Top 7 Tác Dụng Của Cháo Gạo Lứt. Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Giảm Cân

Top 7 Tác Dụng Của Cháo Gạo Lứt. Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Giảm Cân

Cháo gạo lứt là một món ăn được làm từ gạo lứt kết hợp cùng một số nguyên liệu khác, món cháo này vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Cùng 1shop.vn khám phá cách nấu cháo gạo lứt nhé.

Top 7 tác dụng của cháo gạo lứt

Gạo lứt là một loại gạo chỉ loại bỏ vỏ trấu, mầm và lớp cám gạo vẫn được giữ lại, nó giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi nấu thành cháo, nó giúp bạn tăng hương vị và dễ tiêu hóa. Dưới đây là những lợi ích đáng giá khi bổ sung cháo gạo lứt vào chế độ ăn uống:

Củng cố hệ miễn dịch

Củng cố hệ miễn dịch

Cháo gạo lứt giúp tăng cường hệ miễn dịch, lợi ích này có được là nhờ hàm lượng vitamin nhóm B, chất xơ, protein và các khoáng chất dồi dào trong món ăn này. Vì vậy, nó giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn và ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh lây nhiễm tốt hơn.  

Củng cố hệ miễn dịch

Giúp giảm cân

Giúp giảm cân

Cháo gạo lứt hay gạo lứt đều là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang muốn giảm cân hay duy trì cân nặng. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, món cháo gạo lứt này giúp bạn kéo dài trạng thái no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn, kiểm soát calo nạp vào cơ thể dễ dàng, từ đó giảm việc tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh. Nhờ vậy mà ăn cháo gạo lứt có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Giúp giảm cân

Hỗ trợ hệ thần kinh

Cháo gạo lứt chứa  các khoáng chất như canxi, mangan, kali và vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, đây là các dưỡng chất cần thiết cho trí não. Những dưỡng chất này giúp thúc đẩy quá trình hình thành hormone và axit béo quan trọng cho hệ thần kinh. Cháo gạo lứt cũng hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ tổn thương do oxy hóa – nguyên nhân gây ra các bệnh thần kinh.  

Hỗ trợ đường ruột

Hàm lượng chất xơ phong phú trong cháo gạo lứt giúp kích thích nhu động ruột, hạn chế bị tình trạng táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Đây là thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe đường ruột một cách tự nhiên.

Giúp giảm cholesterol

Giúp giảm cholesterol

Chất xơ hòa tan trong cháo gạo lứt giúp kiểm soát mức cholesterol trong cơ thể. Một số chuyên gia cho rằng, ăn gạo lứt có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cường cholesterol có lợi (HDL). Điều này mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tổng thể.  

Giúp giảm cholesterol

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Cháo gạo lứt giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch, điều này có thể góp phần giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch. Đặc biệt, gạo lứt còn là loại ngũ cốc có chứa các hợp chất phenolic, có khả năng hỗ trợ ngừa bệnh mãn tính như tiểu đường, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.  

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Cháo gạo lứt chứa nhiều khoáng chất như magie, canxi và vitamin D, đây đều là những dưỡng chất quan trọng giúp duy trì độ chắc khỏe của xương, đồng thời ngăn ngừa tình trạng giảm hàm lượng khoáng chất trong mô xương.  

Mặc dù cháo gạo lứt rất bổ dưỡng, nhưng không nên ăn quá nhiều, đồng thời bạn nên kết hợp gạo lứt với các nguyên liệu như đậu, rau củ, thịt gà, hoặc thịt bò để cân bằng dinh dưỡng và tăng hương vị. Cháo gạo lứt là món ăn tuyệt vời giúp chăm sóc toàn diện sức khỏe. 

Vì sao cháo gạo lứt giúp giảm cân hiệu quả?

Nhiều người đã thử và đạt được kết quả tích cực nhờ áp dụng chế độ ăn cháo gạo lứt. Dưới đây là những lý do khiến món ăn này trở thành lựa chọn hàng đầu trong hành trình giảm cân của bạn:

Đánh tan mỡ nội tạng

Đánh tan mỡ nội tạng

Mỡ nội tạng là loại chất béo nguy hiểm và khó loại bỏ vì nó có thể tích tụ quanh các cơ quan quan trọng như gan và tim, gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Tạp chí dinh dưỡng Anh có đăng tải một nghiên cứu cho biết, thay thế gạo trắng bằng gạo lứt trong chế độ ăn có thể hỗ trợ giảm mỡ nội tạng ở vùng bụng - khu vực khó giảm nhất.  

