Hiện nay, đông trùng hạ thảo khô được làm từ 3 phương pháp như sấy nhiệt, sấy thăng hoa hoặc sấy lạnh.
Đông trùng hạ thảo là một loại tiên dược quý, rất tốt cho sức khỏe của con người, nhờ các hàm lượng hoạt chất quý hiếm mà ít nguyên liệu động vật hay thực vật nào có đầy đủ như vậy. Với công dụng nổi bật như hỗ trợ tiêu hóa, ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch, bổ gan, bổ thận, bổ phổi, tăng cường sinh lý nam, ngủ ngon hơn, giảm stress, phục hồi đề kháng và thể lực sau khi ốm dậy hoặc phẫu thuật,... đặc biệt đối với phải nữ giúp chống lão hóa, đẹp da và giảm cân.
Đông trùng hạ thảo là thảo dược quý hiếm, nó phát triển khi nấm Ophiocordyceps sinensi ký sinh bên trong ấu trùng. Nấm này xâm nhập vào cơ thể của ấu trùng, tiêu diệt nó từ từ, và sau đó nảy mầm ra từ cơ thể ẩu trùng để hoàn thiện giai đoạn sinh trưởng của mình. Quá trình này diễn ra từ mùa đông, lúc này nấm đông trùng hạ thảo có hình giống con sâu, sau đó lại giống một loại thảo mộc vào mùa hè.
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, hỗ trợ điều trị bệnh, cho nên rất được nhiều người ưa chuộng mặc dù có chi phí khá cao.
Đông trùng hạ thảo sấy lạnh là nấm đông trùng hạ thảo đã được sấy ở nhiệt độ 35- 60 độ C trong môi trường khô, cùng độ ẩm khoảng 10- 30% ( sấy ở nhiệt độ thấp so với phương phát sấy thông thường). Phương pháp này sấy khoảng 6- 8 tiếng.
Khi được sấy lạnh đông trùng hạ thảo có độ ẩm từ 3- 5 %, nhờ vậy nên việc bảo quản, sử dụng dễ dàng hơn.
Đông trùng hạ thảo được sấy lạnh đạt tiêu chuẩn, trước tiên, nguyên liệu cần phải là đông trùng hạ thảo tươi, đảm bảo chất lượng. Chất lượng của nguyên liệu sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm cuối cùng.
Với phương pháp sấy lạnh đông trùng hạ thảo cũng bị giảm một ít dưỡng chất, cách này tách ẩm bằng không khí rất khô ở điều kiện 35 – 60 độ C. Mặc dù dưỡng chất không nguyên vẹn nhưng vẫn được đánh giá cao hơn phương pháp phơi khô tự nhiên và phương pháp sấy nhiệt.
Ngoài ra, đông trùng hạ thảo sấy lạnh vẫn chứa 17 các loại axit amin, Cordycepin, Adenosine cao,... rất có lợi cho người sử dụng.
Dưới đây là nhưng công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo sấy lạnh:
Phương pháp sấy lạnh đông trùng hạ thảo ít bị tác động nhiệt phân, do đó cách này có những ưu điểm lợi thể như:
Màu sắc hay chất lượng của đông trùng hạ thảo bằng phương pháp sấy lạnh vẫn tốt hơn so với sấy nhiệt.
Do đông trùng hạ thảo được sấy trong thời gian dài và nhiệt độ thường, nên màu sắc của đông trùng hạ thảo ít bị thay đổi, đông trùng hạ thảo sẽ có màu ngả vàng cam nổi bật và đẹp mắt.
Đông trùng hạ thảo được sấy lạnh nên độ ẩm chỉ còn 3- 5%, do đó có thể bảo quản, vận chuyển và sử dụng trong thời gian dài, mà không lo bị nấm mốc.
Đông trùng hạ thảo được sấy lạnh từ 6- 8 tiếng, nhờ vậy cách làm này giúp tiết kiệm chi phí cũng như là lượng điện sử dụng so với phương pháp sấy nóng ít hơn đáng kể.
Phương pháp sấy lạnh với dải nhiệt thấp chỉ khoảng 10 - 30 độ, cách sấy lạnh nhờ không khí sấy đưa vào buồng đã được làm khô hoàn toàn, cho nên ở nhiệt độ môi trường giúp làm đông trùng hạ thảo được làm khô, mà không bị ảnh hưởng về nhiều về dưỡng chất cũng như màu sắc.
Do đó, phương pháp sấy lạnh là một cách để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng vốn có của đông trùng hạ thảo, lại giúp thời gian sử dụng được lâu hơn, bên cạnh có việc bảo quản và vận chuyển cũng dễ dàng hơn.
Ngoài những ưu điểm được nói trên thì phương pháo sấy lạnh động trùng hạ thảo có nhược điểm sau:
Sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy lạnh có giá thành tương đối cao hơn so với các loại nấm đông trùng hạ thảo được phơi khô tự nhiên hay phương pháp sấy nóng.
Đông trùng hạ thảo sấy lạnh sợi nấm sẽ trở nên giòn đi, không còn được dai như đông trùng hạ thảo tươi.
Tuy nhiên, nó vẫn giữ được dưỡng chất cũng như dễ sử dụng, cho nên tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn các loại đông trùng hạ thảo cho phù hợp.
Khi được sấy lạnh thì đông trùng hạ thảo bị thu nhỏ lại, không bằng kích thước ban đầu do đã được xử lý.
Những người sau nên dùng đông trùng hạ thảo sấy lạnh:
Một số đối tượng sau không nên dùng đông trùng hạ thảo :
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo.
Đông trùng hạ thảo sấy lạnh bạn có thể sử dụng theo một số cách sau:
1. Ăn trực tiếp:
2. Pha trà đông trùng hạ thảo
3. Chế biến cùng các món ăn
4. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo
5. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Khi dùng đông trùng hạ thảo sấy lạnh bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Đông trùng hạ thảo sấy lạnh là phương pháp được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên, cách này cũng làm mất đi một số dưỡng chất vốn có của đông trùng hạ thảo, sợi nấm bị thu nhỏ. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn đảm bảo dinh dưỡng cần thiết. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân.