Bột rau má là một sản phẩm rất tốt, tuy nhiên, bạn cùng cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, bên cạnh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu lạm dụng thì nó cũng có một số tác hại cho sức khỏe.
Công dụng của bột rau má
Rau má là một loại thảo mộc có nhiều lợi ích như:
Tăng cường trí nhớ: Bột rau má nếu kết hợp cùng sữa mỗi ngày 3- 5 g sẽ có lợi cho người bị giảm thị lực và giảm trí nhớ
Có lợi cho sức khỏe tim mạch: Rau má là thực phẩm có khả năng tăng cường lưu thông máu, giảm sưng, đặc biệt là các vấn đề như suy giãn tĩnh mạch
Hạ sốt: Khi sốt bạn có thể dùng rau má để hạ nhiệt, dùng rau má tươi, rửa sạch, vò nát, sau đó đun với, thu lại 1 ly nước và chờ nước nguội, vài tiếng thì uống vài thìa để hạ sốt
Làm đẹp da: Nước rau má giúp cấp ẩm cho da, cải thiện tình trạng mụn thâm, sẹo, làm chậm quá trình lão hóa, giúp da khỏe mạnh hơn
Hồi phục vết thương: Rau má có chứa hoạt chất triterpenoids có khả năng hồi phục vết thương nhanh lành hơn, tăng cường chất chống oxy hoa ở vùng da tổn dương, tăng lượng máu cho khu vực bị tổn thương
Giảm lo âu, căng thẳng: Với thành phần triterpenoids trong rau má giúp giảm căng thẳng, lo lắng, và tăng cường chức năng tâm thần ở một số người.
Tác hại của rau má
Ngoài những công dụng nổi bật trên, thì rau má cũng có những nguy hại cho sức khỏe nếu bạn lạm dụng chúng, rau má có thể gây:
Tăng lượng đường huyết
Gây nhức đầu
Tăng nguy cơ sẩy thai cho bà bầu
Gây tiêu chảy
Làm giảm tác dụng của thuốc
Ảnh hưởng tới khả năng thụ thai
Gây dị ứng
Ảnh hưởng tới gan.
Bột rau má uống nhiều có tốt không?
Việc tiêu thụ rau má có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Giúp làm đẹp da
Tăng khả năng nhận thức
Tăng cường hệ miễn dịch
Cải thiện bệnh Alzheime
Thanh nhiệt, trị mụn nhọt
Giúp hạn chế rụng tóc
Có lợi cho hệ thần kinh
An thần, xoa dịu tâm trạng
Tăng cường trí nhớ
Cải thiện giấc ngủ
Tuy nhiên, việc uống bột rau má nhiều cũng có thể có những tác động không mong muốn. Nếu uống quá nhiều bột rau má, bạn có thể gặp phải các vấn đề như tiêu chảy, đau bụng, dị ứng... Bạn chỉ nên dùng 40g rau má mỗi ngày, sử dụng 1 tháng thì cần nghỉ 2 tuần, không được sử dụng liên tục trong một thời gian dài. Do đó, quan trọng là tuân theo liều lượng khuyến nghị và hướng dẫn của chuyên gia y tế hoặc chuyên gia dinh dưỡng để mang kết quả tốt nhất. Những người bị đái tháo đường, đang điều trị uống thuốc, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng bột rau má.
Cách pha bột rau má thơm ngon, bổ dưỡng
Dưới đây là những cách pha chế bột rau má mà bạn có thể tham khảo:
Sinh tố bột rau má đậu xanh
Nguyên liệu:
Bột rau má 5 thìa cà phê
1 lít nước
Đường cát
100g đậu xanh sạch vỏ
Cách làm:
Đậu xanh trước khi nấu cần mang ngâm khoảng 4-5 tiếng với nước, sau đó rửa sạch, cho đậu xanh vào nồi, đổ nước hầm nhừ
Cho đậu xanh và một ít đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, sau đó cho bột rau má vào cùng, xay đều
Cho hỗn hợp vừa xay ra ly, có thể thêm đậu phộng rang để tăng hương vị
Thưởng thức hoặc thêm đá lạnh.
Bột rau má và hoa quả detox
Nguyên liệu:
2g bột rau má, khoảng 1 thìa cà phê
200ml nước
Một ít trái cây: táo, dưa leo, cam, chanh, đu đủ
Cách làm:
Cho táo, dưa leo, cam, chanh, đu đủ, làm sạch, sau đó cắt lát mỏng, cho vào bình nước
Cho bột rau má và nước, khuấy đều
Cho vào bình nước, thêm vài lá bạc hà
Đậy nắp và cho vào tủ lạnh khoảng 1- 2 tiếng
Thưởng thức.
Nước bột rau má
Nguyên liệu:
2g bột rau má, khoảng 1 thìa cà phê
200ml nước
1 ít đường phèn
Cách làm:
Cho bột rau má vào ly, cho nước vào
Khuấy đều và thêm 1 ít đường phèn
Có thể thêm đá lạnh để tăng hương vị
Thưởng thức.
Sinh tố bột rau má, sữa chua
Nguyên liệu:
Bột rau má 2 thìa cà phê
1 hũ sữa chua
100g cơm dừa nạo mỏng
1 ít đậu phộng rang
Sữa đặc 2 thìa
Cách làm:
Cho đậu phộng rang, bột rau má, đá bào, sữa chua, sữa đặc, 1 ít cơm dừa và một xíu nước vào máy xay sinh tố
Xay nhuyễn hỗn hợp
Cho hỗn hợp ra ly, thêm một ít dừa nạo và đậu phộng rang lên trên trang trí cho đẹp mắt