Ngoài ra, gạo lứt còn hỗ trợ giảm mỡ tích tụ lâu ngày trong cơ thể, mang lại vóc dáng thon gọn và cải thiện sức khỏe tổng thể.  

Đánh tan mỡ nội tạng

Ổn định đường huyết

Nhờ gạo lứt chứa nhiều chất xơ, polyphenol và axit phytic, cháo gạo lứt giúp có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tránh hiện tượng đường trong máu tăng đột ngột sau bữa ăn. Điều này không chỉ hạn chế cơn thèm ăn, đặc biệt với tinh bột và đồ ngọt, mà còn giúp bạn duy trì cân nặng ổn định.  

Calo thấp và nhiều chất xơ

Calo thấp và nhiều chất xơ

Một chén cháo gạo lứt chỉ cung cấp khoảng 218 calo, mà cháo gạo trắng lại chó lượng calo cao hơn nhiều khoảng 330 calo. Lượng calo thấp giúp gạo lứt trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời trong việc kiểm soát cân nặng.  

Không chỉ vậy, cháo gạo lứt chứa 5.2g chất xơ trong mỗi chén, hỗ trợ làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn duy trì trạng thái no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát khẩu phần ăn một cách tự nhiên mà không cảm thấy đói và thèm. Nhờ vậy mà nó giúp bạn giảm cân hiệu quả.  

Calo thấp và nhiều chất xơ

Giảm mỡ trong máu tích tụ

Không chỉ là thực phẩm không chứa cholesterol, gạo lứt còn có khả năng giảm mỡ tích tụ trong máu. Một thí nghiệm trên động vật ( cụ thể ở đây là nghiên cứu trên chuột) cho thấy, các thành phần trong gạo lứt giúp giảm lượng chất béo trong máu.

Cháo gạo lứt không chỉ là món ăn giúp giảm cân mà còn mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe. Món cháo này chính là lựa chọn lý tưởng cho những ai mong muốn giảm cân bền vững và lành mạnh. 

Cách nấu cháo gạo lứt giảm cân

Các món cháo gạo lứt giúp giảm cân hiệu quả mà bạn có thể tham khảo như:

Cháo gạo lứt rau củ

Nguyên liệu:

  • Gạo lứt
  • Cà rốt
  • Bí đỏ
  • Ức gà
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Tiêu

Cách nấu:

  1. Ngâm gạo lứt qua đêm, nấu cháo với nước hầm xương cho mềm
  2. Xào sơ ức gà với một ít dầu, hành tím và gia vị
  3. Thêm các loại rau củ xắt nhỏ, ninh đến khi mềm
  4. Cho ức gà vào, nêm nếm lại cho vừa ăn
  5. Món cháo này ngon và hấp dẫn, bạn nên ăn khi còn ấm.

Cháo gạo lứt hạt sen

Nguyên liệu:

  • Gạo lứt
  • Hạt sen khô
  • Nấm bào ngư hoặc nấm mối
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Tiêu

Cách nấu:

  1. Ngâm gạo lứt và hạt sen qua đêm, rửa sạch
  2. Sau đó ninh cháo với nước, hạt sen cũng hầm riêng, sau đó cho vào cháo hầm tiếp
  3. Xào sơ nấm với dầu ô liu, rồi thêm vào cháo khi đã nhừ
  4. Cháo hạt sen không chỉ dễ ăn mà còn giàu chất xơ và vitamin C.

Cháo gạo lứt đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • Gạo lứt
  • Đậu đỏ
  • Muối
  • Hạt nêm

Cách nấu:

  1. Ngâm gạo lứt với nước, sau đó vo sạch và cho vào nồi
  2. Cho nước dùng từ xương vào nấu với cháo và đậu đỏ
  3. Đun sôi thì hạ lửa, ninh cháo đến khi mềm
  4. Khi cháo mềm thì nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp
  5. Múc cháo ra chén, thưởng thức.

Những món cháo này không chỉ ngon mà còn giúp bạn giảm cân hiệu quả. Hãy thử ngay nhé!

Mua sản phẩm ngay