Bún mắm miền Tây là một món ăn đặc sản của vùng miền Tây Nam Bộ. Bún mắm kết hợp nhiều nguyên liệu và công thức chế biến được trưng tạo nên bản sắc riêng.
Bún mắm miền Tây là một món ăn đặc sản của vùng miền Tây Nam Bộ - Việt Nam. Đây là một loại bún mắm có nước dùng được làm từ mắm cá sặc hay mắm cá linh - là những loại đặc sản có nhiều ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt là Sóc Trăng, Trà Vinh.. Nhờ vậy nên tạo nên hương vị độc đáo và đặc trưng.
Nguyên liệu chính để làm nước dùng bún mắm là mắm cá, một loại mắm được làm từ cá tươi, được lên men và ủ trong thời gian dài. Bên cạnh đó, món bún mắm Miền Tây còn có các thành phần khác như bún, thịt heo, tôm, nước mắm, rau sống như rau thơm và các loại gia vị như hành, ớt, tỏi.
Khi ăn, bún mắm thường được trình bày với các thành phần được xếp lên trên một chiếc tô sứ. Món ăn này thường có hương vị thơm ngon, hấp dẫn bao thực khách tới vùng đất này.
Bún mắm là một món ăn phổ biến và được yêu thích trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là miền Tây.
Cách làm bún mắm miền Tây
Bún mắm miền Tây là món ăn nổi tiếng ở miền Tây, cũng được nhiều người yêu thích, dưới đây là hướng dẫn làm bún mắm mang đậm hương vị miền Tây mà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu bún mắm
Để nấu bún mắm miền Tây bạn cần những nguyên liệu như sau:
Thịt heo ba chỉ 200g
Mắm cá sặc 50g
Tôm tươi 200g
Mắm cá linh 100g
Mực ống 200g
Thịt heo quay 200g
Chả cá thát lát 150g
Cà tím 1 trái
Ớt sừng 4 quả
Bún khô 500g hoặc 800g bún tươi
Dầu ăn
Bông súng
Rau đắng
Bắp chuối bào mỏng
Cù nèo
Rau thơm
Hạt nêm
Tiêu xay
Bột ngọt
Đường
Muối
Cách làm bún mắm miền Tây
Dưới đây là các bước làm bún mắm miềm Tây bạn có thể tham khảo:
Nấu mắm cá
Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi
Cho 50g mắm cá sặc và 100g mắm cá linh vào nồi, đun sôi thì hạ lửa nhỏ
Nấu cho mắm ra hết phần thịt
Sơ chế các loại rau ăn kèm
Cù nèo và bông súng dùng dao lột bỏ phần vỏ ngoài, cho vào nước có pha muối loãng để tránh bị thâm, sau đó rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
Cà tím tương tự, cắt miếng vừa ăn rồi mang ngâm trong nước có pha muối loãng 2-5 phút, rửa sạch với nước, để ráo
Bắp chuối bào mỏng, ngâm trong nước có pha muối loãng, rửa sạch với nước, để ráo
Ớt sừng, rửa sạch, cắt dọc bỏ hạt
Sơ chế mực, tôm và chả cá
Thịt ba chỉ rửa với nước có pha muối loãng để bớt mùi, sau đó rửa lại với nước và cắt miếng vừa ăn
Cho nước vào nồi đun sôi, sau đó cho tôm và mực vào luộc vừa chín tới, mực cho vào đĩa
Lấy tôm ra bóc vỏ, bỏ phần đường chỉ trên lưng
Cho dầu ăn vào chảo làm nóng dầu thì cho ớt nhồi chả cá vào chiên chín, vớt ra cho ráo dầu
nấu nước dùng bún mắm
Nồi nước ban đầu nấu mắm cá, bạn nấu khoảng 15 phút khi cá rã ra, thì dùng rây lọc bỏ hết phần xương cá ra
Cho dầu ăn vào nồi phi thơm hành tím, sả băm, ớt băm phi thơm thì cho thịt ba rọi vào xào săn, sau đó cho phần cà tím vào xào thêm 3 phút
Cho nồi lên, dổ 1 lít nước lọc vào, cho luôn phần nước dùng mắm cá vừa lọc vào nồi đun sôi
Nêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường phèn, 1/2 thìa nước mắm, nêm nếm cho vừa ăn
Cho phần cà tím, thịt heo, chả cá nhồi ớt vào nồi, đun sôi, thêm 1 thìa nước mắm, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp
Thành phẩm
Bún tươi thì trụng qua với nước sôi, còn bún khô bạn nấu với nước sôi chờ bún nở thì vớt ra để ráo
Cho bún vào tô, cho thịt heo, chả cá, mực, tôm...cho mỗi thứ một ít, sau đó múc phần nước dùng vào tô
Cho rau sống vào, như vậy là bạn đã hoàn thành món ăn này rồi
Thưởng thức
Bún mắm sau khi hoàn thành bạn hãy thưởng thức ngay khi còn nóng, rau sống ăn kèm với nước dùng, phần cá thơm béo, cùng hải sản thơm ngon, món ăn này rất ngon lại đầy đủ dinh dưỡng.
Lời kết
Hi vọng bài viết này giúp bạn biết cách chế biến món bún mắm hấp dẫn đãi cả nhà.