Để tránh thiếu máu bạn cần thêm đầy đủ các chất dinh dưỡng, ngoài ra đặc biệt cần bổ sung các chất như axit folic, sắt, vitamin C, vitamin B12.
Có nhiều nguyên nhân gây ra thiếu máu, tuy nhiên dưới đây có những lý do chính sau:
Dưới đây là 10 thực phẩm được đánh giá là rất tốt cho máu.
Thịt đỏ là nhóm thực phẩm cực kỳ tốt cho máu, bao gồm thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt heo...được biết là cung cấp lượng sắt dồi dào (tuy nhiên bạn cũng nên ăn uống điều độ vì lạm dụng ăn thịt đỏ quá nhiều vì nó có nhiều cholesterol cũng không tốt cho sức khỏe, nên bổ sung qua nhiều nhóm thực phẩm).
Được biết trong thịt đỏ sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn nhờ chứa heme-sắt, trong 100g thịt bò nạc chứa 3,1mg sắt, đồng nghĩa với bạn đã bổ sung 21% lượng sắt cần thiết, ngoài ra gan bò được nói rằng có hơn 600% cho nhu cầu sắt hàng ngày.
Vì vậy nó là một thực phẩm rất tốt để ngừa thiếu máu.
Trứng cung cấp rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, protein... dồi dào. Trong 100g trứng chứa sắt 2.7 mg.
Theo tiến sĩ Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết trứng là nguồn cung cấp chất abumin, thành phần protein quan trọng nhất của huyết thanh, tốt hơn cả thịt bò
Cà chua được biết là thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E,...và còn có hàm lượng beta carotene phong phú, không những tốt cho da, tóc, mà còn rất tốt để ngừa thiếu máu. Khi bạn ăn cà chua nó có tác dụng tích cực đến huyết áp nhờ hàm lượng lycopene và mức lipid máu.
Hải sản là nhóm thực phẩm tốt cho máu, bao gôm thủy sản và cá như: Cá cơm, cua biển, cá hồi, tôm, cá thu, sò, hàu, cá mòi,... Được biết cá giúp bổ sung vitamin B12, là chất dinh dưỡng cần thiết tái tạo hồng cầu, còn sò chứa nhiều sắt nhất.
Đậu nành có hàm lượng sắt và rất nhiều chất dinh dưỡng. Là một loại hạt chứa nhiều protein mà lại ít chất béo, nó là thực phẩm ngừa thiếu máu rất tốt.
Củ cải đường có hàm lượng chất sắt cao, là thực phẩm bạn nên thêm vào trong thực đơn của gia đình mình, để có thể ngăn ngừa thiếu máu một cách lành mạnh.
Nhờ có lượng sắt cao, góp phần kích hoặt và sữa chữa các tế bào hồng cầu, từ đó giúp cung cấp oxy cho máu, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Mật ong có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, là một loại đường tự nhiên và tốt cho máu. Nó giúp tăng hemoglobin nhờ chứa magie, đồng.
Chỉ cần bổ sung 100g mật ong có khoảng 0,42 mg sắt.
Theo nghiên cứu cho rằng chỉ cần cung cấp 1/2 chén cải bó xôi luộc đã cung cấp 3,2mg sắt ( cung cấp 20% nhu cầu sắt cho phụ nữ). Ngoài ra cải bó xôi có rất nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất oxy hóa. Là một loại rau hỗ trợ ngừa thiếu máu rất tốt vì trong cải bó xôi có những dưỡng chất quan trọng như sắt, beta carotene, canxi, vitamin A, vitamin C, vitamin B9...
Lựu là một loại trái cây giàu chất polyphenol, nitrat, vitamin C, sắt...Ăn lựu hỗ trợ cải thiện lưu lượng máu và nó là thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn.
Trong 2 thìa bơ đậu phộng có chứa 0,6mg sắt, đủ để thấy nó tốt sao cho máu rồi đúng không?
Nếu những bạn nào không muốn ăn bơ đậu phộng do mùi vị hay sợ tăng cân thì có thể dùng nguyên bản như đậu phộng luộc hay đậu phộng rang. Nó là thực phẩm giàu chất sắt nên bạn có thể lựa chọn vào thực đơn của mình.
Có rất nhiều thực phẩm tốt cho máu, vì vậy bạn cần bổ sung đầy đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm để giúp cơ thể khỏe mạnh.