Trà rang Houjicha là một loại trà của xứ mặt trời mọc, có hương vị hấp dẫn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trà rang Houjicha là tên gọi của trà xanh rang (保持茶 hojicha), một đặc sản của ẩm thực trà Nhật Bản. Trà Houjicha này có lịch sử lâu đời, bắt đầu xuất hiện từ thời kỳ Kyoto vào những năm 1920. Đây là một loại trà truyền thống và phổ biến ở Nhật.
Trà xanh là nguyên liệu tạo ra cả 3 loại trà: matcha, genmaicha và trà rang. Trà xanh rang khác biệt với các loại trà xanh khác như matcha hay genmaicha ở chỗ, sau khi được thu hái, được mang đi hấp, làm héo trà và sấy, lá trà được đem rang ở mức nhiệt cao lên đến 200 độ C. Quá trình này không những giúp giảm độ đắng của trà mà còn tạo nên mùi hương khói quyến rũ, màu sắc hấp dẫn - màu nâu đỏ và vị đặc trưng của trà xanh rang.
Houjicha có hàm lượng caffeine thấp, nên là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thưởng thức một ly trà nóng và ngon vào buổi chiều hay buổi tối, mà không lo bị mất ngủ.
Houjicha là một dạng trà xanh đặc biệt của Nhật Bản, có màu nâu thay vì màu xanh như các loại trà xanh thông thường. Màu nâu của trà Houjicha có thể sáng hoặc tối hơn tùy theo thời điểm thu hoạch, phương pháp rang trà và nguồn gốc của lá trà, có thể là Sencha, Bancha hay Kukicha.
Trên thị trường hiện có 3 loại trà Houjicha khác nhau, lấy nguyên liệu từ các loại trà Sencha, Bancha hoặc Kukicha mà mang lại các thành phẩm khác nhau. Tương tự như trà matcha, trà houjicha cũng có thể được xay thành dạng bột (Houjicha Powder) để sử dụng.
Trà rang Hojicha vẫn giữ được các chất có lợi cho sức khỏe có trong trà xanh, những dưỡng chất nổi bật có trong Hojicha như:
Tuy nhiên, do được rang ở nhiệt độ cao, nên hàm lượng caffein trong trà rang Hojicha rất thấp, so với các loại trà xanh thì lượng caffein trong trà Hojicha là thấp nhất, nên đây là một thức uống tuyệt vời sự thay thế cho cà phê vào buổi chiều và tối.
Trà rang Houjicha không chỉ thơm ngon, dễ uống mà nó còn mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe con người, dưới đây là một số lợi ích nổi bật:
Trà rang houjicha, có công dụng với sắc đẹp và sức khỏe là rất đa dạng và tích cực:
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mức độ tác động của các chất dinh dưỡng và hợp chất trong trà có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại trà, cách chế biến, và cách sử dụng. Việc kết hợp việc tiêu thụ trà với chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
Nếu bạn thích uống trà nhưng không muốn cơ thể nạp quá nhiều hàm lượng caffeine, thì bột trà rang houjicha là một sự lựa chọn lý tưởng vì nó chỉ chứa một lượng caffeine rất nhỏ.
Bạn có thể thoải mái sử dụng trà houjicha mà không lo ngại nó có thể làm bạn nôn nao, mất ngủ, mà nếu bạn uống cà phê có thể bị những vấn đề này, tất nhiên bạn cũng không nên uống trà quá nhiều.
Thường thì, việc hạn chế caffeine sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Do đó, trà rang Houjicha có thể là một sự lựa chọn thích hợp, đặc biệt cho những người hay bị mất ngủ, khó ngủ hay cơ địa nhạy cảm.
Bột trà rang Houjicha là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại. Chất chống oxy hóa còn có khả năng chống lão hóa, giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các dấu hiệu tuổi tác.
Bạn có thể làm mặt nạ dưỡng da từ trà rang bằng cách: Cho 1 thìa bột trà rang Houjicha và 1 thìa mật ong nguyên chất, trộn đều thành một hỗn hợp sệt, sau đó thoa lên da và massage nhẹ nhàng, sau đó rửa sạch. Đây là một loại mặt nạ làm đẹp da hiệu quả, giúp làn da của bạn tràn đầy sức sống và tươi sáng.
Trà rang Houjicha có chất L-Theanine và các axit amin, có trong lá và thân cây, làm cho trà có mùi vị thơm ngon, dễ uống. Bên cạnh đó, thành phần L-Theanine còn giúp cải thiện tinh thần, giảm stress và thể chất, bằng việc tăng cường quá trình sinh ra sóng alpha trong cơ thể.
Vì vậy, khi uống bột trà houjicha, bạn sẽ cảm thấy não bộ được thả lỏng, bằng cách hít nhẹ hơi nước từ bột trà vừa pha. Đây cũng là một cách chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng mùi hương.
Bột trà houjicha có lợi cho sức khỏe, ngoài ra nó còn giúp cơ thể được giữ ẩm nhờ trà có chứa ít catechin và caffeine hơn các loại trà khác.
Hai chất catechin và caffeine này có thể giúp làm giảm tỷ lệ cơ trên chất béo và giảm nhiệt độ bên trong cơ thể. Do đó, uống loại trà houjicha, bạn sẽ cảm thấy cơ thể ấm áp và phòng ngừa được một số bệnh.
Nguyên liệu:
Cách pha:
Một ấm trà như vậy có thể pha 3 lần tùy khẩu vị đậm nhạt của bạn.
Nguyên liệu:
Cách pha: