Rau cải xoăn là một thực phẩm có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.
Rau bina còn được gọi là rau chân vịt hay cải bó xôi, là loại rau thuộc họ rau dền. Rau bina là một thực phẩm có nhiều dưỡng chất và có nhiều công dụng cho sức khỏe.
Cải xoăn là một loại rau cùng họ với bắp cải và bông cải, cải xoăn có màu xanh hoặc màu tím tùy loại, có vị hơi hăng.
Cải xoăn có rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe:
Rau cải xoăn và rau cải bó xôi ( rau bina) đều có nhiều chất dinh dưỡng, nhiều khoáng chất, vitamin mà lại có ít calo. Hai loại rau này đều có hàm lượng vitamin K và vitamin C dồi dào, vitamin C giúp nâng cao miễn dịch, ngừa bệnh tật, còn vitamin K lại hỗ trợ xương khớp và quan trọng cho việc đông máu.
Không những vậy, 2 loại rau bina và cải xoăn còn còn chứa canxi, chất xơ, vitamin A và vitamin B2 (Riboflavin).
Rau cải bó xôi giúp bổ sung cho cơ thể nhiều axit folic, vitamin A và vitamin K hơn cải xoăn
Cải bina có chứa những thành phần dinh dưỡng, không chứa cholesterol, dưới đây là những chất dinh dưỡng có trong 100g cải bina:
Cải xoăn cũng có rất nhiều dưỡng chất, với hàm lượng vitamin C cao gấp 2 lần so với rau bina.
Cải xoăn kale có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, trong 67g cải xoăn kale ( 1 cốc) có chứa những chất dinh dưỡng như:
Trong đó: RDA( Recommended dietary allowance) là theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị mỗi ngày
Trong đó, chất xơ và vitamin C trong cải xoăn rất cao, trong 67g cải xoăn cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày, chất xơ khi ăn vào sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân cũng như ổn định bệnh đái tháo đường.
Còn vitamin C trong 67g chứa khoảng 134% nhu cầu vitamin C mỗi ngày trong khi hoa quả họ cam trong 131g chỉ bổ sung cho cơ thể khoảng 113%. Do đó, nếu bạn không ăn cam, bưởi, quýt thì bạn có thể bổ sung 67g cải xoăn vào thực đơn để cung cấp lượng vitamin C cho cơ thể.
Cải xoăn còn bổ sung nhiều vitamin như vitamin B1, vitamin B3, vitamin B6....và các chất chống oxy hóa, nhờ vậy mà nó góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường đề kháng...
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng 2 loại rau này vẫn có những nhược điểm như:
Rau cải bó xôi có hàm lượng oxalate cao, nó có thể cản trở việc hấp thu canxi của cơ thể, ngoài ra, thực phẩm có lượng oxalate cao cũng tăng bài tiết oxalate trong nước tiểu, điều này có thể gây sỏi thận.
Vậy nên, những ai có nguy cơ bị sỏi thận hay sỏi thận nên hạn chế ăn cải bó xôi. Việc luộ cải bó xôi cũng giúp giảm 87% nồng độ oxalate.
Cải xoăn hay các loại họ cải có thể chứa goitrin, chất này làm cản trở cơ thể hấp thu i ốt dẫn đến chức năng tuyến giáp giảm. Chức năng tuyến giáp bị rối loạn sẽ làm ảnh hưởng đến việc trao đổi chất và có thể làm mệt mỏi, nhạy cảm, cân nặng thay đổi.
Nếu tiêu thụ vừa phải thực phẩm croatrogen thì sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp nên nấu chin cải bina và cải xoăn để giúp lượng i ốt qua thực phẩm được đảm bảo.
Cải bina và cải xoăn đều có nhiều dưỡng chất, hàm lượng cũng tương tự nhau, chỉ có một số ưu điểm khác biệt. Mỗi loại rau đều có hương vị riêng, do đó, tùy vào sở thích và nhu cầu của bạn, bạn có thể chọn 1 trong 2 loại rau này.
Ngoài chế biến các món canh, xào, thì bạn cũng có thể dùng làm salad, nước ép, sinh tố....
Mặc dù cải bina và cải xoăn đều là những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn nên lưu ý: