Dưa hấu là loại trái cây rất được ưa chuộng, nhờ hương vị ngọt mát và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dưa hấu là một loại trái cây thân thảo, họ với dưa leo, bí ngô, bí xanh... Dưa hấu có nguồn gốc từ miền nam châu Phi.
Dưa hấu có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hạ huyết áp, giảm nhức mỏi cơ bắp...ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A, lycopene, citrulline...
Dưa hấu có thể ăn trực tiếp, làm nước ép, sinh tố... đều rất ngon.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ( USDA), trong 100g dưa hấu có chứa những chất dinh dưỡng như:
Trong 100g dưa hấu có chứa khoảng 30 calo và 7.6g carbs. Cụ thể:
Dưới đây là những lợi ích mà dưa hấu mang lại:
Dưa hấu có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là lycopene có nhiều công dụng như giảm độ dày và độ cứng của thành động mạch, ngăn ngừa kích ứng oxy hóa, giảm cholesterol từ đó có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Không những vậy, dưa hấu còn chứa một loại axit amin như citrulline, giúp tăng nồng độ nitric oxide - hỗ trợ giảm huyết áp và mở rộng mạch máu hơn. Ngoài ra, các khoáng chất và vitamin có trong dưa hấu cũng có lợi cho tim mạch như magie, vitamin C, vitamin A, vitamin B6...
Nhờ trong dưa hấu có chứa Lycopene là chất chống oxy hóa, chống viêm và có thể giúp ngừa và làm chậm thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi.
Ngoài ra chỉ cần ăn 1 miếng dưa hấu, bạn đã cung cấp khoảng 9- 11% lượng vitamin A cần thiết hàng ngày. Vitamin A được biết là thành phần quan trọng để giúp mắt khỏe mạnh.
Vitamin C giúp ích cho quá trình sản xuất collagen, là chất giúp cho da và tóc khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin A có tác dụng chữa lành và tái tạo các tế bào da. Beta-carotene và lycopene cũng bảo vệ làn da ít bị cháy nắng hơn. Tuy nhiên, bạn cần thoa kem chống nắng khi tiếp xúc với ánh năng mặt trời để bảo vệ da.
Vì vậy, vitamin A và vitamin C, vitamin B6 rất cần thiết để có một làn da tươi trẻ và mái tóc óng mượt.
Mỗi ngày chũng ta điều phải cung cấp 1.5 – 2 lít cho cơ thể, ngoài việc uống nước thì việc ăn trái cây có hàm lượng nước cao như dưa hấu cũng là một cách cung cấp nước cho cơ thể. Với hàm lượng nước cao vượt trội tới 92%, còn giúp bạn cảm giác no lâu, nó còn có nhiều chất xơ nên nếu ăn điều độ cũng không gây tăng cân.
Dưa hấu có nhiều chất chống oxy hóa nổi bật như:
Ngoài ra, dưa hấu có rất nhiều chất dinh dưỡng khác như:
Ăn dưa hấu giúp bạn giảm kích ứng oxy hóa và giảm viêm, nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và lycopene có khả năng chống viêm.
Trong dưa hấu có chứa Citrulline, một loại axit amin hỗ trợ giảm đau mỏi cơ bắp, nó còn chứa beta-cryptoxanthin có thể hỗ trợ bảo vệ khớp.
Những người vận động viên hay người tập gym có thể bổ sung nước ép dưa hấu sau khi tập luyện để cải thiện đau nhức cơ bắp.
Dưa hấu có nhiều chất xơ và nước, có công dụng thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, phòng ngừa táo bón, nhờ vậy nên nó giúp đường ruột khỏe mạnh hơn.
Dưới đây là một số món ăn, thức uống ngon từ dưa hấu:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Chọn mua dưa hấu ngon là một kỹ năng hữu ích cho những ai yêu thích loại trái cây này. Bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây để chọn được quả dưa hấu tươi ngon, ngọt nước và ít hạt:
Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được quả dưa hấu ưng ý.
Với người trưởng thành, có sức khỏe bình thường bạn chỉ ăn tối đa 500g dưa hấu/ ngày.
Trong 100g dưa dấu chứa 6g đường và 30 calo. Vì vậy, tùy vào cơ thể mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp. Tránh ăn quá nhiều sẽ dễ gây ra tác dụng phụ.
Mặc dù dưa hấu rất tốt và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng cần ăn dưa hấu đúng cách và đúng liều lượng. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn quá nhiều dưa hấu:
Một số người sau không nên ăn dưa hấu:
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dưa hấu.
Dưa hấu rất ngon và tốt cho sức khỏe, hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách sử dụng dưa hấu đúng cách và mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe.