Tôm khô là một món ăn rất phổ biến, tuy nhiên bạn đã biết cách chọn tôm sao cho ngon chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Tôm khi luộc lên sẽ có màu hồng đỏ, khi phơi lên thì màu của tôm lại càng bắt mắt hơn. Tuy nhiên, do tôm có nhiều loại ở các môi trường nước ngọt và mặn thì màu tôm cũng có chút thay đổi, và bạn cùng không nên chọn tôm nhạt màu hay tôm màu sắc quá đậm vì có thể tôm đã bị nhuộm màu cho đẹp, cùng xem một số màu tôm dưới đây nhé:
Tôm khô ngon thì tổng thể con tôm phải sạch sẽ và có màu sắc tự nhiên, tôm khô là có thể rửa sạch chế biến ngay, nên sạch vỏ là điều cần thiết khi chọn tôm khô.
Tôm khô muốn ngon thì khi cho ra thành phẩm con tôm sẽ cứng, khô, có mùi thơm đặc trưng và có phấn trên thân tôm, những con tôm vậy thì khá ngon
Còn nếu tôm có mùi hôi, cầm tôm lên thấy mềm, thì phải loại những con tôm vậy ra.
Bạn nên ăn thử xem độ béo và mùi hương của tôm, tôm tươi được phơi nắng hay sấy khô thì có thịt dai, vị mặn ngọt và nhai vào miệng cảm nhận độ tươi của tôm. Nếu vậy, thì đó mới là tôm ngon.
Tùy mục đích sử dụng mà có loại còn vỏ và loại bóc vỏ.
Tôm phơi khô là dạng phơi thủ công, phơi ngoài nắng nên dễ đánh giá độ khô của tôm chuẩn, ngoài ra nếu bạn mua về chưa sử dụng có thể đem đi phơi lại, để cho tôm khô ráo, để được lâu hơn.
Tôm sấy khô là dùng máy sấy sấy khô, nên thường bảo quản được ngắn hơn.
Qua 6 kinh nghiệm trên, hy vọng bạn sẽ mua tôm khô đúng chuẩn nhé.