Chế độ ăn kiêng low carb là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy liệu khoai lang có thể thêm vào chế độ này hay không? Cùng tìm hiểu nhé.
Khoai lang có rất nhiều dưỡng chất, trong đó bao gồm:
Khoai lang, một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, được biết đến với khả năng hỗ trợ kiểm soát đường huyết, nhờ vào tốc độ giải phóng glucose vào máu một cách từ từ. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang không chỉ giúp kiểm soát cơn đói mà còn thúc đẩy hoạt động của hormone.
Khoai lang tím, với sắc tố anthocyanin phong phú, đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại tế bào gây hại cho cơ thể, nhờ vào tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ của nó.
Không chỉ vậy, khoai lang còn được đánh giá cao trong việc hỗ trợ giảm cân. Chất xơ trong khoai lang, khi được lên men trong đường tiêu hóa, tạo ra một cảm giác no lâu, giúp kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ và là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang theo đuổi một chế độ ăn lành mạnh.
Trong mỗi 100 gram khoai lang, bạn sẽ tìm thấy một lượng carbohydrate đáng kể, khoảng 21.3g. Điều này làm cho khoai lang trở thành một lựa chọn cần cân nhắc kỹ lưỡng trong chế độ ăn ít carb. Đối với những người theo dõi lượng carbohydrate nạp vào cơ thể, khoai lang có thể không phải là lựa chọn hàng đầu, nhưng không phải là không thể.
Khoai lang chứa nhiều carbohydrate hơn so với khoai tây, với một củ khoai lang trung bình sau khi luộc chứa khoảng 27g của chất này. Tinh bột là thành phần chính, chiếm 53% tổng lượng carbohydrate, trong khi các loại đường đơn như fructose, sucrose, glucose và maltose chiếm 32%.
Chỉ số đường huyết (GI) của khoai lang có thể thay đổi từ 44 đến 96, tùy thuộc vào cách chế biến. Điều này có nghĩa là, trong một số trường hợp, khoai lang có thể không phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 do có thể làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, khi được luộc hay hấp, khoai lang có chỉ số GI thấp hơn so với khi chúng được nướng, rán hoặc rang.
Khoai lang là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, từ người muốn giảm cân, muốn duy trì cân nặng đến các vận động viên hay người hay tập gym... Nhiều ý kiến sai lầm cho rằng ăn khoai lang có nhiều calo nên ăn sẽ gây béo. Nhưng thực tế, đây là một suy nghĩ sai lầm.
Khoai lang giúp bạn ăn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế thèm ăn và nó giảm cân hiệu quả, ngoài ra, khoai lang còn là một lựa chọn thay thế cho khoai tây.
Khoai lang là món quà của thiên nhiên, không chỉ là một nguồn carbohydrate mà còn là một người bạn đồng hành trong hành trình kiểm soát đường huyết. Với chỉ số đường huyết ổn định, khoai lang không gây ra những biến động đột ngột trong lượng đường máu, giúp duy trì một trạng thái cân bằng và ổn định cho cơ thể.
Với hàm lượng nước phong phú, khoai lang không chỉ là một lựa chọn thông minh cho những ai muốn giữ dáng mà còn là một phương pháp tự nhiên để bảo vệ sức khỏe.
Với thành phần carbohydrate lành mạnh, khoai lang mang lại cảm giác no lâu, giúp kiểm soát cơn đói một cách hiệu quả. Đây là loại carb bạn sẽ muốn thêm vào chế độ ăn ít carb của mình, không chỉ vì lợi ích giảm cân mà còn vì sức khỏe lâu dài.
Thực đơn này bạn chỉ nên tham khảo, bạn cần chọn chế độ giảm cân phù hợp với sở thích và tình trạng sức khỏe của bản thân. Hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, đường, tinh bột... ngoài ra bạn nên thường xuyên tập thể thao và duy trì lối sống lành mạnh.
Sáng:
Trưa và tối:
Bạn có thể thêm khoai lang vào thực đơn low carb của mình nhưng cần chế biến đúng cách và chọn đúng loại khoai lang. Nếu bạn muốn giảm cân, nên chọn khoai lang ruột vàng, tránh chọn chế biến khoai lang chứa nhiều đường và carbohydrate cao như ăn khoai lang với đường, chế biến chè khoai lang...
Để giảm cân cách tốt nhất là bạn nấu khoai lang luộc hay hấp, ăn vào bữa sáng hoặc trưa là lý tưởng
Khi dùng khoai lang giảm cân cần lưu ý: