Bún tươi 800g ( trụng bún với nước sôi rồi hãy sử dụng)
Cà chua 2 trái
Nghệ tươi 25g băm nhuyễn
Chuối già xanh 3 quả
Hành tím 20g băm nhuyễn
Nước dùng xương heo hoặc xương gà 1.5 lít
Mỡ heo 2 thìa
Riềng 45g, bào vỏ thái sợi
Mẻ nuôi 4 thìa
Rau xà lách
Rau thơm, tía tô, lá lốt
Hạt nêm
Muối
Giấm gạo
Nước mắm
Mắm tôm ( tùy ý)
Mẹo chọn nguyên liệu:
Nên chọn chuối già có màu xanh đậm, tươi, kích thước đồng đều, khồn bị dập
Đậu hũ bạn có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên, nên chon đậu hũ mịn, có độ đàn hồi, tốt nhất bạn nên mua đậu hũ trắng về tự chiên
Sườn heo mua loại xương dẹp, kích thước sườn đều, thịt có màu hồng nhạt tự nhiên, tránh mua thịt có mùi hôi, màu sắc nhợt nhạt
Rau xanh nên mua sản phẩm được bán ở các cửa hàng uy tín.
Cách làm bún sườn non nấu chuối
Món bún sườn non nấu chuối khá dễ làm, bạn chỉ cần thực hiện những bước sau:
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non được chặt sẵn, mang rửa với nước pha muối loãng, sau đó chần qua với nước sôi, rửa lại với nước sạch rồi để ráo
Cho sườn vào tô ướp 15 phút với: 2 thìa mẻ, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 nghệ băm, trộn đều
Xà lách nhặt từng lá, mang đi rửa sạch và ngâm với nước pha muối loãng 5- 10 phút, vớt ra để ráo
Rau thơm, lá tía tô, rửa sạch và ngâm với nước pha muối loãng 5- 10 phút, vớt ra để ráo
Lá lốt nhặt lá tươi, ngon, dùng tay rửa sạch từng lá, để ráo
Sơ chế chuối xanh
Cho 1 ít giấm gạo và nước lọc vào tô
Dùng dao tước phần vỏ chuối, cắt đôi quả chuối và tiếp tục cắt làm 4 miếng, 1 trái chuối thàng 8 miếng
Cho vào tô nước đã chuẩn bị ngâm để chuối không bị đen
Đậu hũ chiên vàng cắt thành 4 miếng theo chiều ngang
Cà chua rửa sạch cắt múi cau
Lá lốt và lá tía tô cắt nhỏ.
Xào chuối xanh
Cho 2 thìa mỡ heo vào nồi, đun cho mỡ heo nóng thì chó riềng vào, xào qua
Chuối xanh vớt ra để ráo sau đó cho 1/2 nghệ băm còn lại vào trộn đều
Cho phần chuối vào nồi xào săn thì tắt bếp
Nấu sườn non và chuối
Nồi chuối vừa xào xong thì cho ra đĩa, để nồi cho lên bếp, bật bếp, cho sườn heo vào xào cho sườn săn thì cho nước dùng xương vào đun sôi
Nêm gia vị 2 thìa mẻ, 1.5 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 2 thìa mắm tôm ( nếu bạn không ăn được mắm tôm thì có thể bỏ qua)
Nước canh sôi thì bạn hạ lửa nhỏ hầm 20 phút chờ cho sườn mềm
Sau đó cho cà chua, chuối xanh xào và đậu hũ vào, nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa miệng
Lúc nấu canh nhớ vớt bỏ phần bọt nổi
Khi tất cả nguyên liệu đã chín thì tắt bếp
Thành phẩm
Cho bún ra tô
Múc sườn, chuối ra tô, thêm nước dùng và cà chua, nói chung bạn múc đầy đủ mỗi thứ 1 ít ra tô
Cho phần rau rắc lên trên
Thêm rau tùy thích
Thưởng thức
Cuối cừng là thưởng thức, bạn nên ăn khi món này còn nóng như vậy vừa ngon lại vừa kích thích vị giác tốt hơn
Món ăn này vừa thơm, vừa đậm đà, là món ăn ngon phù hợp cho cả gia đình.