Mãng cầu hay còn gọi là na, là một trái cây được rất nhiều người yêu thích.
Quả na hay còn gọi là mãng cầu, đây là một loại hoa quả có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe con người như:
Giúp giảm cơ bắp mệt mỏi và suy yếu là lợi ích của quả na, tác dụng này là nhờ việc hỗ trợ quá trình cung cấp máu và chất dinh dưỡng chống suy nhược cơ thể.
Vitamin A ở trong quả na giữ cho làn da ẩm, mịn màng, chống lại quá trình lão hoá và cũng có tác dụng trong việc trị mụn nhọt, viêm loét trên da. Đồng thời, na còn giúp chữa sâu răng và viêm nướu.
Quả na không chỉ chứa nhiều vitamin C và vitamin A, giúp hỗ trợ thị lực, mà nó còn chứa hàm lượng cao vitamin B2 cũng góp phần giúp ngăn ngừa sự xuất hiện các gốc tự do, giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh.
Quả na giúp cải thiện tâm trạng, giảm ốm nghén và tê cơ thể khi mang thai. Ăn na thường xuyên cũng giúp lợi sữa, giảm nguy cơ sinh non và sảy thai, đồng thời cũng có lợi cho sự phát triển não bộ và thần kinh của thai nhi.
Quả na giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa, giúp tiêu hóa nhanh hơn và ngừa táo bón. Nhờ nó có hàm lượng chất xơ, giúp hệ tiêu hóa được cải thiện.
Kali và magiê hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giúp ổn định huyết áp, cơ bắp được thư giãn. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ giúp ngăn ngừa đau tim giảm cholesterol xấu.
Để phân biệt giữa na ngâm hóa chất và na chín tự nhiên, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau:
Na chín tự nhiên, chín cây thường có lớp vỏ mỏng và màu xanh non, trong khi na ngâm hóa chất có phần vỏ dày và cũng có thể xuất hiện vết nứt kèm dấu hiệu chảy nước ra bên ngoài.
Cuống của quả na chín tự nhiên khó rụng và dính chặt vào trái, còn cuống của na ngâm hóa chất dễ rụng và phần trái sát cuống thường bị thâm đen sau khi rụng.
Mắt của na chín tự nhiên nở đều và căng tròn, với các rãnh mắt màu trắng ngà tự nhiên không bị thâm đen. Ngược lại, na ngâm hóa chất có mắt không nở đều và rãnh mắt thường bị thâm.
Quả na chín tự nhiên khi cầm trên tay sẽ cảm nhận được cảm giác chắc tay và quả chín mềm đồng đều, còn na ngâm hóa chất thì thường chín không đồng đều, có phần sượng và nhẹ tay.
Quả na chín tự nhiên có vị ngọt thơm và hạt dễ tách khỏi thịt, trong khi na ngâm hóa chất có vị nhạt và hạt dính chặt vào thịt, khó gỡ.
Ngoài những cách phân biệt trên thì tốt nhất bạn nên mua quả na vào mùa vụ chính, mua ở những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng.
Những thông tin này hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được na chín tự nhiên, tránh mua phải na ngâm hóa chất.
Nếu bạn muốn tự làm chín na tự nhiên bạn cũng có thể áp dụng cách sau:
Nếu quả na chứa chín hoàn toàn, thì bạn chỉ cần bảo bản na ở nhiệt độ phòng, lưu trữ nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
Còn quả na chín hoàn toàn nếu bạn chưa ăn hết thì có thể ch vào tủ lạnh để bảo quản.