Chôm chôm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được loại trái cây này.
Mặc dù chôm chôm là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng, nhưng có một số người nên hạn chế hoặc tránh ăn loại quả này. Dưới đây là một số trường hợp:
Những người bị hội chứng ruột kích thích không nên ăn chôm chôm.
Một số người nếu ăn trái cây tự nhiên có chứa đường có thể gây hội chứng ruột kích thích. Chôm chôm có chứa FODMAP, do đó nếu ăn vào có thể gây tác dụng phụ cho những người bị bệnh ruột kích thích.
Đồng thời, hàm lượng chất xơ của chôm chôm không bằng chuối hay quả táo, với kết cấu quả chôm chôm có hạt mềm nhiều nước không có nhiều lợi ích cho tiêu hóa như những loại trái cây khác. vậy nên, nếu ăn chôm chôm quá nhiều có thể không tốt cho tiêu hóa và có thể gây táo bón.
Những người có tiền sử dị ứng với chôm chôm nên tránh ăn chôm chôm, vì có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng như ngứa, đỏ, hoặc phát ban da.
Chôm chôm là trái cây có lợi cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, với lượng chất xơ dồi dào, tuy là chứa đường nhưng lượng đường trái cây lành mạnh hơn nhiều so với các loại đường cát, đường nâu...Chôm chôm có chỉ số đường huyết 59 do đó không nên ăn quá nhiều.
Ngoài ra, chôm chôm nếu lạm dụng ăn quá nhiều có thể làm cholesterol tăng, nhất là ở những người có lượng cholesterol LDL ( xấu) cao. Khi ăn các thực phẩm có nhiều đường, kể cả đường ở trong trái cây cũng sẽ làm tích tụ chất béo ở thành động mạch và gây tắc nghẽn.
Không những vậy, chôm chôm chín với lượng đường của nó có khả năng cao chuyển hóa thành cồn, cho nên nó có thể làm lượng cholesterol trong máu tăng và tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về tim.
Chôm chôm có chỉ số đường huyết trung bình là 59, còn phụ nữ mang thai nếu ăn quá nhiều có thể gây nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, nghiên cứu nới rằng chỉ số đường huyết ở thực phẩm cao gây ra khuyết tật bẩm sinh. Vì vậy, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn chôm chôm.
Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao theo nghiên cứu thì có thể gia tăng hay ảnh hưởng xấu tới lượng đường trong máu.
Chôm chôm có chỉ số đường huyết là 59, ở mức chỉ số đường huyết ( GI ) trung bình từ 56 đến 69.
Do đó, khi ăn quá nhiều chôm chôm, nhất là ăn chôm chôm chín có thể làm tăng lượng đường trong máu, do đó ngưòi bị đái tháo đường ăn chôm chôm có thể làm bệnh tình nghiêm trọng hơn.
Theo nghiên cứu ở động vật ( chuột), việc ăn hạt chôm chôm có thể làm hôn mê, buồn ngủ và gây rối loạn ở chuột. Do đó, không nên ăn hạt chôm chôm sống.
Tuy nhiên, hạt chôm chôm được xem là an toàn nếu được lên men hay rang chín. Chất béo của hạt chôm chôm như stearic, oleic, axit palmitic và arachidonic được cho là những chất béo lành mạnh cho sức khỏe.
Vỏ chôm chôm theo một nghiên cứu thực hiên trên độc vật cảnh bảo cho người tiêu dùng là nếu ăn thường xuyên vỏ chôm chôm có thể độc hại. Việc tiêu thụ vỏ chôm chôm cần thêm nhiều nghiên cứu cụ thể hơn và chỉ định đến từ các chuyên gia.
Để ăn chôm chôm, bạn có thể thực hiện các bước sau:
Lưu ý :
Nhớ rằng mỗi người có tình trạng sức khỏe khác nhau, vì vậy nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về việc ăn chôm chôm, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn chôm chôm.