Yến mạch là loại ngũ cốc rất được ưa chuộng, ngoài ăn ngon và có nhiều chất dinh dưỡng thì yến mạch còn giúp giảm cân hiệu quả.
Yến mạch là một loại ngũ cốc được sử dụng rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới,thường được trồng ở châu Âu và Bắc Mỹ. Tên khoa học của yến mạch là Avena sativa, nó còn được gọi là nữ hoàng của các loại ngũ cốc.
Yến mạch có rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, nó có màu trắng hơi ngả vàng nhẹ, nó được dùng để nấu nhiều món ăn ngon bổ dưỡng nhờ hương vị thơm ngon, rất hấp dẫn, ngoài ra yến mạch còn chứa lượng chất béo, chất xơ và protein dồi dào, mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe.
Bạn có thể nấu cháo yến mạch, hay làm mặt nạ dưỡng da đều rất tốt.
Trong 100g yến mạch có rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm:
Yến mạch có nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp, dưới đây là một số lợi ích nổi bật của yến mạch:
Nếu bạn muốn giảm cân hay duy trì cân nặng thì có thể dùng yến mạch, nó là loại ngũ cốc có hàm lượng chất xơ beta glucan dồi dào, giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn, hạn chế sự thèm ăn cũng như nạp thêm calo vào cơ thể và từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, bạn nên dùng yến mạch chế biến đa dạng cùng các thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng, thêm vào đó bạn cần tập thể dục thường xuyên để mang lại kết quả tốt nhẩt.
Các lưu ý khi chọn yến mạch giảm cân:
Trong yến mạch chứa flavanoid giúp ngăn chặn các tác hại của ánh nắng mặt trời như tia UVA làm hại da, vì vậy bạn có thể dùng yến mạch dưỡng ẩm da, giúp da mịn màng và không bị khô.
Với chất xơ Beta - Glucan cao, giúp kiểm soát, cải thiện lượng đường trong máu sau khi ăn, hạ đường huyết, giảm nồng độ cholesterol. Với lượng chất xơ cao, còn lượng calo thấp nên rất tốt cho người muốn giảm cân, hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Chất chống oxy hóa - avenanthramides có trong yến mạch giúp nâng cao sức khỏe tim mạch, giảm viêm và còn giúp ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra chất xơ trong yến mạch nguyên hạt cao nó là thực phẩm ít cholesterol và chất béo đều này rất tốt cho tim mạch.
Chất xơ Beta Glucan là chất rắn hòa tan mạnh, trong yến mạch giúp tăng vi khuẩn có lợi, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp ngừa tình trạng tóa bón.
Theo nghiên cứu cám yến mạch giúp giảm khoảng 23% tổng lượng cholesterol. Nhờ chất xơ beta-glucan làm giảm nồng độ cholesterol hiệu quả, nó còn giúp tăng độ nhớt của đồ ăn khi bạn ăn vào cơ thể, làm chậm sự hấp thu cholesterol và chất béo.
Yến mạch là ngũ cốc giàu dinh dưỡng, tuy nhiên một số đối tượng sau không nên sử dụng yến mạch:
Các nhà khoa học cho răng liều lượng dùng yến mạch bằng đường miệng như sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Yến mạch rất tốt và bổ dưỡng nếu bạn sử dụng hợp lý và liều lượng phù hợp, hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về món ngũ cốc dinh dưỡng này.