Atiso đỏ và atiso xanh đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của atiso đỏ và atiso xanh.
Cả atiso đỏ và atiso xanh đều không phải là cây có nguồn gốc từ nước ta. Hai loại atiso này du nhâp vào nước ta, sau đó được nghiên cứu và trồng ở nhiều tỉnh thành. Hiện nay, atiso đỏ và atiso xanh đều là những thảo mộc được nhiều người yêu thích.
Atiso còn có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong 120g atiso nấu chín gồm:
Trong đó, mức đáp ứng tiêu thụ hàng ngày của một người khỏe mạnh là RDI (Dietary Reference Intake).
Theo chuyên gia nói rằng atiso thường không gây ra tác dụng phụ cho sức khỏe và có nhiều ứng dụng trong y học. Atiso có công dụng kích thích tiết dịch ở gan, giảm các biểu hiện say xẩm, ợ nóng sau khi say.
Atiso không chỉ có lợi có người bị gan, mà nó còn giảm chứng khó tiêu, ngừa bệnh xơ vữa động mạch, hạn chế tăng mỡ máu. Ngoài ra, nó còn giảm cholesterol, tốt cho tiêu hóa, chống oxy hóa, bảo vệ sức khỏe gan...
Những công dụng nổi bật của atiso mang lại cho sức khỏe con người như:
Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại thì chưa có nhiều nghiên cứu về những công dụng của atiso. Vậy nên mọi người cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Atiso đỏ và atiso xanh có những công dụng khác nhau, dưới đây là những sự khác nhau qua hình thức và công dụng mà bạn có thể tham khảo:
Atiso đỏ hay còn gọi là Hibiscus, là một cây thân thảo, có chiều cao từ 1.5m - 2m, giống cây này là loại cây sống lâu năm, thuộc họ bông.
Hoa atiso đỏ có màu đỏ tía nổi bật, gần như không có cuống và mọc ở nách lá. Lá cây có răng cưa ở viền lá, có vị chua nên còn dùng để chế biến các món ăn ngon. Quả atiso đỏ có lớp lông bao quanh, phần đài có màu đỏ và có hình tròn. Hoa atiso đỏ cũng có thể chuyển màu trắng hoặc màu hồng tùy vào độ tuổi của hoa. Hoa nở rộ vào tháng 7 - tháng 10.
Atiso xanh hay còn gọi atiso, cũng là cây thân thảo nhưng rất cứng, thuộc họ cúc, chiều cao từ 1- 2m, bên ngoài có lông trắng phủ.
Hoa atiso xanh to, có màu đỏ hoặc màu tím hoặc màu xanh, hoa mọc ở ngọn và có lông tơ mềm. Lá atiso xanh, to, mọc so le với nhau, mặt trên của lá có màu xanh lục còn ở mặt dưới có lông.
Atiso đỏ cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin. Vậy nên, atiso đỏ cũng được nhiều người sử dụng để nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Dưới đây là những công dụng nổi bật của atiso đỏ:
Atiso xanh có nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Điều đặc biệt ở cây atiso xanh là các bộ phận đều được sử dụng, như lá, rễ, thân, hoa đều có thể sử dụng để chế biến món ăn hay các thực phẩm chăm sóc sức khỏe như: cao atiso, trà atiso, atiso khô,...
Atiso xanh có những công dụng như:
Là một sản phẩm có giá thành phải chăng, lại mang nhiều công dụng cho sức khỏe nên atiso xanh được nhiều người yêu thích.
Bạn có thể uống trà atisô vào bất kỳ thời điểm trong ngày, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và sở thích cá nhân. Dưới đây là một số cách thức uống trà atisô thường được áp dụng:
Nên nhớ rằng, sử dụng trà atisô nên được thực hiện theo sự hướng dẫn của chuyên gia y tế và không được sử dụng như một phương pháp chữa bệnh độc lập.
Trà atiso là loại thức uống tốt, tuy nhiên cần uống hợp lý mới mang lại kết quả tốt nhất, nên tham khảo liều lượng sau:
Không nên uống quá 1 lít trà atiso, không nên dùng trà để thay nước trắng, không nên uống trà atiso trong nửa tháng liên tục, mà phải nghỉ 1 tuần, nói chung trà atiso nên uống điều độ kèm theo nước lọc bình thường hàng ngày, không nên uống nhiều và nên uống hết trong ngày tránh để qua đêm.
Atiso đỏ và atiso xanh đều có những công dụng nổi bật, tùy vào sở thích và mục đích mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với bản thân mình.