Đậu phộng hay còn được gọi là lạc, được dùng làm món ăn vặt hay để chế biến món ăn, làm kẹo...
Đậu phộng còn được gọi là lạc, có xuất xứ từ Nam Mỹ và Trung Mỹ, Nó được thuần hóa lần đầu tiên ở khu vực Nam Mỹ.
Cây lạc được người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tìm thấy, sau đó mang từ Brazil đến Tây Nam Ấn Độ, châu Phi. Cây đậu phộng còn được mang sang Trung Quốc. Hiện nay, nó được trồng nhiều trên các quốc gia trên thế giới.
Đậu phộng có màu hồng, nâu đỏ hay đỏ, tùy thuộc vào giống đậu phộng. Đậu phộng có nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Theo USDA, trong 100g đậu phộng (lạc) có các chất dinh dưỡng như sau:
Trong đậu phộng có nhiều dưỡng chất, đặc biệt có nhiều chất đạm và chất xơ, hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Nhờ hàm lượng chất xơ cao giúp bạn có cảm giác giác no, hạn chế sự thèm ăn. Còn chất béo không bão hòa đơn và protein giúp tăng sự tiêu thụ năng lượng. Nhờ vậy đậu phộng giúp giảm cân.
Tuy nhiên, bạn cần kết hợp ăn đậu phộng với chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục đều đặn mới mang lại kết quả giảm cân tốt nhất.
Đậu phộng chứa chất có khả năng chống oxy hóa mạnh như axit p – coumaric và vitamin E.
Đậu phộng rang thì khả năng chống oxy hóa của axit p – coumaric tăng 22%,.
Trong đậu phòng còn chứa Omega 3 rất cần thiết cho mái tóc khỏe mạnh và nó còn chứa vitamin E giúp hạn chế tình trạng tóc thưa ở phụ nữ.
Trong một nghiên cứu cho rằng, việc ăn đậu phộng thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khoảng 35%.
Đậu phộng chứa chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, nó còn chứa các chất chống oxy hóa, axit oleic, magie, đồng, niacin,...là những chất tốt cho tim mạch.
Đậu phộng có chứa acid amin tryptophan có vai trò trong việc sản xuất serotonin, là hợp chất tốt cho não bộ ngoài ra nó còn chứa tryptophan cũng hỗ trợ giúp hạn chế chứng trầm cảm.
Đậu phộng có chứa nhiều dinh dưỡng, chứa mangan hỗ trợ hấp thu chất béo, giúp cơ thể kiểm soát và điều tiết đường hiệu quả hơn.
Những người mắc tiểu đường cũng có thể ăn đậu phộng, nó có thể điều chỉnh phản ứng insulin nhờ chứa magie.
Insulin giúp đường trong máu đi vào các tế bào trong cơ thể để có thể chuyển hóa thành năng lượng.
Trước tiên, trong 100 đậu phộng sẽ chứa:
Đậu phộng nếu dùng đúng cách, đúng liều lượng và kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, thể thao đều đặn thì không những giúp bạn giảm cân, nó còn mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho rằng những người bổ sung các hạt vào thực đơn, bao gồm đậu phộng sẽ có chỉ số BMI thấp hơn.
Chất béo không bão hòa đơn và chất đạm trong đậu phộng giúp tăng quá trình đốt cháy năng lượng. Bạn chỉ cần cung cấp dưới 30g đậu phộng mỗi ngày sẽ giúp ban có cảm giác no, hạnc hế nạp thức ăn vào cơ thể và giúp giảm cân hiệu quả.
Tất cả các thực phẩm, không chỉ riêng động phộng, cần được ăn với liều lượng phù hợp với cơ thể, tránh lạm dụng ăn quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ.
Những người sau đây nên tránh ăn đậu phộng:
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn đậu phộng, để có liều lượng và sử dụng hợp lý nhất.
Đầu tiên, bạn cần có chế độ ăn uống và thể thao hợp lý, kết hợp cùng đậu phộng mới mang lại hiệu quả giảm cân tốt nhất. Đậu phộng bạn nên rang, luộc hay trộn gỏi, salad. Tránh chế biến nhiều dầu mỡ.
Chỉ nên nạp dưới 30g đậu phộng mỗi ngày, không nên ăn vào buổi tối gần khi đi ngủ có thể gây khó tiêu. Ngoài ra, tùy độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe, bạn có thể linh hoạt giảm theo nhu cầu của mình.
Nguyên liệu:
Cách làm đậu phộng chiên nước mắm:
Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về đậu phộng cũng như có phương pháp giảm cân hiệu quả.