Cách làm sạch tạp chất và chất nhờn của ốc hiệu quả
Ốc thường sống ở nước và bùn đất nên khi chế biến bạn cần làm sạch các tạp chất, bụi đất và chất nhờn, dưới đây là 5 cách làm sạch ốc mà bạn có thể tham khảo:
Dùng nước vo gạo ngâm ốc
Phương pháp dùng nước vo gạo được nhiều người biết đến do đây là cách dân gian truyền miệng. Cách làm này khá đơn giản, cho ốc vào nước vo gạo, ốc thấy có mùi thơm từ gạo sẽ há miệng ra, nên giúp loại bỏ tạp chất nhanh hơn:
Chọn mua ốc chất lượng, tươi
Cho ốc vào chậu nước sạch rửa qua 2- 3 lần nước
Sau đó cho ốc vào chậu nước vo gạo
Để yên và ngâm trong 2- 3 tiếng
Sau đó chờ ốc nhả sạch tạp chất, chất nhờn thì mang ốc rửa lại sạch, rồi chế biến món ăn tùy ý.
Dùng nước muối ớt ngâm ốc
Cách làm này khá dễ dàng và đơn giản như sau:
Ốc bạn mua về rửa qua với nước sạch
Sau đó cho ốc vào chậu nước sạch khác, đổ nước ngập ốc
Cho ớt tươi cắt xéo vào chậu ốc, để hiệu quả hơn có thể thêm muối vào chậu cùng ớt
Ngâm khoảng 1- 2 tiếng, sau khi thấy ốc đã nhả hết chất bẩn, chất nhầy thì mang ốc đi rửa sạch nhiều lần với nước
Có thể mang ốc đi chế biến rồi.
Dùng bia ngâm ốc
Thêm một cách gợi ý làm sạch ốc là dùng bia, bạn có thể làm như sau:
Đầu tiên, bạn rửa qua ốc với nước 2-3 lần
Sau đó cho ốc vào chậu, cho 1-2 lon bia vào chậu ốc, tùy số lượng ốc mà bạn điều chỉnh cho phù hợp
Ngâm ốc khoảng 2 tiếng, chờ ốc nhả sạch chất nhờn, đất bụi
Mang ốc rửa lại sạch và đi chế biến.
Dùng trứng gà ngâm ốc
Trứng gà bạn chỉ cần dùng 1 -2 quả tùy số lượng ốc và thực hiện một cách đơn giản như sau:
Cho ốc vào chậu nước, đầu tiên rửa qua 2 -3 lần
Sau đó cho ốc vào chậu nước khác, đổ nước ngập ốc, đập 2 quả trừng gà cho vào chậu nước
Khuấy đều cho trứng gà hòa tan vào nước
Để vậy ngâm khoảng 3- 4 tiếng
Khi ốc đã nhả sạch chất nhờn thì bạn mang ốc đi rửa lại sạch
Sau đó chế biến món ăn mà bạn yêu thích.
Dùng nồi, chậu hay thìa kim loại ngâm ốc
Thêm một cách ngâm ốc đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo như sau:
Đầu tiên vẫn rửa ốc 2-3 lần nước, sau đó cho ốc ngâm trong nồi, chậu hay thìa kim loại
Kim loại có tính khử khi ngâm trong nước sẽ khử nước thành hydro, làm oxy trong nước giảm đi, khiến ốc phải há miệng, từ đó giúp loại bỏ tạp chất, chất nhớt