Trà đen là một loại trà có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe nếu dùng đúng và đúng liều lượng.
Kombucha là một loại thức uống có ga, vị chua ngọt, được tạo ra bằng cách lên men trà ngọt (trà đen hoặc lục trà) với sự cộng sinh của vi khuẩn và nấm men, gọi là Scoby. Đồ uống này cũng có người gọi là trà Kombucha.
Kombucha có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó vào đầu thế kỷ 20 nó lan sang Nhật Bản, Nga và châu Âu. Người Trung Quốc gọi nó là nấm thủy sinh. Thủy hoài sâm hay nấm trường sinh, còn người Nhật lại gọi nó là Kombucha.
Kombucha có hình dáng giống cao su, màu đục, hình tròn và dày.
Kombucha có nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp lợi khuẩn, chất chống oxy hóa, vitamin B và enzyme. Kombucha cũng có thể được pha cùng trà xanh, trà đen hoặc nước ép trái cây để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng. Bạn có thể tự làm Kombucha tại nhà bằng cách nuôi Scoby trong dung dịch nước trà đường và để lên men trong 1 - 2 tuần.
Kombucha dùng hỗn hợp nước đường và trà để nuôi vi khuẩn và men. Các vi khuẩn và men sẽ được tiêu hóa và sản sinh ra axit và carbon dioxide, làm cho nó có vị chua chua ngọt ngọt.
Trà đen là một loại trà dùng để nuôi Kombucha rất hiệu quả. Dưới đây là cách dùng trà đen nuôi Kombucha mà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị như sau:
Bạn thực hiện theo những bước sau:
Trà đen bạn nên mua ở những nhà sản xuất uy tin, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đường cát nên xài đường mía không bị tẩy trắng. Với mỗi lít nước cần 70g đường và 8g trà đen.
Bạn dùng nước nóng để pha trà đen, tiếp đó cho đường và trà đen vào trong nước. Hãm trà khoảng 10 đến 15 phút.
khi trà và đường được pha thì bạn chỉ cần để vậy cho nước nguôi đi. Còn nếu muốn làm lạnh mau hơn, có thể cho hỗn hợp đó vào bình sạch lớn và cho nước đá vào. Chờ nhiệt độ của hỗn hợp khoảng 20- 25 độ C thì bạn cho vi khuẩn và men Kombucha vào. Nên chọn mua Kombucha ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.
Hỗn hợp trà và đường sau khi đã cho vi khuẩn và men Kombucha vào cùng, cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín. Sau đó, cho vào nơi khô ráo thoáng mát để bảo quản, không để hũ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Khoảng 1-2 ngày từ khi bạn hoàn thành và mang bảo quản, thì lúc này nấm sẽ sinh thêm con và ở trên bề mặt sẽ thấy chúng nổi lên. Bạn nên kiểm tra mỗi ngày để đảm bảo hỗn hợp đang được lên men chuẩn. Cứ sau 3 ngày bạn có thể lấy ống thủy tinh để lấy mẫu, sau đó kiểm tra đường và độ pH của sản phẩm, thực hiện 3 ngày 1 lần. Khi Kombucha có hương vị và độ chua mà bạn cảm thấy vừa đủ thì bạn tiếp tục bước khác.
Khi Kombucha được nuôi đủ thời gian, bạn tiến này lọc hỗn hợp qua rây sạch sau đó đổ vào các hũ thuy tinh để dùng hoặc bảo quản. Kombucha bạn có thể dùng trực tiếp hoặc thêm vào các loại nước khác như sinh tố, nước ép, nước trái cây để tăng hương vị hoặc có thể dùng để làm bánh.
Kombucha là một loại đồ uống có lợi cho sức khỏe và dễ thực hiên tại nhà, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số đều sau:
Muốn làm một sản phẩm nào thì việc đầu tiên chính là nguyên liệu phải tốt, đảm bảo chất lượng.
Thời gian và điều kiện nuôi Kombucha cũng là yếu tố quan trọng để giúp Kombucha có hương vị, độ chua đạt tiêu chuẩn, cũng như giúp vi khuẩn và men Kombucha phát triển tốt. Do đó, trong thời gian nuôi Kombucha bạn nên thường xuyên kiểm tra, bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.
Khi Kombucha được lọc xong, bạn cần cho vào các hũ thủy tinh sạch để bảo quản, đậy kín nắp. Sau đó có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi dùng bạn cần lấy muỗng sạch để lấy, không dùng vật dụng dơ hay uống ở miệng bình, vì nó sẽ làm vi khuẩn xâm nhập vào và làm hỏng Kombucha.
Đây là thức uống ngon và có lợi cho sức khỏe, Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng Kombucha. Ngoài ra, Kombucha chỉ uống với lượng vừa đủ, không được lạm dụng uống quá nhiều, cần sử dụng Kombucha chất lượng, đảm bảo an toàn.