Vitamin A rất quan trọng đối với cơ thể, vậy bạn đã biết loại thực phẩm nào chứa hàm lượng vitamin A dồi dào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người và nó nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể như:
Nhu cầu vitamin A khuyến nghị cho mỗi nhóm tuổi khác nhau, có thể xem ở bảng trên.
Vitamin A có thể được cung cấp từ các nguồn thực phẩm có nguồn gốc động vật hoặc từ các nguồn thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Dưới đây là các thực phầm có nguồn vitamin A dồi dào:
Chỉ với 75g ớt chuông đỏ hay ớt ngọt cung cấp cho cơ thể khoảng 117mcg vitamin A, chiếm 13% DV, với 75g ớt chuông đỏ chỉ có 19kcal, lại rất giàu folate, vitamin C, vitamin B6.
Nhờ ớt chuông có chất chống oxy hóa phong phú như quercetin và capsanthin có đặc tính kháng histamine và chống viêm.
Cà chua chín trong 100g sẽ cung cấp khoảng 13% vitamin A nhu cầu hàng ngày, 8% nhu cầu hàng hàng của vitamin B6 và 33% đến 50% nhu cầu hàng hàng của vitamin C. Ngoài ra nó còn rất nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B2, vitamin B1, đạm...
Nhờ có hàm lượng vitamin A dồi dào, ngoài ra nó còn chứa lycopene, vitamin C là chất chống oxy có lợi cho cơ thể, bạn có thể ép nước, xay sinh tố hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác.
Xoài được biết là một loại trái cây hỗ trợ làm đẹp da, tốt cho xương...
Trong 100g xoài tươi có khoảng 180 IU vitamin A, đáp ứng gần 78% vitamin A cần thiết hằng ngày. Xoài lại có rất nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho hệ tiêu hóa...Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món mà mình yêu thích.
Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi hoặc rau chân vịt có rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin A, chất xơ và vitamin K. Nó có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt, xương, răng, có nhiều chất chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch...
Trong 100g cải bó xôi có chứa:
Trong khoai lang có hàm lượng vitamin A dồi dào - còn được gọi là beta carotene, nó giúp ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi. Ngoài ra, khoai lang có ít calo, mà có nhiều chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B6,...tốt cho người muốn giảm cân, giúp kiểm soát lượng đường trong máu...
Với 1 củ khoai lang nướng chứa khoảng 1.403 mcg vitamin A, chiếm 156% DV.
Dưa lưới không chỉ ngon mà nó còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch và mắt, hỗ trợ giảm cân...
Trong 1/2 cốc dưa dưới có khoảng 135mcg vitamin A - là một chất chống oxy hóa, ở trong dưa lưới nó đóng vai trò trong quá trình sản xuất collagen, bắp thịt, sản xuất mạch máu trong cơ thể.
Trong 91 grams bông cải tươi có chứa:
Vì vậy, bông cải xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của xương, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện tiêu hóa, tốt cho da, làm chậm quá trình lão hóa...
Cà rốt rất giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là beta carotene, bạn có thể ép nước hay chế biến món ăn đều rất tốt cho sức khỏe, cà rốt chứa ít calo, chỉ cần cung cấp 25g cà rốt sống đã có khoảng 459mcg vitamin A, tương đương 51% DV.
Không chỉ con người dự trữ vitamin A trong gan, mà động vật cũng vậy.
Trong gan bò có nhiều dưỡng chất, đặc biệt vitamin A trong 85g gan bò được áp chảo chứa khoảng 6,582mcg, tương đương 731% giá trị hàng ngày. Ngoài ra, gan bò còn chứa:
Trong 85g cá trích Đại Tây Dương ngâm có khoảng 219mcg vitamin A, vitamin D và protein. Những người muốn cung cấp omega 3 thì có thể chọn cá trích hoặc cá béo, ăn 2 khẩu phần cá béo trong mỗi tuần.
Ngoài ra, các nguốn cung cấp vitamin A có cả từ thực vật lẫn động vật, hay từ các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, bơ thực vật...vì vậy bạn cần đa dạng các thực phẩm để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Ngoài ra, có rất nhiều thực phẩm giàu vitamin A như: bánh bí ngô, trái mơ khô., dầu gan cá...
Trên đây là các thực phẩm có nguồn vitamin a dồi dào mà bạn nên thay đổi trong thực đơn của gia đình mình. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn đọc.