Sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản, nổi bật với sự kết hợp tinh tế giữa cơm dưa và các nguyên liệu tươi ngon như cá sống, rau củ và trứng. Món ăn này thường được chế biến thành nhiều loại khác nhau như nigiri, maki và sashimi... mỗi loại đều có hương vị đặc trưng và phong cách riêng. Sushi không chỉ là một món ăn mà còn là nghệ thuật ẩm thực, thể hiện sự khéo léo và sáng tạo trong chế biến.
Lịch sử Sushi bắt đầu từ thời cổ đại, khi quá trình canh tác lúa có mặt ở Nhật Bản từ 2.000 năm trước. Hình thức Sushi ban đầu được phát triển tại Nara như là một cách lưu giữ cá trong gạo lên men. Trong thời kỳ Muromachi, người Nhật bắt đầu ăn cơm cùng với cá. Trong thời kỳ Edo, giấm được dùng thay cho gạo lên men. Trong thời tiền hiện đại và hiện đại, nó đã trở thành một hình thức thức ăn nhanh gắn chặt với văn hoá Nhật Bản.
Hình thức sớm nhất của sushi, một món ăn ngày nay được gọi là narezushi, có nguồn gốc có thể xảy ra với những cánh đồng lúa dọc theo sông Mê Kông ở Đông Nam Á. Các narezushi nguyên mẫu được tạo ra bởi cá lên men với muối và gạo để kiểm soát quá trình lên men. Trải dài về phía nam xuống sông Mê Kông, narezushi sau đó tiến vào Austronesia. Ở Nhật Bản, sự phân phối của món ăn chồng chéo với việc giới thiệu canh tác lúa nước trong thời kỳ Yayoi.
Khi bạn ghé thăm một nhà hàng Sushi và có cơ hội được trực tiếp chiêm ngưỡng đầu bếp chế biến món ăn, vậy thì hãy nói chuyện với đầu bếp. Bằng cách này bạn có thể thưởng thức một bữa ăn ngon miệng hơn nhờ biết cách lắng nghe các khuyến nghị trong ngày và cho biết các loại thực phẩm yêu thích và dị ứng của bạn.
Ở một số nền văn hóa, bữa ăn cầm tay không được hoan nghênh và ngày nay người ta thường ăn sushi bằng đũa ngay cả ở Nhật Bản. Tất nhiên, ăn như thế nào là sở thích cá nhân, nhưng nếu bạn muốn thử cảm giác ăn cổ điển nhất thì hãy cầm chúng lên bằng tay và nếm thử.
Trên thực tế, Sushi mà đầu bếp Sushi đặt kỹ năng của mình vào sushi được điều chỉnh một cách tinh tế về lượng không khí để nó tan chảy ngay khi bạn cho vào miệng. Do đó, nếu bạn vô tình lấy đũa gắp mạnh, chúng sẽ mất hình dạng và bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội thưởng thức hương vị đặc biệt.
Tại các nhà hàng sushi nơi đầu bếp sushi cầm sushi trước mặt bạn, có những trường hợp sushi được phục vụ với nước sốt. Đây là một cân nhắc để tránh gia vị đậm đặc không cần thiết và mất hình dạng xảy ra khi thêm nước tương vào cơm. Vì lý do này, người ta nói rằng các nhà hàng sushi chỉ cho nước tương vào nguyên liệu là một phép lịch sự.
Ở châu Âu và Mỹ người dân đã từng có suy nghĩ dùng thìa để ăn Sushi Nigiri nhưng Sushi thường được nêm gia vị với công thức đủ để người thưởng thức có thể ăn trong một miếng. Một số đầu bếp Sushi thay đổi kích thước của nigiri theo khách hàng, chẳng hạn như làm cho nó nhỏ hơn cho phụ nữ.
Nhật Bản là vùng đất có sự đa dạng vùng miền rất phong phú và điều đó đã tạo ra nhiều phong cách sushi khác nhau. Dưới đây là các loại Sushi nổi tiếng nhất.
Nigirizushi là một phong cách sushi đầy tính biểu tượng. Món ăn này được làm từ cơm nắm đặc biệt tạo hình bằng tay, kèm với neta (nguyên liệu ăn kèm của sushi) được cho lên trên.
Một loại sushi nổi tiếng khác là Makizushi. Đầu bếp sẽ đặt neta lên một lớp cơm và sau đó cuộn chặt lại bằng một tấm mành tre để tạo ra hình dạng đặc biệt.
Temakizushi cũng tương tự như Makizushi. Các nguyên liệu được đặt trên nori (rong biển) và cuộn bằng tay để tạo thành hình nón. Một đầu của hình nón được cuộn chặt trong khi neta sẽ dàn đều ở đầu còn lại.
Chirashizushi là kiểu sushi với neta được đặt trên một bát cơm, trái ngược với cách cuộn cơm trong nori.
Bài viết được trích dẫn từ nguồn: Travel Japan
Để xem chi tiết bài viết gốc, vui lòng truy cập vào liên kết bên dưới...
Có vô số cách ngon miệng để ăn cùng với món sushi của bạn. Mách bạn một số món dùng kèm để bữa ăn trở nên ngon hơn nhé!
Ngoài ra, truyền thống chỉ đơn giản là dùng kèm với trà xanh nóng hoặc genmaicha, một loại thức uống kết hợp giữa trà xanh và gạo lức rang. Sake là món dùng kèm tuyệt vời với sushi, rượu vang trắng, rượu vang sủi và rượu champagne cũng là sự lựa chọn tuyệt vời.