Nhãn là một loại trái cây có hương vị ngọt và hấp dẫn, tuy nhiên bạn đã biết hết về công dụng cũng như quả nhãn có thành phần dinh dưỡng nào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Nhãn (Dimocarpus Longan) là loại trái cây nhiệt đới có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc Ấn Độ. Hiện nay, nhãn được trồng nhiều nơi trong đó có Việt Nam. Quả nhãn có hình tròn và nhỏ thường như trái nho, vỏ ngoài có màu nâu và rám nắng, tiếp đến là phần thịt thơm, dày, ngọt có màu trắng bao quanh hạt nhãn màu đen. Nhờ vậy nên nhãn thường được gọi là "mắt rồng".
Nhãn được dùng để ăn trực tiếp, được sấy khô hoặc chế biến các món chè, món ăn hay thức uống...Y học cổ truyền của Trung Quốc còn dùng cả long nhãn và hạt để cải thiện sức khỏe....
Trong 100g long nhãn có nhiều chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, đường tự nhiên, chất chống oxy hóa.... Nhãn gồm có những giá trị dinh dưỡng quan trọng như:
Theo viện dinh dưỡng Quốc gia, với 100g nhãn có chứa khoảng 48 kcal. So với các trái cây khác thì sầu riêng: 147kcal, quả bơ 160kcal, vải 66kcal...
Nhãn có thể thay đổi lượng calo tùy thuộc vào việc bạn chế biến nó, ví dụ nhãn sấy chứa 80 kcal/100g.
Nhãn có khá ít calo nhiều vitamin và khoáng chất, tuy nhiên trái nhãn lại có ít chất xơ.
Ăn trái nhãn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, những lợi ích nổi bật như:
Trong nhãn có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Ví dụ như vitamin C trong nhãn. Hàm lượng vitamin C trong 100g cùi nhãn có khoảng 84 mg, với lượng vitamin C dồi dào có nhiều tác dụng như:
Nhãn có hàm lượng vitamin B2 - với Riboflavin được biết hỗ trợ các vấn đề về mắt, ngoài ra nó còn có các chất như folate, riboflavin, thiamin, niacin là những chất hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, carb, và protein trong cơ thể.
Như đã nói, nhãn có hàm lượng calo thấp, ngoài ra hàm lượng chất béo cũng khá thấp, vì vậy nếu bạn có chế độ ăn uống khoa học, cùng thể thao thường xuyên thì nên bổ sung nhãn vào thực đơn để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể nhé.
Nhãn có tác dụng giúp hệ thần kinh hoạt động và thư giãn, từ đó hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn, tốt cho trí nhớ và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Long nhãn được tạo ra nhờ sấy khô phần cùi nhãn tươi, khi sấy khô thì hương vị của nhãn vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên nó có màu nâu đậm hay màu cánh gián.
Trong Đông y long nhãn nhiều công dụng chữa bệnh như hỗ trợ giấc ngủ, suy nhược, cải thiện các vấn đề suy giảm trí nhớ, ,… Long nhãn còn có tác dụng an thần, bồi bổ khí huyết....
Các công dụng khác của nhãn có thể kể đến như:
Với thành phần dinh dưỡng có trong quả nhãn, thì bất kỳ ai cũng có thể ăn nhãn. Tuy nhiên, trừ một số đối tượng đặc biệt sau đây không nên ăn nhãn:
Ngoài ra, quả nhãn còn chứa hàm lượng đường rất cao, vì vậy bạn nên ăn nhãn vừa phải để tránh tăng đường huyết.
Không chỉ riêng nhãn mà các thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày đều cần được ăn đúng cách và đúng số lượng vừa phải thì mới tốt cho sức khỏe.
Bạn có thể cung cấp 200g hoa quả mỗi ngày, và cần thay đổi các loại trái cây đa dạng, trường hợp bạn bị tiểu đường, béo phì hay các vấn đề về sức khỏe thì bạn hạn chế ăn các loại trái cây có hàm lượng đường cao và nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Ăn nhãn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, cũng chứa nhiều khoáng chất, vitamin, photpho, magie và sắt. Tuy nhiên, ăn quá nhiều nhãn có thể gây tăng đường huyết, mụn nhọt và mẩn ngứa. Vì vậy, bạn nên ăn nhãn một cách điều độ để đạt được các lợi ích của quả nhãn mà không gây hại cho sức khỏe của bạn.
Bạn có thể hoàn toàn ăn vào lúc nào bạn thích, chỉ không ăn vào lúc khuya hay trước khi đi ngủ.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Trên đây là các thông tin về quả nhãn, bạn hãy bổ sung và sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.