Cá hồi là một loại cá ngon, giàu dinh dưỡng, tuy nhiên liệu người bị bệnh gout có được ăn cá hồi không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Bệnh gout (gút) là một dạng viêm khớp gây đau khớp và sưng khớp. Thường thì vết sưng do bệnh gout bắt đầu ở ngón chân, ngón chân hoặc các chi dưới. Bệnh gout xuất hiện khi nồng độ axit uric quá cao, do rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, dẫn đến thận không lọc được axit uric từ trong máu. Axit uric không có hại và được loại bỏ ra khỏi cơ thể bằng tiểu tiện và đại tiện. Nhưng ở người bệnh gout thì lượng axit uric đã tích tụ, khi nó tăng quá cao sẽ xuất hiện các thinh thể nhỏ của axit uric và nó tập trung ở khớp làm đau nhức, sưng viêm.
Dù gout có thể gây căng thẳng, đau đớn, mất ngủ, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh.
Cá hồi không chỉ là món ăn ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Hãy cùng khám phá những lợi ích tuyệt vời khi bạn thường xuyên sử dụng cá hồi:
Thịt cá hồi thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Cá hồi được biết đến như một loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc hỗ trợ xương khớp, giảm sưng và viêm. Điều này làm cho nhiều người thắc mắc liệu người mắc bệnh gout có thể ăn cá hồi hay không?
Điều bạn cần lưu ý ở đây là cá hồi tuy có những lợi ích cho xương khớp, nhưng cá hồi cũng chứa nhiều purin, một chất có thể chuyển hóa thành acid uric và gây ra các cơn đau khớp cấp. Đây là điều khiến những người bị gout phải cẩn trọng khi tiêu thụ cá hồi.
Theo các chuyên gia, người bị bệnh gout không nên ăn cá hồi trong bữa ăn hằng ngày hoặc chỉ tiêu thụ với số lượng rất nhỏ, điều này còn phụ thuộc vào sức khỏe hay tình trạng bệnh của mỗi người. Trong 100g cá hồi chứa khoảng 150 - 825 mg purin. Nếu nồng độ acid uric trong máu của bạn từ 400 - 500 mmol/l, bạn chỉ tiêu thụ ăn khoảng 50 - 100 mg purin mỗi ngày. Những người mắc gout cấp tính hoặc có chỉ số acid uric trên 500 mmol/l thì nên loại bỏ hẳn cá hồi trong việc ăn uống.
Người bị bệnh gout có ăn được cá hồi không điều đó còn dựa vào tình trạng bệnh của mỗi người. Tuy nhiên, tốt nhất là hạn chế hoặc tránh ăn cá hồi nếu có thể. Tóm lại, nếu bạn đã bị gout thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi muốn ăn cá hồi, họ sẽ cho bạn các lời khuyên cụ thể tùy vào bệnh tình của bạn.
Bị bệnh gout thì bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống và lựa chọn cho phù hợp, tuy không thể ăn cá hồi thì bạn hoàn toàn có thể chọn các loại cá lành mạnh, có mức purin thấp.
Một số loại thực phẩm có thể gây ra bệnh gout và làm gia tăng các cơn đau khớp, nên bạn cần lựa chọn thực phẩm một cách thông minh.
Cá là một nguồn thực phẩm quen thuộc, giàu protein, vitamin, và omega-3,... được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá đều phù hợp cho người bệnh gout, vì một số loại cá chứa nhiều purin, có thể làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Dưới đây là một số loại cá béo mà người bệnh gout có thể ăn an toàn:
Những loại cá này giúp người bị bệnh gout tránh những cơn đau, bạn nên ăn 1-2 lần/ tuần, ưu tiên chế biến bằng cách hấp, nướng, nấu canh, tránh chế biến nhiều dầu mỡ . Tuy nhiên, khi lựa chọn cá, cần chú ý đến lượng thủy ngân. Thông thường, các loại cá lớn có hàm lượng thủy ngân cao hơn so với các loại cá nhỏ.
Lượng purin trong cá là điều bạn cần quan tâm. Nên chọn các loại cá có hàm lượng purin dưới 100 mg/100 g khẩu phần và mỗi tuần chỉ nên tiêu thụ cá khoảng 1-2 lần. Các loại cá nhiều purin như cá cơm, cá mòi, và cá ngừ... thì bạn không nên ăn vì chúng dễ gây tăng nồng độ acid uric và gây đau đớn.
Bằng cách chọn lựa cá một cách thông minh và tiêu thụ điều độ, người bệnh gout có thể tận hưởng các lợi ích dinh dưỡng của cá mà không lo ngại về các cơn đau khớp.
Bệnh gout là một tình trạng viêm khớp thường gặp Để kiểm soát bệnh gout hiệu quả, bạn cần tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:
Các loại cồn như bia, rượu này, cùng các loại đồ uống nhiều đường như nước ngọt, nước có gas, nước tăng lực, nước trái cây... có thể khiến bệnh tình nặng hơn, nên bạn cần tránh các thức uống này.
Không chỉ có hải sản, cá, thịt... chứa nhiều purin, mà các loại rau như cải xoăn, đậu xanh, đậu đen, lạc, su hào... cũng là những loại rau củ quả giàu purin mà người bị bệnh gout cần tránh.
Những loại hải sản thường có lượng purin cao, đặc biệt là nghêu, ốc, cá ngừ, cá trích,... nên khi bị bệnh gout bạn cần tránh ăn loại hải sản, nhất là nhóm hải sản có purin cao.
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt heo... có thể tăng lượng axit uric do đây đều là các loại thịt giàu protein, cũng như nó có thể khiến các nhân purin trong các loại thịt này chuyển thành axit uric. Nên bạn chỉ ăn một lượng nhỏ, mỗi tuần khoảng 1-2 lần, mỗi lần tối đa 100g/ ngày.
Nội tạng động vật như gan, lòng, dạ dày, tim,... cũng là những bộ phận bạn cần tránh tiêu thụ vì nó có lượng purin cao.
Thịt gia cầm như thịt gà, thịt ngỗng cũng cần tránh,
Các loại thực phẩm được chế biến sẵn không phù hợp cho người bị bệnh gout, như thịt xông khói, xúc xích, nem, lạp xưởng.... bạn nên ưu tiên các thực phẩm tự nhiên lành mạnh và tươi sống.
Khi bạn bị gout, việc chọn thực phẩm phù hợp có thể giúp kiểm soát triệu chứng và hỗ trợ quá trình điều trị. Dưới đây là danh sách những thực phẩm tốt cho người bệnh gout:
Nhớ tuân thủ chế độ ăn uống và tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để kiểm soát bệnh gout một cách hiệu quả.