Trà gừng có tính nóng, nên một số người thắc mắc là người bị đau dạ dày có uống được trà gừng không?
Đau dạ dày là hiện tượng dạ dày hay bị đầy hơi, co thắt, khó chịu, đau rát... Những triệu chứng trên cho thấy bạn đã bị một trong những bệnh về dạ dày như viêm dạ dày, dạ dày bị nhiễm vi khuẩn HP, loét dạ dày...
Tình trạng dạ dày bị đau đớn làm ảnh hưởng đến việc ăn uống cũng như chất lượng cuộc sống của người bị bệnh.
Những nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày, từ đó gây ra đau dạ dày thường là:
Gừng là một loại thảo dược có công dụng chữa nhiều bệnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày .
Trong gừng có chứa nhiều dược chất có ích, bao gồm: a-camphen, b-phelandren, eucalyptol, geraniol, linalol, borneol... Do đó, những ai bị bệnh đau dạ dày vẫn có thể uống trà gừng, cũng như nước gừng, tuy nhiên cần dùng đúng cách, đúng liều lượng, đúng tần suất, không được lạm dụng sử dụng quá nhiều.
Với các dược chất nói trên, củ gừng mang lại một số lợi ích đối với dạ dày như:
Dưới đây là một số cách mà bạn có thể sử dụng:
Mật ong với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm đầy bụng, khó tiêu. Do đó, trà gừng và mật ong cũng là thức uống có lợi cho người bị viêm loét dạ dày.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Kết hợp giữa gừng, chanh, và mật ong là một đồ uống hữu ích với nhiều lợi ích cho đường tiêu hóa. Dưới đây là một số điểm lợi ích của sự kết hợp này:
Chanh chứa axit citric, có khả năng cân bằng dịch vị trong dạ dày và diệt những vi khuẩn có hại cho niêm mạc dạ dày, tuy nhiên cần sử dụng chanh ở lượng nhỏ, tránh gây tác dụng ngược.
Lưu ý rằng cần điều chỉnh lượng chanh để tránh kích ứng. Sự kết hợp này không chỉ mang lại hương vị tốt mà còn hỗ trợ đường tiêu hóa.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Người bị đau dạ dày không nên uống trà gừng và nước gừng nhiều, mà có thể thêm gừng vào các món ăn để cải thiện bệnh lý.
Không chỉ là gia vị giúp tăng hương vị món ăn mà còn hỗ trợ bệnh đa dạ dày, dùng gừng làm nguyên liệu cho món ăn thì tinh dầu gừng sẽ ngấm vào đồ ăn, hỗ trợ vết viêm loét nhanh lành hơn và giúp dạ dày tiêu hóa hiệu quả hơn.
Bạn có thể thêm gừng vào món canh, món kho, món xào, món hấp hay nước chấm...
Nguyên liệu:
Cách làm:
Có thể thêm một số nguyên liệu khác như hoa cúc, đinh lăng khi pha nước gừng hay trà gừng. Cả hai loại trà gừng, nước gừng đều có hỗ trợ giảm tình trạng đầy hơi, cải thiện viêm loét dạ dày, ẩm bụng,..
Bạn cần lưu ý những điểm sau khi uống trà gừng:
Việc sử dụng gừng còn tùy vào cơ địa, tình trạng sức khỏe của mỗi người, do đó không phải ai cũng có thể dùng gừng, cho nên bạn luôn hỏi ý kiến bác sĩ đặc biệt là khi bạn có vấn đề về sức khỏe.