Gạo lứt sấy là loại gạo có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao và được rất nhiều người giảm cân hay người tiểu đường ưa chuộng.
Gạo lứt sấy là loại gạo lứt được chế biến bằng phương pháp sấy khô, giúp bảo quản được lâu hơn và dễ sử dụng hơn. Gạo lứt là gạo chưa qua quá trình tinh bột hóa hoặc bị tách ra một phần lớn lớp vỏ, giữ lại lớp ngoài cùng, có màu nâu và vị thơm đặc trưng. Nó được coi là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, vì nó giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với gạo trắng thông thường.
Gạo lứt sấy có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ cháo gạo, cơm rang, sushi đến salad và các món ăn chay. Tuy nhiên, gạo lứt có mùi đặc trưng và nó không ngọt như gạo trắng, nên nếu ăn lần đâu có thể chưa quen, nhưng khi ăn nhiều và hiểu các công dụng của nó thì bạn sẽ nghiền đó, đó cũng là lý do gạo lứt sấy rất được ưa chuộng trong việc giảm cân và hỗ trợ cho các bệnh tiểu đường...
Gạo lứt sấy là một loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với gạo trắng thông thường. Đây là một số chất dinh dưỡng quan trọng có trong gạo lứt sấy:
Có nhiều loại gạo lứt và đây là 4 loại gạo lứt phổ biến:
Là loại gạo lứt rất dễ nhận biết vì nó có màu đen. Gạo lứt đen chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B12, vitamin B1, gạo ít đường và nhiều chất xơ.
Là loại gạo lứt có màu đỏ đậm, là loại được dùng phổ biến nhất hiện nay, gạo khi xay xát xong thì sẽ được cho bảo quản, phù hợp với những ai đang ăn kiêng, ăn chay...ăn nó vừa tốt lại còn hỗ trợ làm đẹp.
Gạo lứt tẻ là loại gạo thông thường được nấu ăn, chỉ loại bỏ phần vỏ trấu mà vẫn giữ lại lớp cám ngà. Loại gạo lút tẻ này có hai loại: gạo lút tẻ hạt tròn và gạo lút tẻ hạt dài.
Gạo lứt nếp là loại gạo được làm từ các giống nếp khác nhau như nếp hương, nếp cái hoa vàng, nếp than, nếp ngỗng,…. Loại gạo lứt nếp này thường khá dẻo và có thể dùng để nấu xôi, bánh chưng, chè hay làm rượu nếp...
Gạo lứt là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên, như mọi thực phẩm khác, nó cũng không phù hợp với mọi người. Dưới đây là những đối tượng nên và không nên ăn gạo lứt:
Ngoài ra, cần cung cấp các chất dinh dưỡng khác từ thịt bò, cá, rau xanh, thịt gà..., để bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Tóm lại, gạo lứt là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó không phù hợp với mọi người. Nếu bạn không chắc chắn liệu gạo lứt có phù hợp với sức khỏe của bạn hay không, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Đây là cách làm gạo lứt sấy rong biển tại nhà:
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Gạo lứt rất bổ dưỡng và dễ chế biến, hãy mua và chế biến nhiều món gạo lứt ngon cùng cả nhà thưởng thức nhé.