc tăng cân, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:
Nên dùng khoai tây đỏ hoặc khoai lăng để làm món khoai chiên, không nên dùng khoai tây trắng. Những loại khoai này giàu các chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin A, vitamin C hơn khoai tây trắng.
Không nên dùng khoai tây đã qua xử lý hay loại đông lạnh, Lý do là các loại này thường có chứa các chất bảo quản, có lượng muối cao... nên nó sẽ không tốt.
Nồi chiên không dầu, lò vi sóng giúp giảm lượng dầu mỡ cần thiết để chiên khoai tây, từ đó giảm lượng calo và chất béo trong món ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dầu oliu để món ăn lành mạnh hơn.
Ăn khoai tây chiên vào thời điểm ban ngày như buổi sáng hay buổi trưa sẽ tốt hơn. Bạn không nên ăn vào buổi tối hay khi chuẩn bị đi ngủ vì lúc này cơ thể không tiêu hóa hết chất béo và lượng calo, nên có thể làm bạn khó tiêu và tăng cân.
Khoai tây chiên bạn chỉ nên ăn tối đa 85g mỗi ngày, không nên ăn thường xuyên, ngoài ra, việc ăn khoai tây chiên cùng rau xanh, củ quả, đậu, thịt... sẽ giúp tăng hương vị và dưỡng chất cho cơ thể.
Giảm số lượng khoai tây chiên bạn ăn trong mỗi bữa để kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.
Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với lịch trình tập luyện để đốt cháy calo và chất béo hiệu quả. Bên cạnh đó, khi bạn thèm ăn vặt có thể ăn trái cây như cam, bưởi, táo... đừng nên ăn khoai tây nhiều.
Việc ăn khoai tây chiên không gây hại cho sức khỏe nếu bạn ăn đúng cách và liều lượng vừa phải, kết hợp với việc ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thể thao thường xuyên.
Khoai tây là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào và dễ tiêu hóa, góp phần vào sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, khoai tây chiên lại một câu chuyện khác. Khoai tây chiên khiến bạn tăng cânnhanh chóng, và đây là lý do:
Ăn khoai tây chiên sẽ gây tăng cân. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, ngay cả những người có cơ thể cân đối cũng nên giới hạn lượng khoai tây chiên tiêu thụ để tránh tình trạng tăng cân và tăng mỡ không kiểm soát.