Atiso đỏ có tên tiếng Anh là hibiscus, ở nước ta nó còn được gọi là hoa vô thường, bụp chua, bụp giấm, giền chua, cây rau chua...Là loại cây dễ dàng phát triển dù ở điều kiện đất nghèo dinh dưỡng, loại cây này thích thời tiết nóng ẩm.
Ở nước ta, atiso được trồng nhiều ở các tỉnh thành, hoa atiso đỏ có vị chua ngọt, giòn và ngon nên được rất nhiều người yêu thích, hoa atiso có thể có màu đỏ, màu hồng hoặc màu trắng tùy vào độ tuổi của hoa, hoa thường nở rộ vào tháng 7 - tháng 10. Hoa atiso có thể dùng để làm mứt atiso, trà atiso, siro atiso...Ngoài bông atiso thì hạt hay hoa atiso cũng dùng để nấu canh hay làm trà uống.
Công dụng của rượu atiso đỏ
Khi dùng atiso đỏ ngâm rượu sẽ có hương vị thơm và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Giúp da mịn màng và đẹp hơn
Rượu atiso đỏ hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế táo bón và giúp nhuận tràng
Rượu atiso đỏ lợi gan mật và bồi bổ sức khỏe
Hỗ trợ trị suy nhược cơ thể
Ngoài ra, trong hoa atiso đỏ còn hỗ trợ giải độc, tốt cho gan nhờ có chứa 2 chất chống oxy hóa silymarin và cynarin. Tuy nhiên, bạn cũng cần uống rượu atiso đỏ đúng cách và đúng liều lượng với tình trạng sức khỏe của bản thân.
Cách ngâm rượu atiso đỏ
Nguyên liệu:
Hoa atiso đỏ 1kg
Hũ thủy tinh có nắp đậy
Rượu nếp 4 -4.5 lít ( nồng độ 35 - 40 độ)
Muối 1 thìa
Cách ngâm rượu atiso đỏ :
Mang hoa atiso đỏ đi rửa sạch, nhớ dùng tay rửa sạch từng góc của hoa, sau đó cho vào chậu nước có pha muối loãng khoảng 1 tiếng
Sau đó vớt hoa ra, để ráo ( đảm bảo hoa thật ráo nước), dùng dao cắt lấy phần hoa, bỏ phần cuống và nhụy
Cho hoa atiso vào bình thủy tính, đổ rượu vào
Đậy nắp kín và mang đi bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát
Sau 4 tháng- 5 tháng thì có thể mang sử dụng.
Cách bảo quản rượu atiso đỏ
Việc bảo quản cũng là yếu tố quan trọng để rượu ngon và chất lượng, khi bảo quản rượu atiso bạn cần:
Đặt bình rượu ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
Nên dùng bình hay hũ thủy tinh để ngâm rượu
Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc từ 25-27 độ C
Thời gian từ 3-4 tháng đầu không mở nắp bình rượu.
Cách dùng rượu atiso đỏ
Tuy rượu atiso đỏ có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi uống rượu atiso đỏ:
Là một sản phẩn có cồn nên bạn cần uống vừa phải không lạm dụng uống quá nhiều
Không uống khi đói bụng, vào giờ khuya
Chỉ nên uống 1-2 chén nhỏ mỗi ngày, khoảng 10- 25ml (liều lượng còn tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe của mỗi người) và uống cùng lúc ăn
Rượu atiso không có tác dụng chữa bệnh, nó chỉ hỗ trợ cho một số bệnh thôi
Không uống rượu atiso đỏ thường xuyên và liên tục, chỉ nên uống 2-4 ngày trong 1 tuần.
Khi ngâm rượu hoa atiso đỏ bạn cần lưu ý những gì?
Ngâm rượu atiso đỏ khá đơn giản, tuy nhiên để có một sản phẩm tốt và chất lượng bạn nên chú ý những điều sau:
Chọn mua hoa atiso đỏ tươi, ngon và chất lượng
Khi rửa và sơ chế hoa cần làm sạch và thật ráo nước
Chọn rượu nếp chất lượng, có nồng độ từ 35 - 40 độ, sau khi ngâm thì nồng độ này giảm xuống vừa uống từ 20- 25 độ
Để bình rượu ở nơi thoáng, tránh nơi ẩm thấp
Khi sơ chế cần ngâm hoa atiso đỏ với muối
Khi uống rượu atiso có thể thêm đá lạnh vào để tăng hương vị
Nếu một số người thích ngọt, thì khi ngâm rượu có thể cho thêm đường phèn ngâm cùng.
Lời kết
Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách ngâm cũng như sử dụng rượu atiso đỏ phù hợp và mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe.